Giải SGK Công nghệ 7 Bài 11 (Cánh diều): Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản

3.2 K

Lời giải bài tập Công nghệ lớp 7 Bài 11: Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản sách Cánh diều hay, ngắn gọn sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 7 Bài 11 từ đó học tốt môn Công nghệ 7.

Giải bài tập Công nghệ lớp 7 Bài 11: Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản

Mở đầu trang 58 Công nghệ 7: Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến từ thủy sản mà em biết.

Phương pháp giải:

Liên hệ thực tế: cá chép om dưa, cá kho, tôm rang, …

Trả lời: 

Một số món ăn được chế biến từ thủy sản:

- Cá chép om dưa;

- Tôm rang

- Cá kho; 

- Mực xào chua ngọt; ..

Công nghệ 7 Bài 11: Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản | Cánh diều (ảnh 1)  Công nghệ 7 Bài 11: Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản | Cánh diều (ảnh 2)Công nghệ 7 Bài 11: Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản | Cánh diều (ảnh 3)

I. Vai trò của nuôi trồng thủy sản

Công nghệ 7 Bài 11: Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản | Cánh diều (ảnh 4)Phương pháp giải:

Đọc nội dung và quan sát sơ đồ Hình 11.1, ta thấy có 5 vai trò của nuôi trồng thủy sản.

Trả lời:

Đọc nội dung và quan sát sơ đồ Hình 11.1, ta thấy có 5 vai trò của nuôi trồng thủy sản:

   + Cung cấp thực phẩm giàu đạm, giàu acid béo omega – 3 giúp giảm thiểu các bệnh về tim mạch.

   + Cung cấp nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu.

   + Cung cấp nguyên liệu cho ngành dược mĩ phẩm.

   + Phụ phẩm trong quá trình chế biến còn làm nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

   + Tạo việc làm và thu nhập cho người nuôi.

 
Phương pháp giải:

Liên hệ thực tế: Cá rô phi, cá chép, cá mè, tôm, …

Trả lời:
Một số loại thủy sản được nuôi tại địa phương: tôm, cua, cá, ngao, ốc, hến, …
II. Một số loại thủy sản có giá trị kinh tế cao

Câu hỏi trang 59 Công nghệ 7: Dựa vào nội dung mục 2 và quan sát Hình 11.3, em hãy gọi tên và nêu đặc điểm của từng loại thủy sản có trong hình.

Công nghệ 7 Bài 11: Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản | Cánh diều (ảnh 5)

Phương pháp giải:

Đọc nội dung mục 2 và quan sát Hình 11.3, ta có thể thấy:

Hình 11.3a: cá tra

Hình 11.3b: cá chép

Hình 11.3c: cá rô phi

Hình 11.3d: Cá chẽm

Hình 11.3e: tôm chân trắng

Hình 11.3g: nghêu

Hình 11.3h: tôm sú

Trả lời:

Công nghệ 7 Bài 11: Giới thiệu chung về nuôi trồng thủy sản | Cánh diều (ảnh 6)
Luyện tập trang 60 Công nghệ 7: Hãy phân biệt bằng cách so sánh đặc điểm của:

- Cá chẽm và cá tra

- Cá chép và cá rô phi

- Tôm chân trắng và tôm sú.

Phương pháp giải:

Đọc nội dung mục 2 để trả lời.

Trả lời:

So sánh đặc điểm của:

a. So sánh cá chẽm và cá tra.

- Giống nhau: Cá chẽm và cá tra đều có thân dài

Cá chẽm

Cá tra

- Có thân dẹp bên, phần lưng hơi gồ cao, vảy dạng lược rộng. Miệng rộng, chếch, hàm dưới nhô dài hơn hàm trên. Hai vây lưng tách rời nhau.

- Cá da trơn (không vảy), lưng xám đen, bụng hơi bạc, miệng rộng, có 2 đôi râu dài.

b. So sánh cá chép và cá rô phi

Cá chép

Cá rô phi

- Có thân hình thoi, mình dày dẹp bên, vảy tròn lớn. Đầu thuôn cân đối, có 2 đôi râu, vây lưng dài.

- Cá thân màu xanh xám, vảy cứng sáng bóng, có khoảng 9 – 12 sọc đậm song song nhau từ lưng xuống bụng. Viền vây lưng và vây đuôi có màu hồng nhạt.

c. So sánh tôm chân trắng và tôm sú

Tôm chân trắng

Tôm sú

- Có vỏ mỏng, thân có màu nâu sáng hoặc màu xanh lam, chân bò có màu trắng ngà.

- Có vỏ dày, lưng xen kẽ giữa màu xanh hoặc đen và màu vàng. Tùy thuộc vào môi trường sống và thức ăn mà màu sắc cơ thể khác nhau.

Vận dụng 1 trang 60 Công nghệ 7: Trong những loại thủy sản ở mục 2, loại nào có ở địa phương em?
Phương pháp giải:

Liên hệ thực tế và tìm hiểu thêm trên mạng

Trả lời:

Trong những loại thủy sản ở mục 2, loại có ở địa phương em: cá chép, cá rô phi, tôm sú, nghêu.

Vận dụng 2 trang 60 Công nghệ 7: Loại nào được xuất khẩu?
Phương pháp giải:

Liên hệ thực tế và tìm hiểu thêm trên mạng

Trả lời:

Các loại thủy sản: Cá tra, cá ngừ, ngao, tôm sú, mực, bạch tuộc, hàu , … được xuất khẩu.

Phương pháp giải:

Liên hệ thực tế và tìm hiểu thêm trên mạng

Trả lời:

5 loại thủy sản khác mà em biết: cá quả; baba; cua; mực; bề bề, hàu, ….

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ 7 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 10: Phòng và trị bệnh cho vật nuôi

Bài 12: Quy trình nuôi cá nước ngọt trong ao

Bài 13: Quản lí môi trường ao nuôi và phòng, trị bệnh thuỷ sản

Bài 14: Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản

Đánh giá

0

0 đánh giá