Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 9 Ôn tập chủ đề 9 chi tiết sách Chân trời sáng tạo giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn KHTN 9. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập KHTN 9 Ôn tập chủ đề 9
Bài 1 trang 134 KHTN 9: Hãy giải thích vì sao:
a) Nhỏ dung dịch iodine vào một lát củ sắn (khoai mì) hoặc một lát trái chuối xanh thấy chúng chuyển sang màu xanh tím.
b) Khi ăn cơm, nếu nhai kĩ cơm trắng, thấy có vị ngọt.
c) Cho vài giọt giấm ăn vào cốc sữa đậu nành, sau đó đun nhẹ trên bếp hoặc làm nóng bằng lò vi sóng, sau một thời gian thấy sữa đậu nành bị đông tụ.
Trả lời:
a) Trong củ sắn (khoai mì) hoặc lát trái chuối xanh có tinh bột nên khi nhỏ dung dịch iodine vào thì thấy chúng chuyển sang màu xanh tím.
b) Khi ăn cơm, nếu nhai kĩ cơm trắng, thấy có vị ngọt vì enzymer ở khoang miệng tiết ra giúp phân hủy tinh bột thành glucose có vị ngọt.
c) Cho vài giọt giấm ăn vào cốc sữa đậu nành, sau đó đun nhẹ trên bếp hoặc làm nóng bằng lò vi sóng, sau một thời gian thấy sữa đậu nành bị đông tụ. Vì sữa đậu nành chứa thành phần chủ yếu là protein, mà protein dễ bị đông tụ trong acid (giấm ăn chứa acetic acid).
Trả lời:
“Giấy gói kẹo ăn được” được làm từ lớp bột gạo mỏng, giúp bảo quản kẹo được trong thời gian dài, kẹo không bị chảy nước. Do giấy gói kẹo ăn được làm từ bột gạo nên khi ngậm kẹo thì nó tan ra do enzyme phân hủy bột gạo thành đường glucose.
Trả lời:
Việc sử dụng vật liệu giấy thay cho vật liệu polymer không phân hủy sinh học có tác dụng rất lớn đối với môi trường.
- Giảm được các vật liệu polymer không phân hủy.
- Giảm được lượng khí thải gây ô nhiễm do quá trình sản xuất vật liệu polymer.
- Giảm được nguy cơ ăn phải các hạt vi nhựa.
- …
Xem thêm các bài giải bài tập Khoa học tự nhiên 9 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 31. Sơ lược về hóa học Vỏ Trái Đất và khai thác tài nguyên từ vỏ Trái Đất
Bài 32. Khai thác đá vôi. Công nghiệp silicate
Bài 33. Khai thác nhiên liệu hoá thạch
Bài 34. Nguồn carbon. Chu trình carbon và sự ấm lên toàn cầu