Giáo án Sinh học 6 Bài 32: Các loại quả mới nhất

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Sinh học 6 Bài 37: Các loại quả mới nhất. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án sinh học 6. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

Ngày soạn: 20/1/2021                                                                                                                                                                 

Ngày dạy: 21/1/2021

Tiết số: 37

                                                                                                

CÁC LOẠI QUẢ

  1. MỤC TIÊU
  2. Kiến thức

- Học sinh nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả khô, quả thịt.

+ Quả khô: - Đặc điểm vỏ quả khi chín.  - Ví dụ: quả chò, quả cải.

+ Quả thịt: - Đặc điểm vở quả khi chín.   - Ví dụ: quả cà chua, quả xoài.

- Vận dụng kiến thức để biết cách bảo quản, chế biến, tận dụng quả và hạt sau khi thu hoạch.

  1. Kĩ năng

- Rèn kĩ năng quan sát, so sánh tổng hợp.

- Kĩ năng hoạt động nhóm.

  1. Thái độ

- Giáo dục ý thức bảo vệ thiên nhiên.

  1. Năng lực:

 - Năng lực tư duy sáng tạo, tự học, tự giải quyết vấn đề

-  Năng lực phản hồi, lắng nghe tích cực, hợp tác trong quá trình thảo luận.

  1. CHUẨN BỊ
  2. Chuẩn bị của GV :- Sưu tầm 1 số loại quả khó tìm : quả đậu, cải, chò, xà cừ, bồ kết. - Tranh H 32.1 Sgk. Bảng phụ
  3. Chuẩn bị của HS : Mỗi nhóm chuẩn bị đủ các loại quả : cải, cà chua, táo, quất, đậu, me, phượng, đu đủ.

III. HOẠT ĐỘNG DẠY – HỌC

  1. Kiểm tra bài cũ Chọn từ, cụm từ thích hợp điền vào chỗ trống:

     Sau khi …….. trên đầu nhuỵ có rất nhiều ……. . Mỗi hạt phần hút chất nhầy ở đầu nhuỵ, trương lên và nảy mầm thành một ….. . Tế bào sinh dục ……. được chuyển đến phần đầu của ống phấn xuyên qua đầu nhuỵ, vòi nhuỵ vào trong ….., khi tiếp xúc với ……… phần đầu của ống phấn ……… tế bào sinh dục …… chui vào noãn.2.Bài học

  1. Khởi động (7’)

- Mục tiêu: Tạo tình huống/vấn đề học tập mà HS chưa thể giải quyết được ngay...kích thích nhu cầu tìm hiểu, khám phá kiến thức mới.

B1:GV: Cho HS kÓ qu¶ mang theo vµ mét sè qu¶ em biÕt?

B2:GV Giới thiệu: Căn cứ vào nhiều đặc điểm của quả để phân chia nhiều nhóm quả khác nhau: hình dạng, màu sắc, hương vị, số lượng hạt,…

B3:GV yêu cầu: Dựa vào đặc điểm vỏ quả khi chín chia quả làm 2 nhóm? Các loại quả mỗi nhóm có đặc điểm gì chung?

HS: Trả lời

B4:GV: Chuẩn KT, dẫn dắt vào nội dung bài học

  1. Hình thành kiến thức (25’)

- Mục tiêu: Trang bị cho HS những KT mới liên quan đến tình huống/vấn đề học tập nêu ra ở HĐ Khởi động.

? Kể tên một số loại quả mà em biết. Các loại quả đó chúng giống nhau và khác nhau ở những đặc điểm nào? Biết phân loại quả sẽ có

 ý nghĩa thiết thực trong cuộc sống. Bài học hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu.

Hoạt động 1: Căn cứ vào đặc điểm nào để phân biệt các loại quả?

Mục tiêu: Học sinh nêu được các đặc điểm hình thái, cấu tạo của quả khô, quả thịt.

Hoạt động của GV

Hoạt động của HS

B1:GV yêu cầu HS để các loại quả mà mình đem đến lớp lên mặt bàn,  kết hợp quan sát hình 32.1 sgk.

B2:GV treo tranh H32.1 SGK

? Hãy phân chia các quả trên thành các nhóm khác nhau dựa vào hình thái … quả giống nhau xếp vào 1 nhóm.

? Dựa vào đặc điểm nào để chia như vậy? Hãy viết những đặc điểm mà em dùng để phần biệt chúng.

B3:GV  hướng HS theo cách dựa vào số lượng hạt, màu sắc quả.

HS : để các loại quả mà mình đem đến lớp lên mặt bàn,  kết hợp quan sát hình 32.1 sgk, thảo luận nhóm thực hiện yêu cầu của GV.

- Thống nhất cách phần loại.

 

- Dựa vào  đặc điểm hình thái, hình dạng quả, số hạt, đặc điểm hạt, màu sắc quả.

- Đại diện HS lên bảng trình bày, HS dưới lớp theo dõi nhận xét bổ sung.

Yêu cầu:Tiểu kết:

- Dựa vào  đặc điểm hình thái cuả vỏ quả, hình dạng quả, số hạt và đặc điểm hạt, để phân loại quả.

Hoạt động 2: Các loại quả chính.

Mục tiêu: Vận dụng kiến thức để biết cách bảo quản, chế biến, tận dụng quả và hạt sau khi

thu hoạch.

Hoạt động của GV

Hoạt động của HS

B1:GV: yêu cầu HS nghiên cứu SGK/ 104 và cho biết:

? Có mấy nhóm quả chính, là nhóm quả nào? đặc điểm của nhóm quả đó.

? Trong hình 32.1 nhóm quả nào thuộc nhóm quả khô, nhóm quả nào thuộc nhóm quả thịt?

 

 

 

 

B2:GV yêu cầu HS thực hiện lệnh tam giác SGK/106 về quả khô.

 

 

 

 

? Đăc điểm của các loại quả trên.

 

 

 

B3:GV yêu cầu HS nghiên cứu thông tin SGK/106 về quả thịt.

? Quả thịt chia làm mấy loại ? Đặc điểm của mỗi loại

 

- GV yêu cầu HS thực hiện lệnh tam giác SGK/106 về quả thịt.

 

 

 

 

B4:GV giúp HS hoàn thiện kiến thức.

1/ Các nhóm quả chính :

- HS tự thu thập thông tin sgk tự tìm câu trả lời.

- Yêu cầu nêu được:

Có 2 nhóm :

+ Quả khô : khi chín vỏ khô cứng

+ Quả thịt : khi chín mềm, vỏ thịt dày chứa thịt dày.

- Đại diện HS trả lời, HS khác nhận xét, bổ sung.

2/ Phân loại quả.

a, Quả khô.

HS thảo luân nhóm, suy nghĩ trả lời câu hỏi.

Có 2 loại quả khô:

Quả khô nẻ và quả khô không nẻ.

- Yêu cầu phân biệt được hai loại quả khô đó trong hình 32.1

Lấy thêm ví dụ thực tế.

-> Quả khô nẻ khi chín vỏ tự nhiên nứt nẻ

-> Quả khô không nẻ khi chín vỏ không tự  nứt nẻ

b/ Quả thịt:

- HS tự thu thập thông tin sgk tự tìm câu trả lời.

- Yêu cầu nêu được:

Quả thịt chia làm 2 loại:

Quả mọng: phần thịt dày mọng nước.

Quả hạch: có hạch cứng chứa hạt bên trong.

- Yêu cầu phân biệt được hai loại quả thịt có trong hình 32.1

Lấy thêm ví dụ thực tế.

- Đại diện HS trả lời, HS khác nhận xét, bổ sung.

Tiểu kết: - Có hai loại quả chính: Quả khô và quả thịt.

- Đặc điểm của mỗi loại : Ghi nhớ SGK trang 106.

3 Củng cố

- Mục tiêu: Giúp HS hoàn thiện KT vừa lĩnh hội được.

 - GV đưa bài tập: Chọn đáp án đúng.

1/ Dựa vào đặc điểm hình thái của vỏ quảcó thể chia làm các nhóm chính là:

Nhóm quả có màu đẹp và nhóm quả có màu nâu, xám.

 Nhóm quả hạch và nhóm quả khô không nẻ.

 Nhóm quả khô và nhóm quả thịt.

 Nhóm quả khô nẻ và nhóm quả mọng

2/ Trong các nhóm quả sau, nhóm quả nào gồm toàn quả khô?

Quả cà chua, quả ớt, quả thìa là, quả chanh.

Quả đậu hà lan, quả đậu xanh, quả cải

Quả lạc, quả dừa, quả đu đủ, quả táo ta.

Quả bồ kết, quả chuối, quả nho, quả đậu đen4.Vận dụng và tìm tòi mở rộng  (4’)

- Mục tiêu:

+ Giúp HS vận dụng được các KT-KN trong cuộc sống, tương tự tình huống/vấn đề đã học.

+ Giúp HS tìm tòi, mở rộng thêm những gì đã được học, dần hình thành nhu cầu học tập suốt đời.

- Đọc mục “ Em có biết”.

  1. Hướng dẫn học bài ở nhà

- Học bài và trả lời câu hỏi SGK.

- Làm bài tập trong vở bài tập

- Chuẩn bị giờ sau: Mỗi nhóm cho 2- 4 hạt đỗ và 2- 4  hạt ngô trong bông ẩm cho trương lên, giờ sau mang đến lớp.    

- Đọc cứu trước Bài 33.

 

Xem thêm
Giáo án Sinh học 6 Bài 32: Các loại quả mới nhất (trang 1)
Trang 1
Giáo án Sinh học 6 Bài 32: Các loại quả mới nhất (trang 2)
Trang 2
Giáo án Sinh học 6 Bài 32: Các loại quả mới nhất (trang 3)
Trang 3
Giáo án Sinh học 6 Bài 32: Các loại quả mới nhất (trang 4)
Trang 4
Giáo án Sinh học 6 Bài 32: Các loại quả mới nhất (trang 5)
Trang 5
Tài liệu có 5 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống