Nội dung

Đề thi Học kì 2 Địa Lí 11 có đáp án (4 đề) pdf

Nguyễn Quốc Việt Ngày: 29-11-2021 Lớp 11

Tài liệu Bộ đề thi Địa lí lớp 11 Học kì 2 có đáp án năm học 2021 - 2022 gồm 4 đề thi tổng hợp từ đề thi môn Địa lí 11 của các trường THPT trên cả nước đã được biên soạn đáp án chi tiết giúp học sinh ôn luyện để đạt điểm cao trong bài thi Học kì 2 Địa lí lớp 11. Mời các bạn cùng đón xem:

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Sắp xếp thứ tự 4 đảo lớn của Nhật Bản từ Bắc xuống Nam là:

   A. Hô-cai-đô, Xi-cô-cư, Hôn-su, Kiu-xiu

   B. Hô-cai-đô, Hôn-su, Xi-cô-cư, Kiu-xiu.

   C. Hôn-su,Hô-cai-đô, Xi-cô-cư, Kiu-xiu

   D. Kiu-xiu, Xi-cô-cư, Hôn-su, Hô-cai-đô

Câu 2. Phần lớn dân cư Nhật Bản tập trung ở:

   A. các thành phố ven biển.

   B. khu vực ven biển phía bắc.

   C. các đảo nhỏ phía nam.

   D. vùng núi thấp phía tây.

Câu 3. Cho biểu đồ:

   Biểu đồ thể hiện tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản, giai đoạn 1990 - 2015

   Căn cứ vào biểu đồ, cho biết nhận xét nào sau đây là đúng:

   A. Tốc độ tăng trường GDP của Nhật Bản thấp và hầu như không biến động.

   B. Tốc độ tăng trường GDP của Nhật Bản không ổn định.

   C. Tốc độ tăng trường GDP của Nhật Bản cao hàng đầu thế giới.

   D. Tốc độ tăng trường GDP của Nhật Bản giảm liên tục.

Câu 4. Dầu mỏ của Liên Bang Nga tập trung nhiều ở:

   A. cao nguyên Trung Xi-bia

   B. đồng bằng Tây Xi-bia

   C. đồng bằng Đông Âu

   D. ven Bắc Băng Dương

Câu 5. Đồng bằng nào ở Trung Quốc có tình trạng lụt lội nặng nhất vào mùa hạ?

   A. Đông Bắc.

   B. Hoa Bắc.

   C. Hoa Nam.

   D. Hoa Trung.

Câu 6. Đâu là nông sản chính của các đồng bằng Hoa Trung, Hoa Nam?

   A. Lúa gạo, ngô.

   B. Chè, bông.

   C. Chè, lúa mì.

    D. Bông, lợn.

Câu 7. Loại gia súc được nuôi nhiều nhất ở miền Tây Trung Quốc là:

   A. Bò.

   B. Dê.

   C. Cừu.

   D. Ngựa.

Câu 8. Quốc gia nào sau đây là quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á không tiếp giáp với biển?

   A. Đông-ti-mo

   B. Bru-nây.

   C. Lào.

   D. Thái Lan.

Câu 9. Cây hồ tiêu được trồng nhiều nhất ở nước nào ở các nước Đông Nam Á?

   A. Thái Lan.

   B. Việt Nam.

   C. In-đô-ne-xi-a.

   D. Ma-lai-xi-a.

Câu 10. Quốc gia nào sau đây nằm ở bộ phận Đông Nam Á lục địa?

   A. Ma-lai-xi-a.

   B. Bru-nây.

   C. Thái Lan.

   D. In-đô-nê-xi-a.

Câu 11. Một trong những hạn chế lớn của lao động các nước Đông Nam Á là:

   A. Lao động trẻ, thiếu kinh nghiệm.

   B. Thiếu lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn cao.

   C. Lao động không cần cù, siêng năng.

   D. Thiếu sự dẻo dai, năng động.

Câu 12. Một trong những hướng phát triển công nghiệp của các nước Đông Nam Á hiện nay là:

   A. Chú trọng phát triển sản xuất các mặt hàng phục vụ nhu cầu trong nước.

   B. Tăng cường liên doanh, liên kết với nước ngoài.

   C. Phát triển các ngành công nghiệp đòi hỏi nguồn vốn lớn, công nghệ hiện đại.

   D. Ưu tiên phát triển các ngành truyền thống.

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Trình bày một số nội dung chiến lược mới của Nga và những thành tựu đạt được sau năm 2000?

Câu 2 (1,5 điểm). Trình bày mục tiêu của ASEAN?

Câu 3 (2,5 điểm). Tại sao mục tiêu chủ yếu của các nước ASEAN là hoà bình, ổn định cùng phát triển?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

   Các đảo lớn của Nhật Bản từ Bắc xuống Nam lần lượt là đảo Hô-cai-đô, Hôn-su, Xi-cô-cư và cuối cùng là đảo Kiu-xiu.

   Chọn: B.

Câu 2.

   SGK/76, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 3.

   Qua biểu đồ, rút ra nhận xét:

   - Tốc độ tăng trưởng GDP của Nhật Bản không ổn định và có xu hướng giảm.

   - Giai đoạn 1990 – 1995 GDP giảm và giảm đi 4,6%.

   - Giai đoạn 1995 – 2010 GDP tăng liên tục và tăng thêm 3,2%.

   - Giai đoạn 2010 – 2015 GDP giảm và giảm 4,2%.

   Chọn: B.

Câu 4.

   Phần phía bắc đồng bằng Tây Xi-bia chủ yếu là đầm lầy, nông nghiệp chỉ tiến hành được ở dải đất miền Nam. Đồng bằng này không thuận lợi cho phát triển nông nghiệp nhưng tập trung nhiều khoáng sản, đặc biệt là dầu mỏ, khí tự nhiên.

   Chọn: B.

Câu 5.

   Vào mùa hạ có nhiều mưa nên gây lụt lội cho đồng bằng Hoa Nam.

   Chọn: C

Câu 6.

   SGK/95, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: B.

Câu 7.

   SGK/94, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 8.

   SGK/100, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 9.

   SGK/104, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: B.

Câu 10.

   SGK/104, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 11.

   Đặc điểm của lao động Đông Nam Á là cần cù có nhiều kinh nghiệm trong nông nghiệp, Nguồn lao động trẻ dồi dào, năng động nhưng thiếu lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn cao còn hạn chế.

   Chọn: B.

Câu 12.

   Công nghiệp Đông Nam Á đang phát triển theo hướng: Tăng cường liên doanh, liên kết với nước ngoài, hiện đại hóa thiết bị, chuyển giao công nghệ và đào tạo kĩ năng cho người lao động, chú trọng phát triển sản xuất các mặt hang xuất khẩu.

   Chọn: B.

Phần tự luận

Câu 1.

* Chiến lược kinh tế mới:Từ năm 2000, Liên bang Nga bước vào thời kì chiến lược mới:

   - Đưa nền kinh tế ra khỏi khủng hoảng. (0,25 điểm)

   - Xây dựng nền kinh tế thị trường. (0,25 điểm)

   - Mở rộng ngoại giao. (0,25 điểm)

   - Nâng cao đời sống nhân dân, khôi phục vị trí cường quốc. (0,25 điểm)

* Những thành tựu đạt được sau năm 2000

   - Sản lượng kinh tế tăng. (0,25 điểm)

   - Dự trữ ngoại tệ lớn thứ 4 thế giới. (0,25 điểm)

   - Trả xong các khoản nợ nước ngoài. (0,25 điểm)

   - Xuất siêu. (0,25 điểm)

   - Đời sống nhân dân được cải thiện. (0,25 điểm)

   - Vị thế ngày càng cao trên trường quốc tế. (0,25 điểm)

   - Gia nhập nhóm G8. (0,25 điểm)

   - Tuy nhiên, LB Nga cũng gặp một số khó khăn như phân hóa giàu nghèo, chảy máu chất xám,… (0,25 điểm)

Câu 2.

   - Thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của các nước thành viên. (0,5 điểm)

   - Giải quyết các mâu thuẫn, bất đồng trong nội bộ ASEAN và bất đồng khác biệt giữa nội bộ với bên ngoài. (0,5 điểm)

   - Đoàn kết và hợp tác vì một ASEAN hòa bình, ổn định, cùng phát triển. (0,5 điểm)

Câu 3.

   Mục tiêu chủ yếu của các nước ASEAN là hoà bình, ổn định cùng phát triển vì:

   - Các nước Đông Nam Á tùy thời kì đều chịu ảnh hưởng của sự mất ổn định mà nguyên nhân là do vấn đề sắc tộc, tôn giáo hoặc do thế lực thù định gây lên nên đều hiểu rõ về sự cần thiết phải ổn định để phát triển. (1 điểm)

   - Về biên giới, biển đảo, vùng biển đặc quyền kinh tế vẫn còn có sự tranh chấp phức tạp, đòi hỏi phải có sự ổn định để đối thoại, đàm phán giải quyết một cách hòa bình. (1 điểm)

   - Tại thời điểm hiện nay, sự ổn định của khu vực sẽ không tạo cớ cho các thế lực bên ngoài can thiệp vào công việc nội bộ của khu vực và thu hút đầu tư nước ngoài. (0,5 điểm)

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Nhật Bản là quốc đảo nằm trên:

   A. Bắc Băng Dương.

   B. Ấn Độ Dương.

   C. Đại Tây Dương.

   D. Thái Bình Dương.

Câu 2. Các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản thường tập trung ở ven biển duyên hải Thái Bình Dương vì

   A. Tăng sức cạnh tranh với các cường quốc.

   B. Giao thông biển có vai trò ngày càng quan trọng.

   C. sản xuất công nghiệp Nhật Bản lệ thuộc nhiều vào thị trường về nguyên liệu và xuất khẩu.

   D. để có điều kiện phát triển nhiều ngành công nghiệp, tạo cơ cấu ngành đa dạng.

Câu 3. Nền kinh tế Liên Bang Nga đã vượt qua khủng hoảng, đang dần ổn định và phát triển đi lên là nhờ

   A. có nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú.

   B. có vị trí địa lí và điều kiên tự nhiên thuận lợi.

   C. có những chính sách và biện pháp đúng đắn.

   D. có sự đầu tư lớn từ các nước phát triển.

Câu 4. Đường bờ biển của Trung Quốc dài:

   A. 800 km.

   B. 9000 km.

   C. 8000 km.

   D. 900 km.

Câu 5. Địa hình chủ yếu của miền Đông Trung Quốc là:

   A. Núi và cao nguyên xen bồn địa.

   B. Đồng bằng và đồi núi thấp.

   C. Núi cao và sơn nguyên đồ sộ.

   D. Núi và đồng bằng châu thổ.

Câu 6. Dân số Trung Quốc có tỉ lệ như thế nào so với dân số thế giới?

   A. Chiếm khoảng 1/4.

   B. Chiếm khoảng 1/5.

   C. Chiếm khoảng 1/6.

   D. Chiếm khoảng 1/7.

Câu 7. Trung Quốc có điều kiện thuận lợi nhất để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng?

   A. Thu hút được nhiều vốn đầu tư nước ngoài.

   B. Có nhiều làng nghề với truyền thống sản xuất lâu đời.

   C. Nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú và đa dạng.

   D. Nguồn lao động đông đảo, thị trường tiêu thụ rộng lớn.

Câu 8. Cho bảng số liệu:

   SỐ KHÁCH DU LỊCH QUỐC TẾ ĐẾN MỘT SỐ KHU VỰC Ở CHÂU Á

   Căn cứ vào bảng số liệu, biểu đồ thích hợp nhất để thể hiện tình hình du lịch ở một số khu vực của châu Á?

   A. Tròn.

   B. Miền.

   C. Cột.

   D. Đường.

Câu 9. Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nước Đông Nam Á những năm gần đây chuyển dịch theo hướng nào dưới đây?

   A. Giảm tỉ trọng khu vực I, tăng tỉ trọng khu vực II và III.

   B. Giảm tỉ trọng khu vực I và khu vực II, tăng tỉ trọng khu vực III.

   C. Tăng tỉ trọng khu vực I, giảm tỉ trọng khu vực II và III.

   D. Tỉ trọng các khu vực không thay đổi nhiều.

Câu 10. Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp tăng nhanh và ngày càng trở thành thế mạnh của nhiều nước Đông Nam Á là:

   A. Công nghiệp dệt may, da dày.

   B. Công nghiệp khai thác than và khoáng sản kim loại.

   C. Công nghiệp lắp ráp ô tô, xe máy, thiết bị điện tử.

   D. Các ngành tiểu thủ công nghiệp phục vụ xuất khẩu.

Câu 11. Đâu là cây trồng chủ yếu ở Đông Nam Á?

   A. Lúa gạo, cà phê, cao su, hồ tiêu, dừa.

   B. Lúa mì, cà phê, củ cải đường, chà là.

   C. Lúa gạo, củ cải đường, hồ tiêu, mía.

   D. Lúa mì, dừa, cà phê, cacao, mía.

Câu 12. Ngành nào sau đây đặc trưng cho nông nghiệp Đông Nam Á?

   A. Trồng cây công nghiệp, cây ăn quả.

   B. Trồng lúa nước.

   C. Chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà.

   D. Đánh bắt và nuôi trồng thủy sản.

Phần tự luận

Câu 1 (2 điểm). Trình bày đặc điểm ngành công nghiệp Trung Quốc?

Câu 2 (2,5 điểm). Nêu những thuận lợi và khó khăn về điều kiện tự nhiên trong sự phát triển kinh tế của khu vực Đông Nam Á?

Câu 3 (2,5 điểm). Nêu những cơ hội và thách thức đối với nước ta khi gia nhập ASEAN?

Đề thi Học kì 2 Địa Lí 11 có đáp án (4 đề) (ảnh 1)

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

   Quần đảo Nhật Bản nằm ở Đông Á, trải ra theo một vòng cung dài khoảng 3800 km trên Thái Bình Dương, gồm 4 đảo lớn: Hô-cai-đô, Hôn-su (chiếm 61% tổng diện tích), Xi-cô-cư, Kiu-xiu và hàng nghìn đảo nhỏ.

   Chọn: D.

Câu 2.

   Nhật Bản là một quốc đảo nẳm trên Thái Bình Dương nên để phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập kinh tế quốc tế, giao lưu – kinh tê – văn hóa – xã hội,… với các nước trên thế giới thì giao thông vận tải biển giữ vai trò quyết định nhất. Các trung tâm công nghiệp của Nhật Bản thường tập trung ở ven biển duyên hải Thái Bình Dương do khu vực này thuận lợi cho sự phát triển của giao thông vận tải biển và các hoạt động xuất – nhập khẩu diễn ra nhộn nhịp.

   Chọn: B.

Câu 3.

   SGK/67 – 68, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 4.

   Trung Quốc có mặt phía Đông tiếp giáp nhiều biển, đại dương. Đường bờ biển dài 9000 km.

   Chọn: B.

Câu 5.

   Phần phía tây có phân tầng địa hình dưới 1500 m, nhiều đồng bằng có độ cao dưới 200m. Như vậy, địa hình chủ yếu của miền Đông Trung Quốc là đồng bằng và đồi núi thấp.

   Chọn: B.

Câu 6.

   Dân số Trung Quốc khoảng trên 1,3 tỉ người, dân số thế giới khoảng 7 tỷ người. Vậy, dân số Trung Quốc chiếm khoảng 1,5 dân số thế giới.

   Chọn: B.

Câu 7.

   Số dân đông tạo nên nguồn lao động đông đảo, thị trường tiêu thụ rộng lớn là điều kiện thuận lợi nào để phát triển công nghiệp sản xuất hàng tiêu dùng

   Chọn: D.

Câu 8.

   Dựa vào bảng số liệu và yêu cầu đề bài -> Biểu đồ cột (cụ thể là cột nhóm) là biểu đồ thích hợp nhất để thể hiện tình hình du lịch ở một số khu vực của châu Á năm 2003 và năm 2014.

   Chọn: C.

Câu 9.

   SGK/102, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 10.

   SGK/103, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 11.

   SGK/103, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 12.

   SGK/103, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: B.

Phần tự luận

Câu 1.

   - Trong quá trình chuyển đổi nền kinh tế, các nhà máy, xí nghiệp được chủ động trong sản xuất và tiêu thụ. (0,5 điểm)

   - TQ thực hiện chính sách mở cửa, tăng cường trao đổi hàng hóa với thị trường thế giới. (0,25 điểm)

   - Cho phép các công ty, doanh nghiệp nước ngoài tham gia đầu tư, quản lí sản xuất công nghiệp tại các đặc khu, khu chế xuất. (0,25 điểm)

   - Chủ động đầu tư, hiện đại hóa trang thiết bị, ứng dụng công nghệ cao. (0,25 điểm)

   - Tập trung chủ yếu vào 5 ngành: chế tạo máy, điện tử, hóa dầu, sản xuất ô tô và xây dựng. (0,25 điểm)

   - Các trung tâm công nghiệp lớn đều tập trung ở miền Đông. (0,25 điểm)

   - Công nghiệp hóa nông thôn. (0,25 điểm)

Câu 2.

   * Thuận lợi:

   - Khí hậu nóng ẩm, tài nguyên đất phong phú và màu mỡ (nhất là đất đỏ badan và đất phù sa), mạng lưới sông ngòi dày đặc, thuận lợi cho việc phát triển một nền nông nghiệp nhiệt đới. (0,5 điểm)

   - Đông Nam Á có lợi thế về biển. Trong khu vực (trừ Lào), các quốc gia khác đều giáp biển, thuận lợi để phát triển các ngành kinh tế biển cũng như thương mại, hàng hải. (0,5 điểm)

   - Các nước Đông Nam Á có nhiều loại khoáng sản. Vùng thềm lục địa có nhiều dầu khí, là nguồn nguyên liệu, nhiên liệu cho phát triển kinh tế. (0,5 điểm)

   * Khó khăn:

   - Thiên tai thường xuyên xảy ra: bão, lũ lụt, động đất, thậm chí còn chịu cả thảm họa sóng thần… (0,5 điểm)

   - Diện tích rừng bị thu hẹp do khai thác không hợp lí và do cháy rừng; nhiều loại khoáng sản có nguy cơ cạn kiệt… (0,5 điểm)

Câu 3.

   * Cơ hội

   - Xuất được hàng trên thị trường rộng lớn. (0,5 điểm)

   - Giao lưu học hỏi kinh nghiệm, trình độ khoa học kĩ thuật, chuyển giao công nghệ... (0,5 điểm)

   - Tiếp thu có chọn lọc các tinh hoa văn hóa của khu vực ASEAN. (0,5 điểm)

   * Thách thức

   - Phải cạnh tranh với các thương hiệu có tên tuổi, uy tín hơn, các sản phẩm có trình độ công nghệ cao hơn. (0,5 điểm)

   - Nguy cơ mai một nền văn hóa. (0,5 điểm)

--------------------------------------------------

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Nhận định nào sau đây đúng hoàn toàn với Liên Bang Nga?

   A. Các hoạt động kinh tế xã hội chủ yếu diễn ra ở vùng Xibia vì tài nguyên giàu có, lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời và có vùng biển rộng.

   B. Dân cư tập trung chủ yếu ở phía nam vùng đồng bằng Đông Âu và cùng biển Viễn Đông vì giàu tài nguyên và giao thông thuận lợi.

   C. Quy mô dân số ngày càng giảm, cơ cấu dân số già, mật độ dân số thấp (phần lớn dưới 1 người/km2), tỉ lệ biết chữ xấp xỉ 100%.

   D. Dẫn đầu thế giới về diện tích tự nhiên, tài nguyên rừng lá kim, tài nguyên khoáng sản, số múi giờ và tài nguyên đất nông nghiệp.

Câu 2. Cho đến hiện nay, Liên Bang Nga vẫn được mệnh danh là cường quốc hàng đầu thế giới về:

   A. công nghiệp dệt, may.

   B. cơ khí, chế tạo máy

   C. công nghiệp vũ trụ, nguyên tử.

   D. điện tử - tin học

Câu 3. Cho bảng số liệu:

   GDP CỦA TRUNG QUỐC VÀ THẾ GIỚI QUA CÁC NĂM (Đơn vị: tỉ USD)

   Nhận xét nào sau đây là đúng với bảng số liệu trên?

   A. Tỉ trọng GDP của Trung Quốc so với thế giới tăng giảm không ổn định.

   B. Tỉ trọng GDP của Trung Quốc có xu hướng giảm.

   C. Tỉ trọng GDP của Trung Quốc luôn ổn định.

   D. Tỉ trọng GDP của Trung Quốc ngày càng tăng.

Câu 4. Dân tộc nào ở Trung Quốc chiếm đại đa số?

   A. Hán.

   B. Choang.

   C. Tạng.

   D. Hồi.

Câu 5. Một trong những thành tựu quan trọng nhất của Trung Quốc trong phát triển kinh tế – xã hội là:

   A. Thu nhập bình quân theo đầu người tăng nhanh.

   B. Không còn tình trạng đói nghèo.

   C. Sự phân hóa giàu nghèo ngày càng lớn.

   D. Trở thành nước có GDP/người vào loại cao thế giới.

Câu 6. Tên các đồng bằng lớn ở Trung Quốc theo thứ tự lần lượt từ Nam lên Bắc là:

   A. Đông Bắc, Hoa Bắc, Hoa Trung, Hoa Nam.

   B. Đông Bắc, Hoa Nam, Hoa Trung, Hoa Bắc.

   C. Hoa Nam, Hoa Trung, Hoa Bắc, Đông Bắc.

   D. Hoa Trung, Hoa Nam, Hoa Bắc, Đông Bắc.

Câu 7. Các ngành công nghiệp ở nông thôn phát triển mạnh dựa trên thế mạnh về

   A. Lực lượng lao động dồi dào và nguyên vật liệu sẵn có.

   B. Lực lượng lao động có kĩ thuật và nguyên vật liệu sẵn có.

   C. Lực lượng lao động dồi dào và công nghệ sản xuất cao.

   D. Thị trường tiêu thụ rộng lớn và công nghệ sản xuất cao.

Câu 8. Đông Nam Á biển đảo có dạng địa hình chủ yếu nào?

   A. Đồng bằng châu thổ rộng lớn.

   B. Núi và cao nguyên.

   C. Các thung lũng rộng.

   D. Đồi, núi và núi lửa.

Câu 9. Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN vào năm:

   A. 1967.

   B. 1984.

   C. 1995.

   D. 1997.

Câu 10. Mục tiêu tổng quát của ASEAN là:

   A. Đoàn kết và hợp tác vì một ASEAN hòa bình, ổn định, cùng phát triển.

   B. Phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục và tiến bộ xã hội của các nước thành viên.

   C. Xây dựng Đông Nam Á thành một khu vực có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất thế giới.

   D. Giải quyết những khác biệt trong nội bộ liên quan đến mối quan hệ giữa ASEAN với các tổ chức quốc tế khác.

Câu 11. Ý nào sau đây không phải là cơ chế hợp tác của ASEAN?

   A. Thông qua các diễn đàn, hội nghị.

   B. Thông qua kí kết các hiệp ước.

   C. Thông qua các dự án, chương trình phát triển.

   D. Thông qua các chuyến thăm chính thức của các Nguyên thủ quốc gia.

Câu 12. Thành tựu lớn nhất mà ASEAN đạt được qua 50 năm tồn tại và phát triển là:

   A. Đời sống nhân dân được cải thiện.

   B. 10/11 quốc gia trong khu vực trở thành thành viên.

   C. Hệ hống cơ sở hạ tầng phát triển theo hướng hiện đại hóa.

   D. Tốc độ tăng trưởng các nước trong khu vực khá cao.

Phần tự luận

Câu 1 (3 điểm). Trình bày nền kinh tế của Nhật Bản trước năm 1973?

Câu 2 (4 điểm). Trình bày sự phát triển nông nghiệp của khu vực Đông Nam Á?

Đề thi Học kì 2 Địa Lí 11 có đáp án (4 đề) (ảnh 2)

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

   SGK/64 – 65, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 2.

   Liên Bang Nga luôn là cường quốc công nghiệp vũ trụ, nguyên tử cả trong quá khứ, hiện tại và trong tương lai.

   Chọn: C.

Câu 3.

   Dựa vào bảng số liệu, rút ra những nhận xét sau:

   - GDP của Trung Quốc và Thế giới có sự biến động qua các năm.

   - GDP của Trung Quốc ngày càng tăng cả về qui mô và tỉ trọng.

   - GDP của thế giới tăng liên tục qua các năm và tăng thêm 62150 tỉ USD.

   Chọn: D.

Câu 4.

   Dân tộc Hán chiếm 90% dân số Trung Quốc

   Chọn: A.

Câu 5.

   Thu nhập bình quân theo đầu người tăng nhanh. Tăng khoảng 5 lần trong 20 năm.

   Chọn: A.

Câu 6.

   SGK/87, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 7.

   Ở nông thôn ngành nông nghiệp phát triển tạo ra nguồn cật liệu sẵn có để phát triển công nghiệp. Đây là khu vực tập trung đông dân cư nên có nguồn lao động dồi dào.

   Chọn: A.

Câu 8.

   SGK/99, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 9.

   SGK/106, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 10.

   SGK/106, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 11.

   SGK/107, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 12.

   SGK/107, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: B.

Phần tự luận

Câu 1 * Tình hình: - Sau chiến tranh thế giới II, kinh tế suy sụp nghiêm trọng. (0,5 điểm) - 1952 khôi phục ngang mức trước chiến tranh. (0,5 điểm) - 1955-1973: phát triển tốc độ cao. (0,5 điểm) * Nguyên nhân: - Hiện đại hóa công nghiệp, tăng vốn, kĩ thuật. (0,5 điểm) - Tập trung vào các ngành then chốt, có trọng điểm theo từng giai đoạn. (0,5 điểm) - Duy trì kinh tế 2 tầng: xí nghiệp lớn - xí nghiệp nhỏ, thủ công. (0,5 điểm)

Câu 2. Nền nông nghiệp nhiệt đới, giữ vai trò quan trọng. * Trồng lúa nước - Lúa nước là cây lương thực truyền thống và quan trọng của khu vực. (0,5 điểm) - Sản lượng lúa không ngừng tăng: từ 103 triệu tấn (1985) 161 triệu tấn (2004), đứng đầu là Inđônêxia (53,1 triệu tấn). (0,5 điểm) - Thái Lan và Việt Nam đứng đầu thế giới về xuất khẩu gạo. (0,5 điểm) - Các nước Đông Nam Á đã cơ bản giải quyết được nhu cầu lương thực (về vấn đề nan giải của nhiều quốc gia đang phát triển). (0,5 điểm) * Trồng cây công nghiệp (1 điểm) - Cao su trồng nhiều ở Thái Lan, Inđônêixia, Malaixia và Việt Nam - Cà phê và hồ tiêu trồng ở Việt Nam, Inđônêxia, Malaixia và Thái Lan. - Cây lấy dầu, lấy sợi. - Sản phẩm cây công nghiệp: xuất khẩu thu ngoại tệ. - Cây ăn quả được trồng hầu hết ở các nước trong khu vực. * Chăn nuôi, đánh bắt và nuôi trồng thủy hải sản (1 điểm) - Chăn nuôi vẫn chưa trở thành ngành chính, mặc dù số lượng đàn gia súc khá lớn. - Trâu bò: Mianma, Inđônêxia. Thái Lan và Việt Nam. - Lợn: Việt Nam, Philippin, Thái Lan, Inđônêxia. - Gia cầm: chăn nuôi nhiều. - Đánh bắt, nuôi trồng thuỷ hải sản: là ngành kinh tế truyền thống và đang phát triển do có lợi thế về sông, biển.

--------------------------------------------------

Phòng Giáo dục và Đào tạo .....

Đề thi Học kì 2

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 4)

Phần trắc nghiệm

Câu 1. Khó khăn lớn nhất về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản là

   A. bờ biển dài, khúc khuỷu, nhiều vũng, vịnh.

   B. trữ lượng các loại khoáng sản không đáng kể.

   C. nhiều núi lửa, động đất, sóng thần.

   D. nhiều đảo lớn, nhỏ cách xa nhau.

Câu 2. Năng suất lao động xã hội ở Nhật Bản cao là do người lao động Nhật Bản

   A. thường xuyên làm việc tăng ca và tăng cường độ lao động.

   B. làm việc tích cực, tự giác, tinh thần trách nhiệm cao.

   C. làm việc tích cực vì sự hùng mạnh của đất nước.

   D. luôn độc lập suy nghĩ và sáng tạo trong lao động.

Câu 3. Trước năm 1990, Liên Bang Nga đã từng là trụ cột của Liên bang Xô Viết, chủ yếu vì:

   A. nền kinh tế phát triển nhất, đóng góp cao nhất trong Liên Xô.

   B. diện tích lãnh thổ rộng lớn nhất so với các thành viên khác.

   C. dân số đông, trình độ dân trí cao.

   D. tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú nhất.

Câu 4. Cho biểu đồ về xuất, nhập khẩu của Trung Quốc qua các năm:

   Biểu đồ thể hiện nội dung nào sau đây?

   A. Giá trị xuất, nhập khẩu của Trung Quốc qua các năm.

   B. Sự chuyển dịch cơ cấu giá trị xuất, nhập khẩu của Trung Quốc qua các năm.

   C. Quy mô và cơ cấu giá trị xuất, nhập khẩu của Trung Quốc qua các năm.

   D. Tốc độ tăng trưởng giá trị xuất, nhập khẩu của Trung Quốc qua các năm.

Câu 5. Nguyên nhân quan trọng nhất dẫn đến sự khác biệt lớn trong phân bố nông nghiệp giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc?

   A. Sông ngòi và khí hậu.

   B. Địa hình và rừng.

   C. Địa hình và khí hậu.

   D. Biển và khoáng sản.

Câu 6. Trung tâm công nghiệp có quy mô lớn ở Trung Quốc là:

   A. Trùng Khánh.

   B. Côn Minh.

   C. Vũ Hán.

   D. Quảng Châu.

Câu 7. Vùng trồng lúa mì của Trung Quốc tập trung chủ yếu ở đồng bằng nào?

   A. Đông Bắc và Hoa Trung.

   B. Hoa Trung và Hoa Nam.

   C. Hoa Bắc và Hoa Trung.

   D. Đông Bắc và Hoa Bắc.

Câu 8. Điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển nền nông nghiệp nhiệt đới ở Đông Nam Á là:

   A. Khí hậu nóng ẩm, hệ đất trồng phong phú, mạng lưới sông ngòi dày đặc.

   B. Vùng biển rộng lớn giàu tiềm năng (trừ Lào).

   C. Hoạt động của gió mùa với một mùa đông lạnh thực sự.

   D. Địa hình đồi núi chiếm ưu thế và có sự phân hóa của khí hậu.

Câu 9. Một trong những lợi thế của hầu hết các nước Đông Nam Á là:

   A. Phát triển thủy điện.

   B. Phát triển lâm nghiệp.

   C. Phát triển kinh tế biển.

   D. Phát triển chăn nuôi.

Câu 10. Dân cư Đông Nam Á phân bố không đều, thể hiện ở:

   A. Mật độ dân số cao hơn mức trung bình của toàn thế giới.

   B. Dân cư tập trung đông ở Đông Nam Á lục địa, thưa ở Đông Nam Á biển đảo.

   C. Dân cư tập trung đông ở đồng bằng châu thổ của các sông lớn, vùng ven biển.

   D. Dân cư thưa thớt ở một số vùng đất đỏ badan.

Câu 11. Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) được thành lập vào năm:

   A. 1967.

   B. 1977.

   C. 1995.

   D. 1997.

Câu 12. 5 nước đầu tiên tham gia hành lập ASEAN là:

   A. Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Phi-lip-pin, Xin-ga-po.

   B. Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Mi-an-ma, Phi-lip-pin, Xin-ga-po.

   C. Thái Lan, In-đô-nê-xi-a, Mi-an-ma, Bru-nây, Xin-ga-po.

   D. Thái Lan, Xin-ga-po , In-đô-nê-xi-a, Ma-lai-xi-a, Việt Nam.

Phần tự luận

Câu 1 (3,5 điểm). Trình bày đặc điểm tự nhiên và dân cư của Nhật Bản?

Câu 2 (3,5 điểm). Những thuận lợi và trở ngại từ đặc điểm dân cư và xã hội đối với sự phát triển kinh tế trong khu vực Đông Nam Á?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1.

   Nhật Bản nằm trên vành đai lửa Thái Bình Dương nên Nhật Bản thường hứng chịu rất lớn từ các trận động đất, núi lửa và song thần. Đây là những thiên tai gây ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế, đời sống và tính mạng con người ở Nhật Bản. Đồng thời, các thảm họa này chính là khó khăn lớn nhất về điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên của Nhật Bản.

   Chọn: C.

Câu 2.

   Dân cư Nhật Bản làm việc tích cực, tự giác, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc nên năng suất lao động xã hội của Nhật Bản thuộc top cao của thế giới.

   Chọn: B.

Câu 3.

   SGK/67, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 4.

   Dựa vào biểu đồ, chú giải -> Biểu đồ thể hiện sự chuyển dịch cơ cấu giá trị xuất, nhập khẩu của Trung Quốc, giai đoạn 1985 – 2012.

   Chọn: B.

Câu 5.

   Do địa hình và khí hậu khác biệt giữa 2 miền Đông – Tây đã dẫn đến sự khác biệt lớn trong phân bố nông nghiệp giữa miền Đông và miền Tây Trung Quốc.

   Chọn: C.

Câu 6.

   Trùng Khánh, Vũ Hán, Quảng Châu là các trung tâm công nghiệp có quy mô rất lớn.

   Chọn: B.

Câu 7.

   SGK/95, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: D.

Câu 8.

   SGK/100, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 9.

   SGK/100, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 10.

   SGK/101, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: C.

Câu 11.

   SGK/106, địa lí 11 cơ bản.

   Chọn: A.

Câu 12.

   Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (tiếng Anh: Association of South East Asian Nations, viết tắt là ASEAN) là một liên minh chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Tổ chức này được thành lập ngày 8 tháng 8 năm 1967 với các thành viên đầu tiên là Thái Lan, Indonesia, Malaysia, Singapore, và Philippines, nhằm biểu hiện tinh thần đoàn kết giữa các nước trong cùng khu vực với nhau, đồng thời hợp tác chống tình trạng bạo động và bất ổn tại những nước thành viên.

   Chọn: A.

Phần tự luận

Câu 1.

   * Đặc điểm tự nhiên

   - Quần đảo ở Đông Á trên Thái Bình Dương, gồm 4 đảo lớn: Hôn-su, Kiu-xiu, Sicôcư, Hôccaiđô. (0,25 điểm)

   - Dòng biển nóng lạnh gặp nhau tạo nên ngư trường lớn. (0,5 điểm)

   - Khí hậu gió mùa, mưa nhiều. (0,25 điểm)

   -Thay đổi theo chiều Bắc Nam: (0,5 điểm)

   + Bắc: ôn đới, mùa đông dài lạnh, có tuyết rơi.

   + Nam: cận nhiệt đới, mùa đông không lạnh lắm, mùa hạ nóng, có mưa to và bão.

   - Nghèo khoáng sản, chỉ có than, đồng. (0,25 điểm)

   * Đặc điểm dân cư

   - Là nước đông dân. (0,25 điểm)

   - Tốc độ gia tăng thấp và giảm dần => Dân số già. (0,5 điểm)

   - Dân cư tập trung tại các thành phố ven biển. (0,25 điểm)

   - Người lao động cần cù, làm việc tích cực, tự giác và trách nhiệm cao. (0,5 điểm)

   - Giáo dục được chú ý đầu tư. (0,25 điểm)

Câu 2.

   * Dân cư

   - Thuận lợi: dân số đông, trẻ (số lượng người trong độ tuổi lao động chiếm trên 50%), nguồn lao động dồi dào, giá lao động rẻ, thị trường tiêu thụ rộng lớn, có nhiều khả năng thu hút đầu tư nước ngoài. (1 điểm)

   - Trở ngại: lao động có tay nghề và trình độ chuyên môn còn thiếu; vấn đề giải quyết việc làm và nâng cao chất lượng cuộc sống còn nhiều khó khăn… (0,5 điểm)

   * Xã hội

   - Thuận lợi:

   + Là nơi giao thoa của nhiều nền văn hóa lớn trên thế giới (Trung Hoa, Ấn Độ, Nhật Bản, Âu, Mĩ), các nước Đông Nam Á tiếp nhận nhiều giá trị văn hóa, tôn giáo xuất hiện trong lịch sử nhân loại. (0,5 điểm)

   + Phong tục, tập quán, sinh hoạt văn hóa, xã hội của người dân Đông Nam Á có nhiều nét tương đồng, đó cũng là cơ sở thuận lợi để các quốc gia hợp tác cùng phát triển. (0,5 điểm)

   - Trở ngại:

   + Các quốc gia Đông Nam Á đều là các quốc gia đa dân tộc. Một số dân tộc phân bố rộng, không theo biên giới quốc gia, điều này gây khó khăn cho quản lí, ổn định chính trị, xã hội mỗi nước. (0,5 điểm)

   + Mâu thuẫn tôn giáo cũng xảy ra ở một số nơi, bất đồng về ngôn ngữ giữa các quốc gia, dân tộc,… (0,5 điểm)

--------------------------------------------------

 

 

 

 

Tài liệu có 30 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá
0
5
4
3
2
1

Tài liệu cùng môn học

Địa lí 6 Bài 9: Cấu tạo của Trái Đất. Các mảng kiến tạo. Núi lửa và động đất – Cánh diều Quỳnh Trang Nguyễn Địa lí 6 Bài 9: Cấu tạo của Trái Đất. Các mảng kiến tạo. Núi lửa và động đất | Cánh diều Giải Địa lí lớp 6 chi tiết 8 6 0
Giả sử em đang đi du lịch ở tỉnh Ai-chi (Nhật Bản). Em sẽ làm gì nếu Quỳnh Trang Nguyễn Giả sử em đang đi du lịch ở tỉnh Ai-chi (Nhật Bản). Em sẽ làm gì nếu - Lời giải bài tập Địa lí lớp 6 Cánh diều chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Địa lí 6 10 1 0
Hãy tìm kiếm thông tin trả lời cho câu hỏi: Trước khi núi lửa hoạt động Quỳnh Trang Nguyễn Hãy tìm kiếm thông tin trả lời cho câu hỏi: Trước khi núi lửa hoạt động - Lời giải bài tập Địa lí lớp 6 Cánh diều chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Địa lí 6 11 1 0
Vì sao có tên gọi vành đai lửa Thái Bình Dương Quỳnh Trang Nguyễn Vì sao có tên gọi vành đai lửa Thái Bình Dương - Lời giải bài tập Địa lí lớp 6 Cánh diều chi tiết giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Địa lí 6 12 1 0