Với giải bài tập Công nghệ lớp 6 Bài 12: Nồi cơm điện chi tiết bám sát nội dung sgk Công nghệ 6 Kết nối tri thức với cuộc sống giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Công nghệ 6. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 12: Nồi cơm điện
Câu hỏi giữa bài
Lời giải:
- Trước đây, khi chưa có nồi cơm điện, người ta nấu cơm bằng bếp củi, bếp than.
- Nồi cơm điện làm việc như sau:
Khi bắt đầu nấu, bộ phận điều khiển cấp điện cho bộ phận sinh nhiệt, khi đó nồi làm việc ở chế độ nấu.
Khi cơm cạn nước, bộ phận điều khiển làm giảm nhiệt độ của bộ phận sinh nhiệt nồi chuyển sang chế độ giữ ấm
- Để lựa chọn nồi cơm điện giúp tiết kiệm và an toàn, cần: quan tâm đến dung tích, chức năng của nồi cơm điện sao cho phù hợp với điều kiện thực tế gia đình.
- Để sử dụng nồi cơm điện đúng cách, tiết kiệm và an toàn, cần:
+ Đặt nồi cơm điện ở nơi khô ráo, thoáng mát.
+ Không dùng tay, vật dụng khác để che hoặc tiếp xúc với van thoát hơi của nồi cơm điện khi đang nấu.
+ Không mở nắp nồi để kiểm tra cơm khi đang nấu.
+ Không dùng các vật dụng cứng, nhọn chà sát, lau chì bên trong nồi nấu.
+ Không nấu quá lượng gạo quy định.
Lời giải:
Tên các bộ phận của nồi cơm điện như sau:
Bộ phận |
Tên gọi |
1 |
Thân nồi |
2 |
Nồi nấu |
3 |
Nắp nồi |
4 |
Bộ phận sinh nhiệt |
5 |
Bộ phận điều khiển |
a) Nồi cơm điện có thông số: 220 V; 680 W; 2,0L
b) Nồi cơm điện có thông số: 220 V; 775 W; 1,8 L.
c) Nồi cơm điện có thông số: 220 V, 680 W; 1,0 L.
Lời giải:
- Theo em, gia đình Hoa nên lựa chọn loại nồi (c)
- Giải thích: vì em trai của Hoa gần một tuổi nên lượng ăn chưa nhiều. Vì vậy loại nồi có thông số: 220 V, 775 W, 1,0 L phù hợp với gia đình có từ 2-4 người ăn.
Lời giải:
Những điểm có thể gây mất an toàn khi sử dụng nồi cơm điện trong Hình 12.5 là:
- Dùng tay để tiếp xúc với van thoát hơi khi nồi đang nấu có thể gây bỏng tay.
- Nồi cơm điện đặt ở nơi ẩm ướt, có nước.
Vận dụng
Lời giải:
- Loại nồi cơm điện nhà em đang dùng là nồi cơm điện có thông số: 220 V, 680 W, 2,0 L .
- Qua quan sát, em thấy gia đình em đã sử dụng nồi cơm điện đúng cách và an toàn.
Lý thuyết Bài 12: Nồi cơm điện
• Nội dung chính
- Cấu tạo nồi cơm điện
- Nguyên lí làm việc của nồi cơm điện
- Lựa chọn và sử dụng nồi cơm điện
I. Cấu tạo
Gồm các bộ phận chính:
- Nắp nồi:
+ Đặc điểm: có van thoát hơi.
+ Chức năng: bao kín và giữ nhiệt.
- Thân nồi:
+ Đặc điểm: mặt trong dạng hình trụ, là nơi đặt nồi nấu.
+ Chức năng: bao kín, giữ nhiệt và liên kết các bộ phận khác của nổi.
- Nồi nấu:
+ Đặc điểm: hình trụ, phía trong thường phủ chống dính
+ Chức năng: chứa gạo nấu
- Bộ phận sinh nhiệt:
+ Đặc điểm: hình đĩa, đặt ở đăý mặt trong thân nồi
+ Chức năng: cung cấp nhiệt cho nồi.
- Bộ phận điều khiển:
+ Đặc điểm: đặt ở mặt ngoài thân nồi
+ Chức năng: dùng để bật, tắt, chọn chế độ nấu, hiển thị trạng thái hoạt động của nồi cơm điện.
II. Nguyên lí làm việc
- Khi bắt đầu nấu: bộ phận điều khiển cấp điện→ bộ phận sinh nhiệt →nồi ở chế độ nấu.
- Khi cạn nước: bộ phận điều khiển giảm nhiệt → bộ phận sinh nhiệt → nồi ở chế độ giữ ẩm.
III. Lựa chọn và sử dụng
1. Lựa chọn
- Lưu ý đến dung tích và chức năng của nồi.
- Thông số thường:
+ Điện áp: 220V
+ Công suất: 500 – 1500W
+ Dung tích: 0,5 – 10L
2. Sử dụng
a. Nấu cơm bằng nồi cơm điện
- Chuẩn bị:
+ Vo gạo và đổ nước.
+ Lau khô mặt ngoài nồi nấu
+ Kiểm tra và làm sạch mâm nhiệt
+ Đặt nồi nấu và đóng lắp.
- Nấu cơm:
+ Cắm điện và bật công tắc
+ Khi đèn chuyển chế độ giữ ấm: rút phích điện và sử dụng.
b. Một số lưu ý khi sử dụng
- Để nơi khô ráo, thoáng mát
- Không dùng tay, vật khác che van thoát hơi khi đang nấu
- Khi đang nấu không mở nắp nồi
- Không dùng vật cứng, nhọn chà sát nồi nấu
- Không nấu quá lượng gạo quy định