Ô nhiễm do
tác nhân sinh học
|
Vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, vi nấm sinh độc tố như vi khuẩn Listeria, virus viêm gan A, giun móc, vi nấm Aspergillus flavus,...
|
- Làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
- Gây nên nhiễm khuẩn, ngộ độc cấp tính và mạn tính dẫn đến suy giảm sức khoẻ, ảnh hưởng tới công việc, tâm lí, kinh phí của người bệnh.
|
Tất cả các giai đoạn từ sản xuất, chế biến đến sử dụng, bảo quản thực phẩm.
|
Ô nhiễm do
tác nhân hoá học
|
Phụ gia thực phẩm và chất hỗ trợ chế biến thực phẩm; hoá chất dùng trong nông nghiệp; hoá chất từ môi trường ô nhiễm; hoá chất trong bao bì đóng gói, chứa đựng, dụng cụ chế biến; chất độc tự nhiên có sẵn trong thực phẩm như chì, benzene, alkaloid, hàn the,...
|
- Làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
- Gây nên ngộ độc cấp tính và mạn tính dẫn đến suy giảm sức khoẻ, ảnh hưởng tới công việc, tâm lí, kinh phí của người bệnh.
|
Tất cả các giai đoạn từ sản xuất, chế biến đến sử dụng, bảo quản thực phẩm.
|
Ô nhiễm do
tác nhân vật lí
|
Dị vật (mảnh kim loại,móng, xương,…), chất phóng xạ (strontium-90, iodine, tritium,....
|
- Các dị vật gây tổn thương hệ tiêu hoá.
- Các chất phóng gây ngộ độc mạn tính với các triệu chứng nghiêm trọng như đột biến, ung thư và gây dị tật bẩm sinh ở các thế hệ sau.
|
Tất cả các giai đoạn từ sản xuất, chế biến đến sử dụng, bảo quản thực phẩm.
|