Trình bày các phương pháp nhận biết người bị ngộ độc thực phẩm

88

Với giải Hình thành kiến thức, kĩ năng 4 trang 67 Chuyên đề Sinh học 11 Cánh diều chi tiết trong Bài 9: Tác hại của mất vệ sinh an toàn thực phẩm | Cách phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề Sinh học 11. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Chuyên đề Sinh học 11 Bài 9: Tác hại của mất vệ sinh an toàn thực phẩm | Cách phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm

Hình thành kiến thức, kĩ năng 4 trang 67 Chuyên đề Sinh học 11Trình bày các phương pháp nhận biết người bị ngộ độc thực phẩm.

Lời giải:

Các phương pháp nhận biết người bị ngộ độc thực phẩm:

- Nhận biết triệu chứng ngộ độc thực phẩm: Người bị ngộ độc thực phẩm thường có các triệu chứng bắt đầu từ đường tiêu hoá như đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mất nước,… Một số triệu chứng đặc trưng cho một số loại tác nhân gây độc như ngộ độc do hoá chất gây đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh bất thường, co giật,…; ngộ độc do độc tố tự nhiên như vàng da do hepatitis A virus có triệu chứng bất thường;…

- Xác định nguồn thực phẩm gây ngộ độc: Nếu có nhiều người cùng ăn thì sẽ có triệu chứng giống nhau. Tìm hiểu chi tiết các thực phẩm mà người bệnh đã ăn trong vòng 24 giờ trước khi xuất hiện triệu chứng đầu tiên, xác định những thực phẩm nghi ngờ chứa tác nhân gây bệnh.

- Xét nghiệm mẫu bệnh phẩm: Thực hiện xét nghiệm phân tích các mẫu bệnh phẩm như thức ăn, đồ uống, chất nôn, phân, nước tiểu, máu của người bệnh và các xét nghiệm khác,… để tìm ra các tác nhân gây bệnh.

Đánh giá

0

0 đánh giá