Với giải Câu hỏi thảo luận 11 trang 148 Khoa học tự nhiên lớp 8 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 33: Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập KHTN 8. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập KHTN lớp 8 Bài 33: Dinh dưỡng và an toàn vệ sinh thực phẩm
Câu hỏi thảo luận 11 trang 148 KHTN lớp 8: Hãy cho biết một số biện pháp để lựa chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến, ăn uống an toàn bằng cách hoàn thành Bảng 33.2.
Trả lời:
Một số hoạt động đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm |
Vai trò |
Biện pháp |
Lựa chọn thực phẩm |
Thực phẩm tươi, sạch giúp chế biến món ăn ngon hơn; đồng thời giúp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế bệnh, tật,… |
Lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng; các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn chỉ sử dụng khi còn hạn sử dụng,… |
Bảo quản |
Giúp bảo đảm chất lượng thực phẩm. |
Bảo quản lạnh; bảo quả khô; bảo quản trong điều kiện nồng độ khí CO2 cao; bảo quản trong điều kiện nồng độ khí O2 cao. |
Chế biến an toàn |
Giữ được hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm, thực phẩm không bị nhiễm khuẩn,… |
Chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh như ngâm rửa kĩ, nấu chín; nếu thực phẩm ăn sống cần sơ chế thật kĩ; thực phẩm sau khi chế biến cần được che đậy cẩn thận;… |
Ăn uống an toàn |
Giúp cơ thể khỏe mạnh; hạn chế bệnh, tật; ngộ độc;… |
Không ăn các thực phẩm ôi thiu, biến chất hoặc các thực phẩm có chứa độc tố; rửa tay trước khi ăn;… |
Xem thêm lời giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 8 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Câu hỏi thảo luận 6 trang 146 KHTN lớp 8: Dựa vào hiểu biết về dinh dưỡng và tiêu hóa, hãy...