Với giải bài tập Công nghệ lớp 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng chi tiết bám sát nội dung sgk Công nghệ 6 Cánh diều giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Công nghệ 6. Mời các bạn đón xem:
Mục lục Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng
Câu hỏi giữa bài
Lời giải:
Món ăn em yêu thích là bánh mì, bún, phở có thành đường, tinh bột.
Lời giải:
Các thực phẩm chế biến theo gợi ý ở cột (3) Bảng 5.1
- Giàu tinh bột, đường: khoai lang, khoai tây.
- Giàu chất đạm: thịt gà, thịt lợn, cá chép.
- Giàu chất béo: lạc, vừng.
- Giàu vitamin, chất khoáng: cà rốt, su su, đu đủ.
Lời giải:
Các chất khoáng và vitamin có trong thực phẩm ở Hình 5.1 là:
- Thực phẩm giàu chất khoáng: Cam, sữa, bơ, lạc, đậu, cá, trứng, ngô, thịt.
- Thực phẩm giàu chất vitamin: Cà chua, cà rốt, cá, sữa, trứng, bơ, nấm, rau, thịt, các loại hoa quả.
Lời giải:
Nếu ở địa phương em không có sẵn các nguyên liệu như trong ví dụ trên hoặc chi phí của bữa ăn không phủ hợp với khả năng tài chính của gia đình, em sẽ tìm những món ăn khác có giá thành rẻ cũng bổ sung các chất dinh dưỡng như trong bài đã nêu.
Luyện tập & Vận dụng
Lời giải:
Trong các chất dinh dưỡng sau: đường, đạm, chất khoáng, chất béo thì chất khoáng không cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Lời giải:
Nếu bạn của em có chiều cao thấp hơn sơ với lửa tuổi, em sẽ khuyên bạn nên ăn thêm những thực phẩm như cá, trứng, rau, sữa, nấm, đỗ . Vì đây đều là những thực phẩm có chứa vitamin D, nhiều canxi cho xương chắc khoẻ.
Lý thuyết Bài 5: Thực phẩm và giá trị dinh dưỡng
• Nội dung chính
- Một số nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp chính.
- Tính toán dinh dưỡng, chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình.
- Hình thành thói quen ăn, uống khoa học.
I. Các nhóm thực phẩm và nguồn cung cấp chính
- Là sản phẩm mà con người ăn, uống ở dạng tươi sống hoặc đã qua sơ chế, chế biến và bảo quản.
- Mỗi loại thực phẩm chứ nhiều loại chất dinh dưỡng, tỉ lệ khác nhau.
II. Vai trò của các chất dinh dưỡng chính đối với sức khỏe con người
- Tinh bột, đường:
+ Hỗ trợ sự phát triển của não và hệ thần kinh.
+ Điều hòa hoạt động của cơ thể.
- Chất béo:
+ Giúp hấp thu vitamin A, D, E, K.
+ Giúp phát triển tế bào não và hệ thần kinh.
- Chất đạm:
+ Nguyên liệu xây dựng tế bào.
+ Tăng sức đề kháng.
- Chất khoáng:
+ Hình thành, tăng trưởng và duy trì sự vững chắc của xương, răng,
+ Điều hòa hệ tim mạch, tuần hoàn máu, tiêu hóa.
+ Duy trì cân bằng chất lỏng trong cơ thể.
- Các vitamin:
+ Chuyển hóa thức ăn thành năng lượng.
+ Hình thành và duy trì hệ xương răng.
+ Chống nhiễm trùng, chống oxi hóa.
+ Tăng cường thị lực mắt.
III. Tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình.
1. Nguyên tắc xây dựng bữa ăn hợp lí
- Đủ năng lượng.
- Đủ và cân đối chất dinh dưỡng.
- Đa dạng thực phẩm.
- Phù hợp với điều kiện gia đình.
2. Tính toán sơ bộ dinh dưỡng và chi phí tài chính cho một bữa ăn gia đình.
Các bước xây dựng một bữa ăn hợp lí:
- Bước 1: Xác định các nhóm thực phẩm cần thiết.
- Bước 2: Lên thực đơn.
- Bước 3: Xác định nguyên liệu, số lượng làm món ăn.
- Bước 4: Tính giá trị bữa ăn để có điều chỉnh hợp lí.