Kể tên một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết

5.5 K

Với giải Câu hỏi trang 114 Khoa học tự nhiên lớp 7 Kết nối tri thức chi tiết trong Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập KHTN 7. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập KHTN lớp 7 Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào

Câu hỏi trang 114 KHTN lớp 7: Kể tên một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết.

Phương pháp giải:

Gia đình em sử dụng những biện pháp gì để bảo quản nông sản.

Trả lời:

Một số biện pháp bảo quản nông sản mà em biết là: Phơi, sấy khô, muối chua, bảo quản trong tủ lạnh, kho lạnh, ….

LÝ THUYẾT VẬN DỤNG HIỂU BIẾT VỀ HÔ HẤP TẾ BÀO VÀO THỰC TIỄN

1. Hô hấp tế bào và vấn đề bảo quản nông sản

- Mối quan hệ giữa hô hấp tế bào và vấn đề bảo quản nông sản: Hô hấp tế bào phân giải chất hữu cơ của tế bào, làm giảm chất lượng, số lượng của nông sản. Tuy nhiên, nếu ngừng hô hấp thì các tế bào chết dẫn đến nông sản bị hỏng. Do đó, để bảo quản nông sản, cần khống chế hô hấp tế bào ở mức tối thiểu bằng cách điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide,…

Lý thuyết KHTN 7 Kết nối tri thức Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Khống chế hô hấp tế bào ở mức tối thiểu để bảo quản nông sản

2. Các biện pháp bảo quản nông sản sau thu hoạch

a) Bảo quản khô

- Cơ sở khoa học: Trong điều kiện thiếu nước, cường độ hô hấp tế bào giảm.

- Loại nông sản được áp dụng: các loại hạt. Các hạt cần được phơi khô hoặc sấy đến khi độ ẩm còn khoảng 13% - 16% tùy loại hạt.

- Ví dụ: Phơi khô thóc, ngô, đậu xanh,… để bảo quản trong thời gian dài.

Lý thuyết KHTN 7 Kết nối tri thức Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Phơi khô để bảo quản lúa

b) Bảo quản lạnh

- Cơ sở khoa học: Nhiệt độ bảo quản thấp làm ức chế sự hoạt động của các enzyme xúc tác cho các phản ứng trong hô hấp tế bào → có thể làm chậm quá trình hô hấp của tế bào.

- Loại nông sản được áp dụng: Đây là cách bảo quản phần lớn các loại thực phẩm, rau quả,… Mỗi một loại rau, quả cần có một nhiệt độ bảo quản thích hợp để bảo quản.

- Ví dụ: Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh.

Lý thuyết KHTN 7 Kết nối tri thức Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Bảo quản lạnh thịt, cá, rau, củ, quả,…

c. Bảo quản trong điều kiện nồng độ khí carbon dioxide cao

- Cơ sở khoa học: Khi nồng độ carbon dioxide tăng sẽ ức chế quá trình hô hấp, nhờ đó, tăng hiệu quả của quá trình bảo quản.

- Đây là phương pháp bảo quản hiện đại và hiệu quả cao. Thường sử dụng các kho kín, quy mô lớn, có nồng độ khí CO2 cao để bảo quản các loại nông sản.

- Ví dụ: Bảo quản trái cây trong các túi polyethylene kín có nồng độ carbon dioxide cao.

Lý thuyết KHTN 7 Kết nối tri thức Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng đến hô hấp tế bào

Bảo quản rau củ trong túi polyethylene có nồng độ carbon dioxide cao

Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Mở đầu trang 113 KHTN lớp 7: Tại sao rau, quả cất giữ trong tủ lạnh lại lâu hỏng hơn so với rau, quả để ngoài không khí? Tại sao muốn cất giữ các loại hạt được lâu lại phải phơi khô mà không để ẩm?...

Câu hỏi trang 113 KHTN lớp 7: Từ kết quả thí nghiệm trong bảng trên, em hãy nhận xét về mối liên quan giữa hàm lượng nước và cường độ hô hấp của hạt...

Câu hỏi trang 113 KHTN lớp 7: Vì sao trong trồng trọt, người ta thường cày bừa đất trước khi gieo trồng và tháo nước khi cây bị ngập úng?...

Câu hỏi trang 114 KHTN lớp 7: Vì sao không nên để nhiều hoa hoặc cây xanh trong phòng ngủ kín?...

Câu hỏi trang 114 KHTN lớp 7: Theo em, cần điều chỉnh các yếu tố môi trường như nước, nhiệt độ, nồng độ khí carbon dioxide như thế nào để có thể bảo quản được nông sản? Giải thích...

Hoạt động trang 115 KHTN lớp 7: Thảo luận nhóm và hoàn thành các yêu cầu sau:...

Xem thêm các bài giải SGK Khoa học tự nhiên lớp 7 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:

Bài 25: Hô hấp tế bào

Bài 26: Một số yếu tố ảnh hưởng hô hấp tế bào

Bài 27: Thực hành: Hô hấp tế bào ở thực vật

Bài 28: Trao đổi khí ở sinh vật

Bài 29: Vai trò của nước và các chất dinh dưỡng đối với cơ thể sinh vật

Đánh giá

0

0 đánh giá