Với giải bài tập Công nghệ lớp 6 Bài 13: Bếp hồng ngoại chi tiết bám sát nội dung sgk Công nghệ 6 Kết nối tri thức với cuộc sống giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Công nghệ 6. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 13: Bếp hồng ngoại
Câu hỏi giữa bài
Lời giải:
- Sử dụng bếp điện có ưu điểm là sạch sẽ, nấu nhanh hơn.
- Hoạt động của bếp hồng ngoại: khi được cấp điện, mâm nhiệt hồng ngoại nóng lên, truyền nhiệt tới nồi nấu và làm chín thức ăn.
- Để lựa chọn, sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, tiết kiệm và an toàn, cần:
+ Lưu ý đến nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của gia đình để lựa chọn bếp.
+ Đặt bếp ở nơi khô ráo, thoáng mát.
+ Không được chạm tay lên bề mặt bếp khi đang nấu hoặc vừa nấu xong.
+ Khi vệ sinh mặt bếp, cần sử dụng khăn mềm và chất tẩy rửa phù hợp.
+ Sử dụng nồi có đáy phẳng để đun
Lời giải:
Tên gọi các bộ phận như sau:
Chi tiết |
Tên gọi |
1 |
Bảng điều khiển |
2 |
Mặt bếp |
3 |
Mâm nhiệt hồng ngoại |
4 |
Thân bếp |
- Bật, tắt bếp.
- Tăng, giảm nhiệt độ
- Nấu lẩu
- Hẹn giờ
Lời giải:
Mô tả các thao tác như sau:
Thao tác |
Mô tả |
Bật, tắt bếp |
ấn nút nguồn điện |
Tăng, giảm nhiệt độ |
ấn dấu cộng (+) để tăng nhiệt, ấn dấu (-) để giảm nhiệt độ |
Nấu lẩu |
ấn nút nguồn điện và chọn nút Lẩu |
Hẹn giờ |
ấn nút nguồn điện à chọn nút hẹn giờ |
Vận dụng
Lời giải:
- Nhà em có sử dụng bếp hồng ngoại.
- Đôi khi có một số tình huống có thể gây mất an toàn khi sử dụng bếp trong gia đình em như: Chạm tay lên bề mặt bếp khi đang nấu hoặc vừa nấu xong.
Lời giải:
- Nếu được chọn, em sẽ mua bếp hồng ngoại
- Giải thích: vì nhiều sự tiện lợi như sạch sẽ, đun nấu nhanh, giá cả phù hợp với gia đình.
Lý thuyết Bài 13: Bếp hồng ngoại
• Nội dung chính
- Cấu tạo bếp hồng ngoại
- Nguyên lí làm việc của bếp hồng ngoại
- Lựa chọn và sử dụng bếp hồng ngoại
I. Cấu tạo
Gồm các bộ phận chính:
- Mặt bếp:
+ Đặc điểm: thường làm bằng kính chịu nhiệt, độ bền cao.
+ Chức năng: đặt nồi nấu, dẫn nhiệt.
- Bảng điều khiển:
+ Đặc điểm: có nút tăng giảm nhiệt độ, chọn chế độ nấu, đèn báo.
+ Chức năng: điều chỉnh nhiệt độ, chế độ nấu.
- Thân bếp:
+ Đặc điểm: vị trí bên dưới mặt bếp và bảng điều khiển.
+ Chức năng: bao kín và bảo vệ bộ phận bên trong bếp.
- Mâm nhiệt hồng ngoại:
+ Đặc điểm: vị trí phía trong thân bếp và sát mặt bếp.
+ Chức năng: cấp nhiệt cho bếp.
II. Nguyên lí làm việc
- Khi cấp điện, mâm nhiệt nóng lên → nồi nấu → chín thức ăn
II. Lựa chọn và sử dụng
1. Lựa chọn
Căn cứ nhu cầu sử dụng và điều kiện gia đình để lựa chọn:
- Chức năng bếp
- Kiểu dáng bếp
- Công suất bếp
- Thương hiệu bếp
2. Sử dụng
a. Những bước cơ bản khi sử dụng
- Chuẩn bị:
+ Làm sạch mặt bếp
+ Lựa chọn nồi phù hợp
+ Đặt nồi lên bếp
+ Cấp điện cho bếp
- Bật bếp: nhấn nút nguồn, chọn chế độ, nhiệt độ nấu
- Tắt bếp: nhấn nút nguồn
b. Một số lưu ý khi sử dụng
- Đặt nơi khô ráo, thoáng mát
- Không đặt tay lên mặt bếp khi đang hoặc vừa nấu xong.
- Dùng khăn mềm và chất tảy rửa phù hợp vệ sinh
- Dùng nồi có đáy phẳng.