Với tóm tắt lý thuyết Công nghệ lớp 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt sách Cánh diều hay, chi tiết cùng với bài tập trắc nghiệm chọn lọc có đáp án giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt môn Công nghệ 10.
Công nghệ lớp 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt
A. Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt
1. Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt
- Gồm:
+ Tự động hóa
+ Cảm biến
+ Rô bốt
+ Trí tuệ nhân tạo
- Vai trò:
+ Thu hoạch nhanh chóng, chính xác
+ Tiết kiệm công lao động
+ Giảm thất thoát sau thu hoạch
+ Gia tăng giá trị
2. Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt
- Công nghệ bảo quản lạnh: bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp.
- Công nghệ lạnh đông làm sống tế bào:
+ Sản phẩm đông lạnh nhanh
+ Không phá vỡ cấu trúc tế bào
+ Không làm mất hương vị
- Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổi:
+ Hạn chế hô hấp
+ Hạn chế sự phát triển của vi sinh vật
+ Duy trì chất lượng và thời gian bảo quản
3. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt
* Công nghệ sấy thăng hoa:
- Làm khô sản phẩm bằng nhiệt độ rất thấp
- Ưu điểm:
+ Giữ nguyên chất lượng sản phẩm
+ Khi ngâm nước sản phẩm sẽ trở lại gần giống ban đầu
+ Dễ bảo quản và chi phí thấp
* Công nghệ chế biến nước quả: Sử dụng dây chuyền chế biến tự động kết hợp nhiều công nghệ để sản xuất nước quả chất lượng cao.
B. Bài tập trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 18: Ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch, bảo quản và chế biến sản phẩm trồng trọt
Câu 1. Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển được kiểm soát:
A. Sản phẩm trồng trọt được bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.
B. Sử dụng công nghệ lạnh đông kết hợp với thiết bị làm tinh thể nước đóng băng ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh.
C. Sử dụng màng hoặc túi bằng chất dẻo để bọc sản phẩm
D. Bảo quản trong môi trường khí quyển được điều chỉnh khác với khí quyển tự nhiên.
Đáp án đúng: D
Giải thích:
+ Công nghệ bảo quản lạnh: Sản phẩm trồng trọt được bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.
+ Công nghệ lạnh đông làm sống tế bào: Sử dụng công nghệ lạnh đông kết hợp với thiết bị làm tinh thể nước đóng băng ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh.
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổi: Sử dụng màng hoặc túi bằng chất dẻo để bọc sản phẩm
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển được kiểm soát: Bảo quản trong môi trường khí quyển được điều chỉnh khác với khí quyển tự nhiên.
Câu 2. Có mấy ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt?
A. 1 B. 2
C. 3 D. 4
Đáp án đúng: B
Giải thích: Có 2 ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt:
+ Công nghệ sấy thăng hoa
+ Công nghệ chế biến nước quả
Câu 3. Đâu là ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt?
A. Công nghệ sấy thăng hoa
B. Công nghệ chế biến nước quả
C.Cả A và B đều đúng
D. Cả A và B đều sai
Đáp án đúng: C
Giải thích: Có 2 ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt:
+ Công nghệ sấy thăng hoa
+ Công nghệ chế biến nước quả
Câu 4. Quy trình chế biến tương cà chua gồm mấy bước?
A. 1 B. 3
C. 5 D. 7
Đáp án đúng: C
Giải thích: Quy trình chế biến tương cà chua gồm 5 bước:
- Bước 1: Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
- Bước 2: Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
- Bước 3: Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
- Bước 4: Xay hỗn hợp bằng máy
- Bước 5: Lọc hỗn hợp, bỏ bã, trộn gia vị, đun nhỏ lửa trong 30 phút, tắt bếp, để nguội và cho vào lọ.
Câu 5. Bước đầu tiên của quy trình chế biến tương cà chua là:
A. Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
B. Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
C. Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
D. Xay hỗn hợp bằng máy
Đáp án đúng: A
Giải thích: Quy trình chế biến tương cà chua gồm 5 bước:
- Bước 1: Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
- Bước 2: Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
- Bước 3: Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
- Bước 4: Xay hỗn hợp bằng máy
- Bước 5: Lọc hỗn hợp, bỏ bã, trộn gia vị, đun nhỏ lửa trong 30 phút, tắt bếp, để nguội và cho vào lọ.
Câu 6. Công nghệ cao được ứng dụng trong:
A. Thu hoạch sản phẩm trồng trọt
B. Bảo quản sản phẩm trồng trọt
C. Chế biến sản phẩm trồng trọt
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: D
Giải thích: Công nghệ cao được ứng dụng trong:
+ Thu hoạch sản phẩm trồng trọt
+ Bảo quản sản phẩm trồng trọt
+ Chế biến sản phẩm trồng trọt
Câu 7. Có mấy loại ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt?
A. 1 B. 2
C. 3 D. 4
Đáp án đúng: D
Giải thích: Có 4 loại ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt:
+ Công nghệ bảo quản lạnh
+ Công nghệ lạnh đông làm sống tế bào
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổi
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển được kiểm soát
Câu 8. Công nghệ bảo quản lạnh:
A. Sản phẩm trồng trọt được bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.
B. Sử dụng công nghệ lạnh đông kết hợp với thiết bị làm tinh thể nước đóng băng ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh.
C. Sử dụng màng hoặc túi bằng chất dẻo để bọc sản phẩm
D. Bảo quản trong môi trường khí quyển được điều chỉnh khác với khí quyển tự nhiên.
Đáp án đúng: A
Giải thích:
+ Công nghệ bảo quản lạnh: Sản phẩm trồng trọt được bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.
+ Công nghệ lạnh đông làm sống tế bào: Sử dụng công nghệ lạnh đông kết hợp với thiết bị làm tinh thể nước đóng băng ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh.
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổi: Sử dụng màng hoặc túi bằng chất dẻo để bọc sản phẩm
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển được kiểm soát: Bảo quản trong môi trường khí quyển được điều chỉnh khác với khí quyển tự nhiên.
Câu 9. Công nghệ lạnh đông làm sống tế bào:
A. Sản phẩm trồng trọt được bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.
B. Sử dụng công nghệ lạnh đông kết hợp với thiết bị làm tinh thể nước đóng băng ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh.
C. Sử dụng màng hoặc túi bằng chất dẻo để bọc sản phẩm
D. Bảo quản trong môi trường khí quyển được điều chỉnh khác với khí quyển tự nhiên.
Đáp án đúng: B
Giải thích:
+ Công nghệ bảo quản lạnh: Sản phẩm trồng trọt được bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.
+ Công nghệ lạnh đông làm sống tế bào: Sử dụng công nghệ lạnh đông kết hợp với thiết bị làm tinh thể nước đóng băng ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh.
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổi: Sử dụng màng hoặc túi bằng chất dẻo để bọc sản phẩm
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển được kiểm soát: Bảo quản trong môi trường khí quyển được điều chỉnh khác với khí quyển tự nhiên.
Câu 10. Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổi:
A. Sản phẩm trồng trọt được bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.
B. Sử dụng công nghệ lạnh đông kết hợp với thiết bị làm tinh thể nước đóng băng ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh.
C. Sử dụng màng hoặc túi bằng chất dẻo để bọc sản phẩm
D. Bảo quản trong môi trường khí quyển được điều chỉnh khác với khí quyển tự nhiên.
Đáp án đúng: C
Giải thích:
+ Công nghệ bảo quản lạnh: Sản phẩm trồng trọt được bảo quản trong kho lạnh với hệ thống điều hòa điều khiển nhiệt độ lạnh thích hợp với từng loại sản phẩm.
+ Công nghệ lạnh đông làm sống tế bào: Sử dụng công nghệ lạnh đông kết hợp với thiết bị làm tinh thể nước đóng băng ở dạng hạt nhỏ, tròn, không góc cạnh.
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển biến đổi: Sử dụng màng hoặc túi bằng chất dẻo để bọc sản phẩm
+ Công nghệ bảo quản trong điều kiện khí quyển được kiểm soát: Bảo quản trong môi trường khí quyển được điều chỉnh khác với khí quyển tự nhiên.
Câu 11. Bước thứ hai của quy trình chế biến tương cà chua là:
A. Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
B. Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
C. Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
D. Xay hỗn hợp bằng máy
Đáp án đúng: B
Giải thích: Quy trình chế biến tương cà chua gồm 5 bước:
- Bước 1: Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
- Bước 2: Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
- Bước 3: Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
- Bước 4: Xay hỗn hợp bằng máy
- Bước 5: Lọc hỗn hợp, bỏ bã, trộn gia vị, đun nhỏ lửa trong 30 phút, tắt bếp, để nguội và cho vào lọ.
Câu 12. Bước thứ ba của quy trình chế biến tương cà chua là:
A. Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
B. Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
C. Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
D. Xay hỗn hợp bằng máy
Đáp án đúng: C
Giải thích: Quy trình chế biến tương cà chua gồm 5 bước:
- Bước 1: Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
- Bước 2: Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
- Bước 3: Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
- Bước 4: Xay hỗn hợp bằng máy
- Bước 5: Lọc hỗn hợp, bỏ bã, trộn gia vị, đun nhỏ lửa trong 30 phút, tắt bếp, để nguội và cho vào lọ.
Câu 13. Bước thứ tư của quy trình chế biến tương cà chua là:
A. Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
B. Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
C. Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
D. Xay hỗn hợp bằng máy
Đáp án đúng: D
Giải thích: Quy trình chế biến tương cà chua gồm 5 bước:
- Bước 1: Rửa sạch cá chua, chần qua nước sôi, bóc bỏ vỏ
- Bước 2: Gừng, tỏi, hành tây bỏ vỏ, thái nhỏ
- Bước 3: Cho cà chua, hành tây, tỏi, gừng băm nhỏ vào nồi và bắc lên bếp đun khi cà chua chín nhũn thì tắt bếp, để nguội bớt.
- Bước 4: Xay hỗn hợp bằng máy
- Bước 5: Lọc hỗn hợp, bỏ bã, trộn gia vị, đun nhỏ lửa trong 30 phút, tắt bếp, để nguội và cho vào lọ.
Câu 14. Hình ảnh nào sau đây là ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt?
A.
B.
C.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: A
Giải thích:
+ Đáp án A: ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt.
+ Đáp án B: ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt
+ Đáp án C: ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt
Câu 15. Hình ảnh nào sau đây là ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt?
A.
B.
C.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: B
Giải thích:
+ Đáp án A: ứng dụng công nghệ cao trong thu hoạch sản phẩm trồng trọt.
+ Đáp án B: ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản sản phẩm trồng trọt
+ Đáp án C: ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt
Xem thêm các bài tóm tắt lý thuyết Công nghệ lớp 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 17: Ứng dụng cơ giới hoá trong trồng trọt
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 19: Lập kế hoạch và tính toán chi phí trồng trọt
Lý thuyết Công nghệ 10 Ôn tập chủ đề 6: Kĩ thuật trồng trọt
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 20: Giới thiệu về trồng trọt công nghệ cao