Với giải Vận dụng trang 57 Chuyên đề Sinh học 10 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 8: Ứng dụng của enzyme giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề Sinh 10. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Chuyên đề Sinh học 10 Bài 8: Ứng dụng của enzyme
Vận dụng trang 57 Chuyên đề Sinh học 10: Hãy nêu một vài vai trò của enzyme trong việc điều trị y khoa hay trong các hoạt động thẩm mĩ.
Trả lời:
- Vai trò của enzyme trong việc điều trị y khoa:
+ Được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh: Có thể dùng enzyme để chữa bệnh thiếu enzyme bẩm sinh, chữa bệnh tiêu hóa kém; loại bỏ các phần mô bị hỏng, bị thối ở các ô viêm và các viết thương hoặc hòa tan các cục máu đông gây tắc nghẽn mạch. Ngoài ra, cũng có thể dùng enzyme để phân giải thuốc khi cơ thể bị dị ứng mạnh với các thuốc này hoặc dùng enzyme chữa bệnh do vi sinh vật gây nên.
+ Được sử dụng trong chẩn đoán bệnh: Sử dụng enzyme để xác định hàm lượng một số chất trong cơ thể nhằm xác định một số bệnh như tiểu đường, bệnh gout,…
- Vai trò của enzyme trong các hoạt động thẩm mĩ:
+ Enzyme được dùng để tẩy da chết, làm trắng da hoặc kích thích những phản ứng hóa học giúp cho quá trình sinh học trên da hoạt động mạnh mẽ hơn. Cụ thể, enzyme có thể phá vỡ protein keratin trên da, mang đến một làn da mềm mại hơn.
+ Ngoài ra, enzyme đóng vai trò là chất oxi hóa hiệu quả, ngăn ngừa sự tàn phá của các gốc tự do như bảo vệ làn da chống lại tác hại của ánh nắng mặt trời, tác nhân ô nhiễm từ môi trường.
Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề Sinh học 10 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Mở đầu trang 54 Chuyên đề Sinh học 10: So với việc sử dụng hóa chất hay tác nhân cơ học thì nếu hầm thịt trâu với đu đủ xanh ở nhiệt độ ấm sẽ làm thịt trâu mềm hơn. Em hãy cho biết đu đủ xanh có vai trò như thế nào trong việc làm mềm thịt trâu...
Hình thành kiến thức mới 1 trang 54 Chuyên đề Sinh học 10: Trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm như sản xuất bánh mì, enzyme amylase được dùng rất phổ biến do enzyme này làm thay đổi hoàn toàn chất lượng của bánh cả về hương vị, màu sắc và độ xốp. Hãy giải thích điều này...
Hình thành kiến thức mới 2 trang 55 Chuyên đề Sinh học 10: Các loại enzyme nào làm tăng hương vị bánh nướng?...
Hình thành kiến thức mới 3 trang 55 Chuyên đề Sinh học 10: Nêu tác dụng của một số enzyme được dùng trong ngành công nghiệp sản xuất bia, nước trái cây....
Luyện tập trang 56 Chuyên đề Sinh học 10: Trình bày thêm một số ứng dụng của enzyme trong y học và dược phẩm...
Hình thành kiến thức mới 4 trang 57 Chuyên đề Sinh học 10: Enzyme đã hỗ trợ sản xuất các chế phẩm nào liên quan đến kĩ thuật gene?...
Vận dụng trang 58 Chuyên đề Sinh học 10: Trong kĩ thuật lai soma giữa tế bào B với một tế bào ung thư thì enzyme được sử dụng như chất tham gia hay chất xúc tác?...
Bài tập 1 trang 58 Chuyên đề Sinh học 10: Hãy trình bày quá trình chuyển hóa tinh bột theo ba bước: hồ hóa, dịch hóa và đường hóa...
Bài tập 2 trang 58 Chuyên đề Sinh học 10: Hãy điền các enzyme vào các cột dọc theo gợi ý sau:...
Bài tập 3 trang 59 Chuyên đề Sinh học 10: Hãy phân tích vai trò của pectinase trong việc làm trong các loại nước giải khát công nghiệp...
Bài tập 4 trang 59 Chuyên đề Sinh học 10: Khi mức độ tiêu hóa protein trong đường ruột thấp có thể gây viêm và gây ra chứng co thắt, phát sinh nhiều chất nhầy quá mức và thậm chí gây chảy máu. Những người cao tuổi được bổ sung enzyme protease để tăng tốc độ tiêu hóa protein, giúp hấp thụ hoàn toàn vào máu và tạo ra các protein mới trong cơ thể sau một bữa ăn đạt hiệu quả. Hãy giải thích hiện tượng này dựa trên các kiến thức về protease...
Bài tập 5 trang 59 Chuyên đề Sinh học 10: Trình bày vai trò của enzyme protease khi dùng làm thuốc chống tắc nghẽn tim mạch, tiêu mủ vết thương, làm thông đường hô hấp, chống viêm, làm thuốc tăng tiêu hóa protein và là thành phần của các loại thuốc dùng trong da liễu và mĩ phẩm,…