Tailieumoi.vn giới thiệu giải bài tập Chuyên đề Sinh học 10 Ôn tập chuyên đề 2 sách Chân trời sáng tạo hay, chi tiết giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề học tập Sinh học 10. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Chuyên đề Sinh học 10 Ôn tập chuyên đề 2
Trả lời:
Khi ngâm gỗ nguyên liệu vào dung dịch enzyme có chứa các enzyme thủy phân như pectinase, protease hay cellulase,…, enzyme sẽ khuếch tán và ngấm vào thân gỗ, làm suy yếu liên kết giữa gỗ và vỏ cây cũng như phân hủy các polymer của tầng phát sinh. Từ đó, tăng hiệu quả của việc bóc tách vỏ gỗ.
Trả lời:
Muốn tăng tốc độ trao đổi chất, chúng ta nên tăng nồng độ của enzyme, khi đó, enzyme liên kết được với nhiều cơ chất, làm tăng tốc độ phản ứng sinh hóa, tạo ra nhiều sản phẩm. Ngoài ra, có thể điều chỉnh một số yếu tố như nhiệt độ, độ pH,… để tạo điều kiện thích hợp cho enzyme hoạt động mạnh nhất.
Trả lời:
Các enzyme trong mỗi bộ phận của hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu ở pH nhất định. Để sản xuất các chế phẩm enzyme hỗ trợ tiêu hóa, cần phải lưu ý khả năng xúc tác của enzyme trong điều kiện pH của mỗi cơ quan. Cụ thể:
Cơ quan |
Enzyme xúc tác |
Tác dụng |
pH |
Dạ dày |
Pepsin |
Phân giải protein |
1,5 – 3,1 |
Lipase |
Phân giải lipid |
6,0 |
|
Chymosin |
Phân giải sữa |
4,0 |
|
Ruột non |
Trypsin |
Phân giải protein |
7,9 – 8,0 |
Chymotrypsin |
8,0 |
||
Carboxypolypeptidase |
8,0 |
||
Lipase |
Phân giải lipid |
6,8 |
|
Amylase |
Phân giải carbohydrate |
7,1 |
Trả lời:
- Mô hình "khóa và chìa khóa": Khi cơ chất được khóa hoàn toàn và ở đúng vị trí thì quá trình xúc tác bắt đầu.
- Mô hình khớp cảm ứng: Khi enzyme tiếp xúc với cơ chất, enzyme có thể biến đổi để phù hợp với cơ chất đó.
Trả lời:
- Pectin trong mô quả làm khối quả nghiền sẽ có trạng thái keo, do đó, khi ép dịch quả không thoát ra được mà làm cho dịch quả bị đục.
- Enzyme pectinase là một nhóm enzyme thủy phân pectin tạo ra acid galacturonic, galactose, methanol,… Nhờ pectinase phân giải các cơ chất pectin nên chất chiết trong dịch bào dễ thoát ra ngoài hơn, làm tăng hiệu suất chiết dịch quả, làm cho dịch quả trong hơn và giảm độ keo nên lọc dễ hơn.