Hãy liệt kê các tác nhân sinh học, hoá học, vật lí gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà em biết

438

Với giải Hình thành kiến thức mới 3 trang 58 Chuyên đề Sinh học 11 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 10: Vệ sinh an toàn thực phẩm giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề Sinh học 11. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Chuyên đề Sinh học 11 Bài 10: Vệ sinh an toàn thực phẩm

Hình thành kiến thức mới 3 trang 58 Chuyên đề Sinh học 11: Hãy liệt kê các tác nhân sinh học, hoá học, vật lí gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm mà em biết.

Lời giải:

Các tác nhân sinh học, hoá học, vật lí gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm:

Loại tác nhân

Tác nhân cụ thể gây mất an toàn vệ sinh thực phẩm

Tác nhân sinh học

- Các vi sinh vật chứa độc tố (tạo ra nội độc tố và ngoại độc tố).

Tác nhân hoá học

- Phân hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật,... Kim loại nặng và chất thải công nghiệp (chì (Pb), thuỷ ngân (Hg), arsenic (As), cadmium (Cd),...).

- Độc tố chứa trong một số loại thực phẩm như sắn, măng chứa glucoside bị thuỷ phân trong đường tiêu hóa giải phóng cyanhydric acid; khoai tây mọc mầm chứa chất solanine; cá nóc chứa độc tố tetrodotoxin;...

- Các chất phụ gia (chất phụ gia bảo quản, chất chống oxi hoá, chất phụ gia gây nhũ hoá, chất tạo ngọt, chất điều vị,...).

Tác nhân vật lí

- Mảnh thuỷ tinh, mảnh kim loại, sạn đá, nhựa, mẩu cao su,...

Đánh giá

0

0 đánh giá