Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 7 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 55: Thu hoạch ,bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản đầy đủ, chi tiết. Bài học Bài 55: Thu hoạch ,bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản môn Công nghệ lớp 7 có những nội dung sau:
Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 55: Thu hoạch ,bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản:
Công nghệ 7 Bài 55: Thu hoạch ,bảo quản và chế biến sản phẩm thuỷ sản
1. Đánh tỉa thả bù: thu hoạch những cá thể đạt chuẩn thực phẩm, sau đó bổ sung để đảm bảo mật độ. Áp dụng phương pháp này thực phẩm tươi sống được cung cấp thường xuyên và tăng năng suất nuôi.
2. Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao: Cách thu hoạch triệt để
a) Đối với cá:
- Tháo bớt nước.
- Kéo đến 2 – 3 mẻ lưới.
- Tháo cạn nước để bắt cá đạt chuẩn, chưa đạt thì chuyển sang ao khác nuôi tiếp.
b) Đối với tôm
Tháo bớt nước, khi chỉ còn ngập 1/3 đồng chà, dùng lưới vây quanh rồi dỡ chà bắt tôm.
Thu hoạch toàn bộ có thể cho sản phẩm tập trung, chi phí đánh bắt không lớn, năng suất tôm cá bị hạn chế.
1. Mục đích
Hạn chế hao hụt về chất lượng sản phẩm, đảm bảo nguyên liệu trong chế biến và xuất khẩu.
2. Các phương pháp bảo quản
a) Ướp muối: cá sau khi mổ bỏ ruột, móc mang, đánh vẩy, rửa sạch rồi xếp 1 lớp cá 1 lớp muối, bảo quản được 1 ngày đêm, tăng tỉ lệ muối thì bảo quản lâu hơn.
b) Làm khô: tách nước khỏi cơ thể bằng cách phơi khô, sấy khô.
c) Làm lạnh: hạ nhiệt độ để vi sinh vật không hoạt động được.
Muốn bảo quản sản phẩm tốt cần chú ý:
- Đảm bảo chất lượng: tươi, không bị bệnh.
- Đảm bảo yêu cầu kĩ thuật: nhiệt độ, độ ẩm, …
1. Mục đích:
Tăng giá trị sản phẩm, nâng cao chất lượng sản phẩm.
2. Các phương pháp chế biến
Phương pháp thủ công: nước mắm, mắm tôm, …
Phương pháp công nghiệp: đồ hộp.
Câu 1: Nhược điểm của phương pháp thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong áo là:
A. Cho sản phẩm tập trung.
B. Chi phí đánh bắt cao.
C. Năng suất bị hạn chế.
D. Khó cải tạo, tu bổ ao.
Đáp án: C. Năng suất bị hạn chế.
Giải thích : (Nhược điểm của phương pháp thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong áo là: Năng suất bị hạn chế – SGK trang 149)
Câu 2: Mục đích của việc bảo quản sản phảm tôm, cá là:
A. Hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm.
B. Đảm bảo nguyên liệu cho chế biến phục vụ trong nước và xuất khẩu.
C. Đảm bảo mật độ nuôi.
D. Cả A và B đều đúng.
Đáp án: D. Cả A và B đều đúng.
Giải thích : (Mục đích của việc bảo quản sản phảm tôm, cá là:
- Hạn chế hao hụt về chất và lượng của sản phẩm.
- Đảm bảo nguyên liệu cho chế biến phục vụ trong nước và xuất khẩu – SGK trang 149)
Câu 3: Cá để ở nhiệt độ từ 2 – 8 ⁰C có thể giữ được trong:
A. 5 – 7 ngày.
B. 3 ngày.
C. 4 – 5 ngày.
D. 10 ngày.
Đáp án: B. 3 ngày.
Giải thích : (Cá để ở nhiệt độ từ 2 – 8 ⁰C có thể giữ được trong 3 ngày – SGK trang 150)
Câu 4: Có mấy phương pháp bảo quản sản phẩm tôm, cá?
A. 3
B. 4
C. 5
D. 6
Đáp án: A. 3
Giải thích : (Có 3 phương pháp bảo quản sản phẩm tôm, cá gồm:
- Ướp muối
- Làm khô
- Làm lạnh – SGK trang 150)
Câu 5: Sản phẩm nào dưới đây được chế biến bằng phương pháp công nghiệp?
A. Nước mắm.
B. Mắm tôm.
C. Cá hộp.
D. Tôm chua.
Đáp án: C. Cá hộp.
Giải thích : (Sản phẩm được chế biến bằng phương pháp công nghiệp là: Cá hộp – SGK trang 151)
Câu 6: Tôm, cá sau khi nuôi bao lâu thì có thể thu hoạch?
A. 4 – 6 tháng.
B. 6 – 8 tháng.
C. 3 – 7 tháng.
D. 2 – 4 tháng.
Đáp án: A. 4 – 6 tháng.
Giải thích : (Tôm, cá sau khi nuôi 4 – 6 tháng thì có thể thu hoạch – SGK trang 149)
Câu 7: Có mấy phương pháp thu hoạch tôm, cá?
A. 2
B. 3
C. 4
D. 5
Đáp án: A. 2
Giải thích : (Có 2 phương pháp thu hoạch tôm, cá là:
- Đánh tỉa thả bù
- Thu hoạch toàn bộ tôm, cá trong ao – SGK trang 149)
Câu 8: Cá rô phi đạt chuẩn thực phẩm nặng:
A. 0,2 kg/con.
B. 0,1 kg/con.
C. 0,8 – 1,5 kg/con.
D. 0,03 – 0,075 kg/con.
Đáp án: B. 0,1 kg/con.
Giải thích : (Cá rô phi đạt chuẩn thực phẩm nặng: 0,1 kg/con – SGK trang 149)
Câu 9: Tôm sú, tôm càng xanh đạt chuẩn thực phẩm nặng:
A. 0,2 kg/con.
B. 0,1 kg/con.
C. 0,8 – 1,5 kg/con.
D. 0,03 – 0,075 kg/con.
Đáp án: D. 0,03 – 0,075 kg/con.
Giải thích : (Tôm sú, tôm càng xanh đạt chuẩn thực phẩm nặng: 0,03 – 0,075 kg/con – SGK trang 149)
Câu 10: Phương pháp đánh tỉa thả bù có những ưu điểm gì?
A. Cung cấp thực phẩm tươi sống thường xuyên.
B. Tăng năng suất cá nuôi.
C. Dễ cải tạo tu bổ ao.
D. Cả A và B đều đúng.
Đáp án: D. Cả A và B đều đúng.
Giải thích : (Phương pháp đánh tỉa thả bù có những ưu điểm gì?
- Cung cấp thực phẩm tươi sống thường xuyên.
- Tăng năng suất cá nuôi – SGK trang 149)