Giải SGK Công nghệ 6 Bài 12 (Kết nối tri thức): Nồi cơm điện

Tải xuống 4 3.3 K 6

Với giải bài tập Công nghệ lớp 6 Bài 12: Nồi cơm điện chi tiết bám sát nội dung sgk Công nghệ 6 Kết nối tri thức với cuộc sống giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Công nghệ 6. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 12: Nồi cơm điện

Câu hỏi giữa bài

Câu hỏi trang 64 Công nghệ lớp 6: Cơm được nấu như thế nào trước khi có nồi cơm điện? Nồi cơm điện làm việc như thế nào? Làm sao để lựa chọn, sử dụng nồi cơm điện đúng cách, tiết kiệm và an toàn?

Lời giải:

- Trước đây, khi chưa có nồi cơm điện, người ta nấu cơm bằng bếp củi, bếp than.

- Nồi cơm điện làm việc như sau:

Khi bắt đầu nấu, bộ phận điều khiển cấp điện cho bộ phận sinh nhiệt, khi đó nồi làm việc ở chế độ nấu.

Khi cơm cạn nước, bộ phận điều khiển làm giảm nhiệt độ của bộ phận sinh nhiệt nồi chuyển sang chế độ giữ ấm

- Để lựa chọn nồi cơm điện giúp tiết kiệm và an toàn, cần: quan tâm đến dung tích, chức năng của nồi cơm điện sao cho phù hợp với điều kiện thực tế gia đình.

- Để sử dụng nồi cơm điện đúng cách, tiết kiệm và an toàn, cần:

+ Đặt nồi cơm điện ở nơi khô ráo, thoáng mát.

+ Không dùng tay, vật dụng khác để che hoặc tiếp xúc với van thoát hơi của nồi cơm điện khi đang nấu.

+ Không mở nắp nồi để kiểm tra cơm khi đang nấu.

+ Không dùng các vật dụng cứng, nhọn chà sát, lau chì bên trong nồi nấu.

+ Không nấu quá lượng gạo quy định.

Khám phá trang 65 Công nghệ lớp 6: Quan sát Hình 12.2 và cho biết tên gọi các bộ phận (1), (2), (3), (4), (5)

Lời giải:

Tên các bộ phận của nồi cơm điện như sau:

Bộ phận

Tên gọi

1

Thân nồi

2

Nồi nấu

3

Nắp nồi

4

Bộ phận sinh nhiệt

5

Bộ phận điều khiển

Kết nối năng lực trang 66 Công nghệ lớp 6: Gia đình bạn Hoa có bốn người: bố, mẹ, Hoa và em trai gần một tuổi. Em hãy giúp Hoa lựa chọn một chiếc nồi cơm điện phù hợp nhất với gia đình bạn ấy trong ba loại dưới đây và giải thích cho sự lựa chọn đó (xem Bảng 12.1)

Em hãy giúp Hoa lựa chọn một chiếc nồi cơm điện phù hợp nhất với gia đình bạn

a) Nồi cơm điện có thông số: 220 V; 680 W; 2,0L

b) Nồi cơm điện có thông số: 220 V; 775 W; 1,8 L.

c) Nồi cơm điện có thông số: 220 V, 680 W; 1,0 L.

Lời giải:

- Theo em, gia đình Hoa nên lựa chọn loại nồi (c) 

- Giải thích: vì em trai của Hoa gần một tuổi nên lượng ăn chưa nhiều. Vì vậy loại nồi có thông số: 220 V, 775 W, 1,0 L phù hợp với gia đình có từ 2-4 người ăn.

Luyện tập trang 67 Công nghệ lớp 6: Quan sát Hình 12.5 và chỉ ra những điểm có thể gây mất an toàn khi sử dụng nồi cơm điện.

Quan sát Hình 12.5 và chỉ ra những điểm có thể gây mất an toàn khi sử dụng nồi cơm điện

Lời giải:

Những điểm có thể gây mất an toàn khi sử dụng nồi cơm điện trong Hình 12.5 là:

- Dùng tay để tiếp xúc với van thoát hơi khi nồi đang nấu có thể gây bỏng tay.

- Nồi cơm điện đặt ở nơi ẩm ướt, có nước.

Vận dụng

Vận dụng 1 trang 67 Công nghệ lớp 6: Tìm hiểu và cho biết thông tin về loại nồi cơm điện nhà em, hoặc nhà người thân của em đang sử dụng. Quan sát việc sử dụng nồi cơm điện đó và cho biết việc sử dụng nồi cơm điện đã an toàn chưa?

Lời giải:

- Loại nồi cơm điện nhà em đang dùng là nồi cơm điện có thông số: 220 V, 680 W, 2,0 L . 

- Qua quan sát, em thấy gia đình em đã sử dụng nồi cơm điện đúng cách và an toàn.

Lý thuyết Bài 12: Nồi cơm điện

• Nội dung chính

- Cấu tạo nồi cơm điện

- Nguyên lí làm việc của nồi cơm điện

- Lựa chọn và sử dụng nồi cơm điện

I. Cấu tạo

Gồm các bộ phận chính:

- Nắp nồi:

+ Đặc điểm: có van thoát hơi.

+ Chức năng: bao kín và giữ nhiệt.

- Thân nồi:

+ Đặc điểm: mặt trong dạng hình trụ, là nơi đặt nồi nấu.

+ Chức năng: bao kín, giữ nhiệt và liên kết các bộ phận khác của nổi.

- Nồi nấu:

+ Đặc điểm:  hình trụ, phía trong thường phủ chống dính

+ Chức năng: chứa gạo nấu

- Bộ phận sinh nhiệt:

+ Đặc điểm: hình đĩa, đặt ở đăý mặt trong thân nồi

+ Chức năng: cung cấp nhiệt cho nồi.

- Bộ phận điều khiển:

+ Đặc điểm: đặt ở mặt ngoài thân nồi

+ Chức năng: dùng để bật, tắt, chọn chế độ nấu, hiển thị trạng thái hoạt động của nồi cơm điện.

II. Nguyên lí làm việc

- Khi bắt đầu nấu: bộ phận điều khiển cấp điện→ bộ phận sinh nhiệt →nồi ở chế độ nấu.

- Khi cạn nước: bộ phận điều khiển giảm nhiệt → bộ phận sinh nhiệt → nồi ở chế độ giữ ẩm.

III. Lựa chọn và sử dụng

1. Lựa chọn

- Lưu ý đến dung tích và chức năng của nồi.

- Thông số thường:

+ Điện áp: 220V

+ Công suất: 500 – 1500W

+ Dung tích: 0,5 – 10L

2. Sử dụng

a. Nấu cơm bằng nồi cơm điện

- Chuẩn bị:

+ Vo gạo và đổ nước.

+ Lau khô mặt ngoài nồi nấu

+ Kiểm tra và làm sạch mâm nhiệt

+ Đặt nồi nấu và đóng lắp.

- Nấu cơm:

+ Cắm điện và bật công tắc

+ Khi đèn chuyển chế độ giữ ấm: rút phích điện và sử dụng.

b. Một số lưu ý khi sử dụng

- Để nơi khô ráo, thoáng mát

- Không dùng tay, vật khác che van thoát hơi khi đang nấu

- Khi đang nấu không mở nắp nồi

- Không dùng vật cứng, nhọn chà sát nồi nấu

- Không nấu quá lượng gạo quy định

Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống