Công nghệ 7 Bài 20 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Tải xuống 7 1.9 K 2

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 7 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản đầy đủ, chi tiết. Bài học Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản môn Công nghệ lớp 7 có những nội dung sau:

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản:

Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Phần 1: Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

I. Thu hoạch

1. Yêu cầu: Để đảm bảo số lượng và chất lượng của nông sản phải tiến hành thu hoạch đúng độ chín, nhanh gọn và cẩn thận.

2. Các phương pháp thu hoạch thủ công và cơ giới.

    - Phương pháp thủ công:

    H.31a – SGK: Hái.

    H.31b – SGK: Nhổ.

    H.31c – SGK: Đào.

    H.31d – SGK: Cắt.

    - Phương pháp cơ giới như: dùng máy thu hoạch.

II. Bảo quản

1. Mục đích: hạn chế sự hao hụt về số lượng, chất lượng của nông sản.

2. Các điều kiện để bảo quản tốt.

 

Các loại hạt

Các loại rau

Điều kiện riêng

Phơi hay sấy khô

Sạch sẽ, không giập nát

Điều kiện chung

Kho bảo quản phải xây dựng nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng khí, có hệ thống thông gió

3. Các phương pháp bảo quản: 

Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản hay, ngắn gọn

    - Bảo quản lạnh thường áp dụng đối với các loại hoa, quả, rau, …

III. Chế biến

1. Mục đích: làm tăng giá trị sản phẩm và kéo dài thời gian bảo quản.

2. Phương pháp chế biến: Có nhiều phương pháp chế biến khác nhau tuỳ từng loại nông sản.

STT

Phương pháp chế biến

Tên các loại nông sản được chế biến

1

Sấy khô

Vải, mít, …

2

Muối chua

Cải trắng, cà rốt, hành, …

3

Chế biến thành bột mịn hoặc tinh bột

Sắn, khoai lang, ngô, …

4

Đóng hộp

Cà chua, rau xanh, …

Lý thuyết Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản hay, ngắn gọn

Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 7 Bài 20: Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản

Câu 1: Các loại nông sản như lúa, hoa, bắp cải…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái.

B. Nhổ.

C. Đào.

D. Cắt.

Đáp án: D

Giải thích : (Các loại nông sản như lúa, hoa, bắp cải…được thu hoạch bằng phương pháp cắt)

Câu 2: Có mấy phương pháp để bảo quản nông sản?

A. 3

B. 4

C. 5

D. 6

Đáp án: A

Giải thích : (Có 3 phương pháp để bảo quản nông sản gồm:

- Bảo quản thông thoáng - Bảo quản kín - Bảo quản lạnh – SGK trang 48)

Câu 3: Các loại nông sản như hoa, rau, quả.. nên được dùng phương pháp bảo quản gì là tốt nhất?

A. Bảo quản thông thoáng

B. Bảo quản kín

C. Bảo quản lạnh

D. Tất cả đều sai.

Đáp án: C

Giải thích : (Các loại nông sản như hoa, rau, quả.. nên được dùng phương pháp bảo quản lạnh là tốt nhất)

Câu 4: Có mấy phương pháp chế biến nông sản?

A. 6

B. 5

C. 4

D. 3

Đáp án: C

Giải thích : (Có 4 phương pháp chế biến nông sản là:

- Sấy khô - Chế biến thành tinh bột hay bột mịn - Muối chua - Đóng hộp – SGK trang 48,49)

Câu 5: Các loại nông sản như sắn, khoai hay hạt ngô, đỗ hay được chế biến bằng phương pháp nào dưới đây?

A. Sấy khô

B. Chế biến thành tinh bột hay bột mịn

C. Muối chua

D. Đóng hộp

Đáp án: B

Giải thích : (Các loại nông sản như sắn, khoai hay hạt ngô, đỗ hay được chế biến bằng phương pháp: Chế biến thành tinh bột hay bột mịn – SGK trang 49)

Câu 6: Để đảm bảo được số lượng và chất lượng nông sản, cần phải tiến hành thu hoạch như thế nào?

A. Thu hoạch lúc đúng độ chín.

B. Nhanh gọn.

C. Cẩn thận.

D. Tất cả các ý trên.

Đáp án: D

Giải thích : (Để đảm bảo được số lượng và chất lượng nông sản, cần phải tiến hành thu hoạch khi:

- Thu hoạch lúc nông sản đúng độ chín. - Nhanh gọn. - Cẩn thận – SGK trang 47)

Câu 7: Có mấy phương pháp thu hoạch nông sản?

A. 2

B. 3

C. 4

D. 5

Đáp án: C

Giải thích : (Có 4 phương pháp thu hoạch nông sản: Hái, Nhổ, Đào và Cắt – Hình 31, SGK trang 47)

Câu 8: Các loại nông sản như cam, quýt, đậu xanh…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái.

B. Nhổ.

C. Đào.

D. Cắt.

Đáp án: A

Giải thích : (Các loại nông sản như cam, quýt, đậu xanh…được thu hoạch bằng phương pháp hái)

Câu 9: Các loại nông sản như su hào, khoai mì, củ lạc, đậu phộng…được thu hoạch bằng phương pháp nào?

A. Hái.

B. Nhổ.

C. Đào.

D. Cắt.

Đáp án: B

Giải thích : (Các loại nông sản như su hào, khoai mì, củ lạc, đậu phộng…được thu hoạch bằng phương pháp nhổ)

Câu 10: Để bảo quản tốt, các hạt thóc nên được sấy khô để giảm lượng nước còn bao nhiêu %?

A. 8%

B. 9%

C. 12%

D. 5%

Đáp án: C

Giải thích : (Để bảo quản tốt, các hạt thóc nên được sấy khô để giảm lượng nước còn 12 % - SGK trang 48)

 

Xem thêm
Công nghệ 7 Bài 20 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (trang 1)
Trang 1
Công nghệ 7 Bài 20 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (trang 2)
Trang 2
Công nghệ 7 Bài 20 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (trang 3)
Trang 3
Công nghệ 7 Bài 20 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (trang 4)
Trang 4
Công nghệ 7 Bài 20 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (trang 5)
Trang 5
Công nghệ 7 Bài 20 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (trang 6)
Trang 6
Công nghệ 7 Bài 20 (Lý thuyết và trắc nghiệm): Thu hoạch, bảo quản và chế biến nông sản (trang 7)
Trang 7
Tài liệu có 7 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống