Tailieumoi.vn xin giới thiệu bài văn mẫu bài Tả quả xoài lớp 5 hay nhất, giúp các em có thêm tài liệu tham khảo trong quá trình ôn tập, củng cố kiến thức cho bài thi sắp tới. Mời các bạn đón xem:
bài Tả quả xoài lớp 5
Đề bài: Viết bài văn tả quả xoài
- Giới thiệu về quả xoài em muốn tả.
- Gợi ý: Sáng hôm nay, lúc đi chợ về, mẹ có mua cho em một giỏ xoài cát chín vàng ươm rất ngon.
2. Thân bài
- Miêu tả bên ngoài quả xoài:
+ Quả xoài có hình gì?
+ Quả xoài có kích thước như thế nào? (có thể so sánh với đồ vật hoặc loại quả khác để xác định kích cỡ)
+ Lớp vỏ của quả xoài có màu gì? Có dày không? Bề mặt lớp vỏ có đặc điểm như thế nào?
- Miêu tả bên trong quả xoài:
+ Phần thịt của quả xoài có màu gì? Phần thịt có dày và nhiều không?
+ Khi ăn có mùi vị như thế nào? Em có thích không?
+ Hạt của quả xoài nằm ở đâu? Nó có to không? Có hình dáng như thế nào?
- Nêu những công dụng của quả xoài:
+ Có thể dùng để làm mứt, ô mai, siro, sinh tố, kem…
+ Xoài chín tốt cho da, tóc và hệ tiêu hóa
+ Xoài chín có khả năng góp phần giúp phòng chống ung thư và làm chắc khỏe xương
3. Kết bài
- Tình cảm của em dành cho quả xoài
- Gợi ý: Em thích quả xoài lắm. Mỗi khi được ăn xoài hay các món liên quan đến xoài em đều thấy phấn khởi và vui vẻ vô cùng.
Ở quê em, có rất nhiều các loại hoa quả thơm ngon. nào mít, nào táo, nào ổi, nào chuối… Nhưng em thích nhất vẫn là trái xoài, đặc biệt là xoài keo.
Trái xoài keo hầu như có thể mua được quanh năm. Đặc biệt là vào những ngày rằm hay đầu tháng sẽ dễ gặp loại xoài này ở các khu chợ, siêu thị. Quả xoài keo không to như các loại xoài khác, thường nhỏ hơn bàn tay của mẹ một chút. Thế nhưng, nó lại rất tròn đầy, dày thịt. Trái xoài keo tròn béo núc như chú lợn con với lớp vỏ căng tròn, mẫm bóng. Riêng phần đuôi của quả khá ngắn và tròn, chính đặc điểm này giúp em phân biệt xoài keo và các loại xoài khác nhanh chóng.
Như các loại xoài khác, khi chín thì xoài keo chuyển sang màu vàng. Tuy nhiên, vỏ xoài keo sẽ có màu vàng khá nhạt và đều màu. Vỏ xoài keo cũng khá mỏng và rất dễ lột khi trái chín. Phần thịt bên trong quả lúc này có màu vàng sẫm, mọng nước và có mùi thơm nhè nhẹ. Miếng xoài ngọt dịu chứ không gắt, mang theo chút chua nhẹ, hấp dẫn vô cùng. Tuy nhiên, ngoài cách ăn “truyền thống” đó, chúng ta có thể biến tấu thành nhiều cách ăn khác nhau từ quả xoài. Như mứt xoài, sinh tố xoài, kem xoài… Hoặc làm các loại bánh, loại kẹo vị xoài.
Quả xoài thực sự là một loại quả tuyệt vời. Ngoài ăn ngon, nó còn rất tốt cho da, tóc và hệ tiêu hóa. Đồng thời, nó cũng có thể tham gia giúp cơ thể phòng chống ung thư nữa. Vì thế, thật không lấy gì làm lạ khi đây là một trong những loại quả phổ biến ở nước ta. Được nhiều người yêu thích.
Đến nay, em đã được ăn rất nhiều loại quả ngon, kể cả những loại ở nước ngoài mới có. Nhưng đối với em những quả xoài keo vẫn luôn là loại quả ngon lành nhất.
Thế giới xung quanh ta luôn có rất nhiều những loại quả khác nhau. Đối với em, có rất nhiều loại trái cây mà em yêu thích nhưng em thích nhất là quả xoài cát. Mỗi mùa xoài chín, em lại ngóng chờ được thưởng thức những trái xoài thơm ngon.
Xoài cát cũng có nhiều loại, phụ thuộc vào từng vùng trồng xoài nhưng em thích nhất là xoài cát Hòa Lộc. Nhắc đến xoài cát Hòa Lộc, người ta thường nhớ ngay đến loại quả có trái to, hình bầu, nặng trĩu cành. Quả nào quả nấy to bằng , to hơn cái nắm tay người lớn. Loại quả này thường chín vào mùa hè. Khi quả chưa chín, trái nhỏ, vỏ thường ngả xanh, lớp vỏ dày, cứng, nhẵn nhụi và trơn bóng. Rồi dần dần quả ngả sang vàng ươm, to dần lên, khi ấy lớp vỏ cũng mềm nhũn, tỏa hương thơm ngọt ngào, bao bọc lấy lớp thịt bên trong. Quả xoài khi chín có mùi thơm ngọt dịu, đặc trưng, dù chỉ là thoáng qua, ta cũng có thể nhận ra đó là quả xoài cát vàng ấy. Vì thường hái trực tiếp trên cây nên người ta thường triết cành cây ở phần cuống đi để quả trông hấp dẫn hơn.
Bổ quả xoài ra, gọt bỏ đi cái áo mỏng manh của nó, mùi hương xoài thơm phức xâm nhập vào khướu giác, lớp quả vàng rực rỡ hiện ra ngay trước mắt. Xoài ăn mềm dịu, ngọt lịm, miếng nào miếng nấy béo ngậy, ngập tràn hương thơm lan tỏa trong khoang miệng khiến người ta ăn một miếng lại muốn thưởng thức ngay miếng tiếp theo. Đặc biệt, ở giống xoài nói chung, khác với các trái cây khác có hột nhỏ lẩn trong từng múi quả hay không có hột, hột quả xoài to đềnh, màu trắng ngần, được bao phủ bởi lớp ruột vàng ngọt ngào ấy, khi ăn xoài , thứ còn xót lại cuối cùng chính là chiếc hột ấy.
Gia đình em ai cũng thích ăn xoài cát. Nó không chỉ ngon mà còn có nhiều dưỡng chất như vi-ta-min có lợi cho sức khỏe con người, dùng làm nước ép, chế biến món ăn,...Cứ mỗi dịp lễ Tết, mẹ em lại thường mua xoài cát để thắp hương tổ tiên, mời khách hay để cả nhà cùng thưởng thức. Hương vị xoài đã trở nên thân thương và quen thuộc với gia đình em, mỗi mùa hè nóng nực, được thưởng thức những miếng xoài ngọt mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Từng trái xoài mang đặc trưng của vùng miền Hòa Lộc, là thành quả của sự sáng tạo của những người nông dân, mà để trái xoài cát ấy phổ biến được như ngày hôm nay, nó cũng là cả một quá trình đến được với tất cả mọi người.
Dù thời gian có trải qua nhưng có lẽ xoài cát Hòa Lộc vẫn luôn là loại trái cây em yêu thích nhất. Em mong một ngày nào đó mình sẽ được đến tận vườn xoài ở Hòa Lộc để thưởng thức thỏa thích xoài cát. Đó là một loại quả mà mỗi chúng ta nên thử một lần trong đời.
Tạo hóa ban tặng cho con người rất nhiều những sản vật: những loài hoa, loài cây, những con vật… Trong số đó, có một món quà vô cùng quan trọng mà không kém phần tuyệt vời, đó chính là hoa quả. Hoa quả vô cùng phong phú, từ loại quả nhiều nước cho đến những loại quả có hương thơm nồng, nhưng bản thân em thích nhất chính là trái xoài.
Trái xoài vô cùng đặc biệt. Chúng khoác lên mình những chiếc áo màu xanh khi còn non, và rồi, sau những ngày tháng miệt mài cần mẫn đón nhận lấy những gì tinh túy nhất của đất trời mà chậm rãi thay chiếc áo xanh ấy trở thành chiếc áo màu vàng với những “họa tiết chìm” tròn nhỏ như hạt cát.
Những trái xoài khi chín có một mùi hương vô cùng hấp dẫn. Mùi hương ấy là sự chắt chiu, kết tinh tỉ mỉ và lâu dài những hương thơm của nắng, của gió, của đất, một thứ hương thơm khiến ta quyến luyến thật lâu. Không chỉ mùi thơm mà hương vị bên trong cũng rất tuyệt vời. Phần thịt xoài bên trong khi trái còn xanh, khi đã chín cũng có màu sắc và độ mềm cứng khác nhau. Hay thật ấy nhỉ?
Khi trái còn xanh, bổ dọc trái xoài theo hột bên trong ra, sẽ thấy phần thịt có màu vàng nhạt hơi pha trắng, ở gần cuống thì vàng hơn một chút. Vị của chúng lúc ấy sẽ là vị chua. Hồi bé em vẫn luôn lén mẹ ăn xoài xanh cùng với muối, cái vị chua chua mằn mặn nơi đầu lưỡi vô cùng ngon.
Khi trái đã chín, phần thịt bên trong trở nên mềm hơn, ngọt hơn và thơm hơn. Cắn một miếng liền có thể cảm nhận được vị ngọt ngào của trái xoài, cùng cái mọng nước của nó. Dù là khi chín hay xanh, em đều thích cả.
Trái xoài còn rất đa dạng và phong phú nữa. Chúng có rất nhiều loại khác nhau, mà mỗi loại lại có kích thước trái cùng hương vị, màu sắc khác nhau. Ví như trái xoài cát, chúng rất nhỏ, mà lại là loại ngọt nhất, được nhiều ngườ ưa chuộng. Trái xoài thái lại rất lớn, có màu như trái xoài non, nhưng ăn vào lại không hề chua, mà có vị ngòn ngọt thanh thanh…
Em rất yêu thích những trái xoài. Bởi chúng không chỉ là món quà của tạo hóa mà còn rất ngon, cung cấp vitamin cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, đừng nên ăn nhiều quá nhé, vì nó khá nóng đấy.
Khu vườn của nhà em trồng rất nhiều loại cây. Nào bưởi, nào nhãn, nào hồng xiêm, đu đủ... Cứ mỗi khi đến mùa là cây nào cây đấy lại cho ra những chùm trái sai trĩu cành. Thế nhưng đối với em, em vẫn thích những quả xoài tượng nhất.
Em nghe ông nội kể lại rằng cây xoài này ông mua giống ở vựa xoài tượng lớn nhất nước là ở Bình Định, dọc núi Bà. Bởi vậy mà trái xoài luôn giữ được những hương vị đặc trưng. Cũng đã hơn ba mươi năm trôi qua mà mùa trái nài cây cũng sai quả.
Hè về cũng là mùa đơm hoa kết trái của cây xoài đã hoen ba mươi năm tuổi này. Ban đầu chỉ là những chùm hoa vàng óng nhỏ li ti mà đã bật ra thành những chùm quả chỉ nhỏ bằng đầu ngón tay, hệt như những đứa bé tí hon tinh nghịch leo trèo khắp nơi.
Thời gian dần trôi, chả mấy chốc quả xoài nhỏ bé ngày nào đã to lên trông thấy. Vỏ xoài màu xanh nhạt, to bằng hai bàn tay người lớp úp lại. Loại xoài này quả rất to, vì tượng có nghĩa là voi nên có hình dáng khổng lồ. Quả khi chín có thể nặng từ 1 đến 1,5 kg.
Xoài tượng thường được ăn khi còn ương ương vì khi chín quá sẽ không giữ nguyên được mùi vị. Được hái xuống khi quả đã chuyển sang màu hơi ửng vàng, có mùi thơm nưng nức đầy hấp dẫn.
Khi gọt xoài, sau khi gạt bỏ lớp vỏ là những miếng xoài vàng thơm hiện ra ngay trước mắt. Cả nhà em cùng thưởng thức, cơm xoài nhai giòn rau ráu, hương vị thơm nhè nhẹ. Vì thế mà ai nấy cũng đều nức lời khen ngợi xoài ngon.
Xoài tượng chấm vố bột ớt hoặc dầm cùng các gia vị khác thì ngon vô cùng. Có một cách thưởng thức xoài tượng cực kỳ hấp dẫn là xoài tượng xanh dầm mắm, trộn thêm chút ớt, ruốc thịt lợn nữa thì ngon không gì sánh được. Ngoài ra, xoài cũng có thể sắt miếng nhỏ xoài tượng xanh, ăn cùng thịt luộc, nắm tôm chua. Hoặc làm gỏi xoài tượng đơn giản làm món nhậu hoặc món ăn chơi. Chỉ cần đem bào nhỏ xoài, rồi trộn với gia vị, rau thơm cùng tôm luộc bóc bỏ vỏ hoặc thịt lợn nạc luộc thái chỉ.
Xoài tượng rất giàu dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng phòng, chống bệnh ung thư. Mỗi ngày chỉ cần ăn nửa quả xoài tượng là đã cung cấp đủ vitamin c, vitamin b6, … cho cơ thể.
Em rất yêu quý và thích thưởng thức những quả xoài tượng từ chính khu vườn nhà mình. Em luôn tự nhủ sẽ chăm sóc cho cây thật tốt để mùa trái nào cũng sai quả.
Trong cuộc sống có rất nhiều loại trái cây. Mỗi loại trái cây đều có một hình dạng, màu sắc và hương vị khác nhau. Có người thích ăn lê bởi vị ngọt ngào của nó, có người lại thích ăn chuối bởi hương thơm của nó. Còn với em, em lại rất thích quả xoài bởi vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.
Xoài là cây ăn quả thân gỗ mọc rất khỏe, xoài có rất nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung à khi chín đều khoác trên mình chiếc áo màu xanh, quả bé chỉ bằng hai ngón tay, qua thời gian quả to lớn dần và chuyển sang màu vàng ươm, chín rộ trông rất hấp dẫn. Mỗi trái xoài mọc với nhau thành từng chùm rồi treo lơ lửng trên cành cây. Thỉnh thoảng, có làn gí thổi qua cây đung đưa như mời gọi mọi người đến thu trái chín về. Xoài sau khi chín sẽ có vỏ màu vàng óng, căng mịn, một đầu thì hơi nhọn và xẹp xuống. Và đặc biệt xoài có một hương thơm không thể lẫn vào đâu được một mùi thơm phức rất đặc trưng. Khi cắt ra phần thịt xoài có màu vàng bắt mắt như vậy, thịt xoài ăn rất mềm ăn vào vừa ngọt ngào vừa rất đậm đà hương vị. Bên trong quả xoài có một cái hột, khi ăn phải bỏ đi vì hột rất cứng. Khi trái còn xanh, bổ dọc trái xoài theo hột bên trong ra, sẽ thấy phần thịt có màu vàng nhạt hơi pha trắng, ở gần cuống thì vàng hơn một chút. Vị của chúng lúc ấy sẽ là vị chua. Bọn trẻ con chúng em thì rất thích ăn xoài xanh chấm muối hay ăn xoài dầm chứ không thích ăn xoài chín.
Xoài là loại trái cây phổ biến trong mùa hè và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Xoài giàu vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, các chất trong xoài giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời. Vào những ngày hè nóng nắng oi bức có một cốc nước ép thì thật là tuyệt vời. Xoài cũng chứa pectin hòa tan giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành. Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cứ mỗi dịp lễ Tết, mẹ em lại thường mua xoài cát để thắp hương tổ tiên, mời khách hay để cả nhà cùng thưởng thức. Bên cạnh đó các bạn cũng nên nhớ là xoài chứa nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn xoài để kiểm soát bệnh. Vì vậy hãy biết cách sử dụng xoài một cách hợp lí nhé.
Em rất thích ăn hoa quả. Mùa hè đến, có biết bao nhiêu là loại quả ngon chín rộ. Trong đó, loại quả em thích nhất chính là quả xoài. Xoài cũng có nhiều loại nhưng em thích ăn nhất vẫn là xoài cát.
Gần như ngày nào mẹ em cũng mua về 1kg xoài. Hình ảnh những quả xoài cát đối với em cũng vì thế mà đã trở nên quen thuộc. Xoài cát có vẻ ngoài mũm mĩn khá đáng yêu. Chúng có hình bầu tròn, hơi nhọn một chút ở phía cuối quả. Mỗi một quả xoài như vậy lại nặng chừng 5-6 lạng. Có quả to hơn, có quả lại bé hơn một chút. Nhưng nhìn chung chúng khá đều nhau về hình dáng. Khi mẹ mua về, những trái xoài đều còn rất tươi và ngon. Mẹ nói đây là những quả xoài mới hái, nếu để lâu ngày thì cuống của chúng sẽ chuyển sang màu thâm đen. Xoài xanh có thể để được lâu chứ xoài chín thì phải ăn ngay nếu không sẽ nhanh hỏng. Em rất thích ngắm nhìn những quả xoài chín vì trông chúng vàng ươm, óng ả. Mùi xoài chín thơm phức cả một gian nhà. Khi cắt ra, phần thịt xoài cũng có màu vàng bắt mắt như vậy. Thịt xoài mềm lắm, ăn vào thì vừa ngọt vừa ngon rất đậm đà.
Mẹ thường dạy em ăn quả phải nhớ đến người trồng cây. Để chăm cho ra những quả xoài thơm ngon như vậy không phải đơn giản. Chính vì độ ngon ngọt của xoài cát mà loại quả này có giá thành đắt nhất trong các loại xoài.
Hôm vừa rồi sau khi ăn xoài, em đã xin mẹ cho trồng hạt xoài xuống đất. Em hy vọng rằng một ngày nào đó từ hạt xoài sẽ mọc lên một cây xoài thật xanh tốt.
Chiều hôm nay, bà ngoại có ghé nhà em chơi. Lúc sang, bà mang cho em một giỏ xoài chín vô cùng thơm ngon.
Tên của quả xoài này là xoài keo. Mỗi quả to chừng như một cái nắm tay của bố. Thân quả tròn đầy, mũm mĩm, riêng phần đuôi hơi kéo ra một chút. So với các giống xoài khác, thì đuôi của xoài keo ngắn và tròn hơn nhiều. Nên thật dễ dàng để phân biệt nó với quả khác.
Vỏ quả xoài đã chín vàng ươm như nắng mới, mỏng tanh. Bên trong là phần thịt quả rất nhiều, dày và chắc. Quả xoài chín tự nhiên trên cây nên thịt màu vàng đậm, mùi hương thơm nức mũi. Khi cắn một miếng, thì cả nước và thịt quả ngập đầy trong khoang miệng. Xoài có vị ngọt ngào, pha chút chua nhẹ vô cùng hấp dẫn. Cảm giác như một mình em có thể ăn hết cả rổ xoài. Bên trong cùng chính là hột xoài. Hột có hình dáng như quả xoài, nhưng chỉ nhỏ bằng ba ngón tay và dẹp. Có lần em cắn thử thì thấy bên trong hột màu trắng và đắng ngắt.
Quả xoài là loại quả rất tốt. Nó bổ sung dưỡng chất cho tóc, da và hệ tiêu hóa. Nghe bà bảo, nó còn có thể góp phần ngăn ngừa ung thư nữa. Thật là tuyệt vời.
Em yêu thích quả xoài lắm. Em mong rằng, sẽ có thêm nhiều lần được ăn chúng nữa.
Cây Xoài nhà em trồng có tất cả hai cây. Hoa xoài nhỏ li ti như hoa khế. Hoa xoài màu vàng nhạt. Khi hoa rụng cũng là lúc những quả xoài be bé xuất hiện. Xoài to bằng cái bát ăn cơm, xanh xanh và láng mịn. Lúc chín, quả xoài ngả vàng. Dưới nắng hè, quả xoài vàng ươm một màu. Xoài thơm một mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát. Xoài ăn ngon, ngọt. Em rất yêu quí cây xoài nhà em, em sẽ không bao giờ quên hương vị xoài thân thương của gia đình.
Em thích ăn rất nhiều loại quả nhưng em thích quả xoài nhất. Quả xoài khi non có màu xanh tươi, còn lúc chín lại màu vàng đậm.
Nhìn bên ngoài, quả xoài như một bàn tay mập mạp, mình dày ở giữa và thuôn dần sang hai bên. Mỗi khi mẹ bổ xoài, em rất thích được nhìn hai cái má xoài vàng ươm. Chiếc hột rất to nằm ở chính giữa chiếm khoảng một phần năm khối lượng của quà xoài. Mẹ em bảo: “Tùy từng giống xoài mà khi thưởng thức ta sẽ thấy vị ngọt khác nhau. “Xoài Cát Chu ngọt lịm, xoài Nha Trang thì thơm, mềm lại có rất nhiều nước, xoài Thái hơi cứng, vỏ xanh nhưng ruột lại chín vàng…
Em thấy quả xoài thật tuyệt. Nó là một món tráng miệng thật bổ dưỡng và thơm ngon.
Trên trái đất của chúng ta có rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau, mỗi quả lại có hình dạng, mùi vị và dưỡng chất khác nhau. Và trong đó em thích nhất đó chính là quả xoài.
Em nhận thấy quả xoài vô cùng đặc biệt và khác những quả khác. Qủa xoài dường như khoác lên mình những chiếc áo màu xanh nhạt khi còn non. Khi mà chín thì quả xoài như lại khoác lên trên mình một chiếc áo màu vàng vô cùng nổi bật và xinh đẹp nữa. Em ấn tượng với những trái xoài khi chín có mang một mùi hương vô cùng hấp dẫn khiến ai ai cũng không thể cưỡng lại được. Qủa xoài đâu chỉ thơm mà hương vị ở chính bên trong quả xoài cũng rất tuyệt vời nữa. Khi bổ quả xoài ra thì phần thịt xoài bên trong khi trái còn xanh sẽ rất giòn có vị chua chua. Người ta ăn xoài xanh chấm muối vô cùng ngon. Còn một khi đã chín cũng có màu sắc và độ mềm cứng khác hẳn lúc còn xanh. Lúc quả xoài chín thì ở phần thịt bên trong trở nên mềm hơn, lại còn ngọt hơn và thơm hơn hẳn ai ai ăn cũng thích ăn. Chỉ khi cắn một miếng xoài chín thì ta mới có thể cảm nhận được vị ngọt ngào và thơm ngon cùng cái mọng nước của nó. Và quả xoài cho dù là khi chín hay xanh thì đều mang một hương vị khác nhau em đều thích. Em rất thích ăn xoài và được biết có rất nhiều loại khác nhau với mỗi loại lại có hương vị, hình dạng màu sắc khác nhau nhưng vẫn mang được các đặc tính chung.
Em rất thích trái xoài cho nên sắp tới em sẽ cùng bố trồng thêm ở vườn nhà mình cây xoài để cây cho bóng mát và quả chín.
Trong vườn nhà em vẫn còn cây xoài ngoại trồng, năm nào cây cũng trĩu quả. Xoài lúc lỉu trên cây nhìn thích mắt lắm. Mới ngày nào quả xoài còn bé chừng nắm tay trẻ em, giờ đã căng tròn và to như bàn tay người lớn. Xoài còn nhỏ có màu xanh sẫm, cứng và có lớp phấn trắng mỏng. Khi lớn, xoài chuyển sang màu xanh nhạt và khi chín thì màu vàng tươi, mềm. Xoài chín khoác lên mình tấm áo màu vàng tươi, nhẵn mịn. Quả xoài căng mịn, trông thích mắt lắm. Em sờ vào có cảm giác vỏ rất mỏng. Xoài có một cái nuốm nhỏ màu nâu sẫm còn vương nhựa. Em thích giống xoài nhà em lắm. Đây là giống xoài tượng nên rất ngọt. Cùi xoài dày, ít xơ, nhiều nước. Cùi xoài màu vàng tươi đẹp mắt. Nếu cắt xoài ra, sẽ thấy một hột xoài nhỏ cứng, màu trắng. Xoài là một thứ quả lí tưởng trong mùa hè này. Những miếng xoài vàng ươm, chín mọng với hương thơm đậm. Cắn một miếng mà vị ngọt và hương thơm vẫn đọng lại nơi đầu lưỡi. Hè nắng nóng mà có những hộp kem xoài tự làm mát lạnh thì còn gì thích thú bằng. Em rất thích giống xoài nhà em. Em sẽ chăm sóc cây thật tốt để cây mỗi năm đều sai trĩu quả.
Dải đất hình chữ S không chỉ là một vùng đất văn hóa, lịch sử mà còn là một thiên đường ẩm thức với các món ăn, các loại hoa. Còn em, em vẫn thích nhất là được thưởng thức những quả xoài tượng từ vườn nhà mình. Mới ngày nào, từ chùm hoa vàng nhạt dưới nắng mai mà bật thành từng chùm quả to bằng đầu ngón tay mà những quả xoài bây giờ đã lớn lên trông thấy. Từng chùm quả sai trĩu như những đứa bé tinh nghịch làm cong cả cành cây. Xoài tượng rất to, quả lớn phải hơn 1kg. Chúng khoác lên mình bộ áo màu xanh nhạt, mịn màng. Khi tấm áo ấy dần chuyển sang màu vàng, hương thơm thoang thoảng đâu đây cũng là lúc xoài chín. Em ra vườn nhẹ nhàng hái từng trái để cả nhà cùng thưởng thức. Thịt xoài rất giòn mà thơm, có vị hơi chua chua mà lại ngọt thanh khiến ai cũng nức lời khi ăn. Không chỉ vậy, xoài cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, em rất thích và yêu quý những quả xoài.
Ông em trồng một cây xoài cát Long Khánh ngon nổi tiếng được bốn năm. Nay, cây đã ra quả.
Quả xoài rất to, mỗi quả nặng gần nửa ki-lô-gam, hình thon dài. Lúc còn non, quả có màu xanh nhạt, lớn dần quả chuyển sang màu xanh đậm, khi chín quả lại có màu vàng. Những quả xoài lớn trông như hai bàn tay úp lại, tròn căng, trông thật thích mắt. Những quả xoài ngon thường có màu vàng tươi, mùi thơm ngào ngạt lan toả ra xung quanh vô cùng quyến rũ.
Khi xoài chín, ông em lấy cây sào có chiếc giỏ nhỏ, đưa miệng giỏ vào quả xoài chín, khẽ giật. Quả xoài nằm gọn trong lòng giỏ. Năm quả, mười quả… Em bưng những quả xoài tươi ngon vào nhà khoe với bà nội. Bà bảo em lựa những quả lớn đem để trên bàn thờ thắp hương, những quả còn lại đem biếu mấy nhà hàng xóm. Em rất thích ăn những quả xoài chín tươi ngon. Xoài rất ngon và bổ. Sau này dù có đi đâu xa em cũng không quên hương vị của quả xoài vườn nhà em.
Nhà em có trồng một cây xoài năm nào cũng mọc nhiều quả, cho những trái xoài thơm ngon, ngọt lịm. Từ khi em còn bé, đã thấy cây xoài ở trong vườn, bao nhiêu năm trôi qua, cây vẫn đứng đó, ngày một lớn dần, phát triển dù trải qua biết bao mưa, nắng. Cây xoài nhà em có thân cây to, lớn, bên dưới là rễ cây cắm sâu xuống đất, hút chất dinh dưỡng từ đất để nuôi cây. Những cành cây vững trãi, cứng cáp, tỏa ra nhiều phái, giống như những cánh tay đang đỡ lấy những chùm lá xanh mát. Lá xoài không to như lá bàng, cũng không nhỏ như lá nhãn, nó thon, dài, xanh thẫm, trên mặt lá nổi lên những đường gân hình xương cá. Cứ mỗi mua hoa xoài nở, dưới gốc cây lại bao phủ một màu vàng trắng của hoa xoài, tựa như những thảm hoa trên nền đất nâu sẫm, những chùm hoa nhỏ li ti, đung đưa trong gió, là nơi để ong bướm tìm đến hút mật. Bao nhiêu năm qua, cây xoài lúc nào cũng cho quả sai trĩu cành, những quả xoài vàng ươm, to tròn, tỏa hương thơm ngọt dịu trong không gian. Em rất thích ăn xoài, năm nào bố em cũng hái được cả rổ xoài đầy ắp cho cả gia đình, mỗi lần được thưởng thức hương vị xoài quen thuộc, ngọt mát, lòng em lại tràn ngập niềm vui và càng yêu mến cây xoài hơn. Trải qua bao nhiêu năm, đến bây giờ cây xoài vẫn tồn tại và luôn cho quả đều đặn mỗi dịp. Em rất yêu mến cây xoài nhà em, em mong cây xoài sẽ mãi phát triển tươi tốt và gắn bó với gia đình em.
Trái cây là nguồn dinh dưỡng thiết yếu trong cuộc sống. Thiên nhiên ban tặng cho chúng ta nhiều loại trái cây ngọt lành như mận, ổi, dưa hấu, bưởi, cảm,….Mỗi loại quả đều có một vị riêng, với em thì em thích nhất là quả xoài.
Từ những bông xoài trắng li ti trên cành, hoa xoài dần kết quả. Mỗi cành có từ 5; 6 quả, có cành nhiều hơn lên đến 10 quả. Sau vài tháng, quả xoài phát triển và lớn dần lên. Quả xoài lúc trưởng thành da xanh, sáng bóng, có hình bầu dục, to hơn nắm tay của người lớn. Trung bình mỗi quả xoài nặng từ 300 – 500 gram, có quả lớn hơn lên tới 1kg. Cuống xoài màu nâu, nhỏ nhưng bền dai nên giữ được xoài không bị rơi rụng mỗi khi có làn gió lướt qua.
Xoài khi chín mọng có màu vàng ươm, một vài quả lạ hơn có màu lốm đốm vàng xanh, da xoài mỏng và mịn màng hơn khi còn xanh. Quả xoài lúc chín trên cành lủng lẳng như những chú lợn con nhỏ, nổi bật, lúc nhúc trong nền xanh của lá cành. Hương thơm thoang thoảng của xoài chín được kết tinh từ nắng gió, từ những giọt mưa hạ trong lành, hương thơm ấy theo gió bay đi qua từng ngõ nhà, ngách phố. Thứ hương thơm tuyệt diệu ấy có lẽ chỉ riêng xoài mới có, mới khiến lòng người mơn màn và thèm thuồng đến lạ.
Lúc còn xanh, xoài có vỏ khá cứng, ruột bên trong màu trắng, rất giòn. Hạt xoài to hơn hạt mít, trắng tình, khi ăn có vị đắng chát. Xoài xanh thường dùng chấm muối, mắm ruốc hoặc làm các món xụm, xoài lắc cũng rất hấp dẫn. Quả xoài khi chín vỏ mềm và mỏng hơn, ruột bên trong vàng và nhiều nước. Khi ăn có vị thơm, béo ngậy. Xoài chín có thể ăn riêng, làm các món sinh tố thập cẩm, sinh tố xoài hoặc ép lấy nước uống. Xoài chín hạt khá to, hình dẹp và màu nâu đậm, hạt cứng và không ăn được. Có thể dùng hạt này để gieo trên đất nhằm nhân giống cho cây.
Quả xoài có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt là cung cấp nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Bởi thế mà sau mỗi bữa ăn gia đình, mỗi nhà thường dùng nó làm món tráng miệng hay xay một ly nước ép để thưởng thức. Hương vị thiên nhiên mà xoài mang lại thật đặc biệt và đáng gìn giữ, bảo vệ biết bao.
Trong cuộc sống có rất nhiều loại trái cây. Mỗi loại trái cây đều có một hình dạng, màu sắc và hương vị khác nhau. Có người thích ăn lê bởi vị ngọt ngào của nó, có người lại thích ăn chuối bởi hương thơm của nó. Còn với em, em lại rất thích quả xoài bởi vị chua chua ngọt ngọt rất ngon.
Xoài là cây ăn quả thân gỗ mọc rất khỏe, xoài có rất nhiều loại khác nhau nhưng nhìn chung à khi chín đều khoác trên mình chiếc áo màu xanh, quả bé chỉ bằng hai ngón tay, qua thời gian quả to lớn dần và chuyển sang màu vàng ươm, chín rộ trông rất hấp dẫn. Mỗi trái xoài mọc với nhau thành từng chùm rồi treo lơ lửng trên cành cây. Thỉnh thoảng, có làn gí thổi qua cây đung đưa như mời gọi mọi người đến thu trái chín về. Xoài sau khi chín sẽ có vỏ màu vàng óng, căng mịn, một đầu thì hơi nhọn và xẹp xuống. Và đặc biệt xoài có một hương thơm không thể lẫn vào đâu được một mùi thơm phức rất đặc trưng. Khi cắt ra phần thịt xoài có màu vàng bắt mắt như vậy, thịt xoài ăn rất mềm ăn vào vừa ngọt ngào vừa rất đậm đà hương vị. Bên trong quả xoài có một cái hột, khi ăn phải bỏ đi vì hột rất cứng. Khi trái còn xanh, bổ dọc trái xoài theo hột bên trong ra, sẽ thấy phần thịt có màu vàng nhạt hơi pha trắng, ở gần cuống thì vàng hơn một chút. Vị của chúng lúc ấy sẽ là vị chua. Bọn trẻ con chúng em thì rất thích ăn xoài xanh chấm muối hay ăn xoài dầm chứ không thích ăn xoài chín.
Xoài là loại trái cây phổ biến trong mùa hè và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Xoài giàu vitamin A, rất quan trọng cho sức khỏe đôi mắt. Ngoài ra, các chất trong xoài giúp bảo vệ mắt khỏi các sóng ánh sáng năng lượng cao như tia cực tím của ánh sáng mặt trời. Vào những ngày hè nóng nắng oi bức có một cốc nước ép thì thật là tuyệt vời. Xoài cũng chứa pectin hòa tan giúp ngăn ngừa tế bào ung thư hình thành. Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi tác hại của gốc tự do và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Cứ mỗi dịp lễ Tết, mẹ em lại thường mua xoài cát để thắp hương tổ tiên, mời khách hay để cả nhà cùng thưởng thức. Bên cạnh đó các bạn cũng nên nhớ là xoài chứa nhiều đường, vì vậy nếu ăn quá nhiều có thể làm tăng lượng đường trong máu. Những người bị bệnh tiểu đường nên hạn chế ăn xoài để kiểm soát bệnh. Vì vậy hãy biết cách sử dụng xoài một cách hợp lí nhé.
Em rất thích ăn hoa quả. Mùa hè đến, có biết bao nhiêu là loại quả ngon chín rộ. Trong đó, loại quả em thích nhất chính là quả xoài. Xoài cũng có nhiều loại nhưng em thích ăn nhất vẫn là xoài cát.
Gần như ngày nào mẹ em cũng mua về 1kg xoài. Hình ảnh những quả xoài cát đối với em cũng vì thế mà đã trở nên quen thuộc. Xoài cát có vẻ ngoài mũm mĩn khá đáng yêu. Chúng có hình bầu tròn, hơi nhọn một chút ở phía cuối quả. Mỗi một quả xoài như vậy lại nặng chừng 5-6 lạng. Có quả to hơn, có quả lại bé hơn một chút. Nhưng nhìn chung chúng khá đều nhau về hình dáng. Khi mẹ mua về, những trái xoài đều còn rất tươi và ngon. Mẹ nói đây là những quả xoài mới hái, nếu để lâu ngày thì cuống của chúng sẽ chuyển sang màu thâm đen. Xoài xanh có thể để được lâu chứ xoài chín thì phải ăn ngay nếu không sẽ nhanh hỏng. Em rất thích ngắm nhìn những quả xoài chín vì trông chúng vàng ươm, óng ả. Mùi xoài chín thơm phức cả một gian nhà. Khi cắt ra, phần thịt xoài cũng có màu vàng bắt mắt như vậy. Thịt xoài mềm lắm, ăn vào thì vừa ngọt vừa ngon rất đậm đà.
Mẹ thường dạy em ăn quả phải nhớ đến người trồng cây. Để chăm cho ra những quả xoài thơm ngon như vậy không phải đơn giản. Chính vì độ ngon ngọt của xoài cát mà loại quả này có giá thành đắt nhất trong các loại xoài.
Hôm vừa rồi sau khi ăn xoài, em đã xin mẹ cho trồng hạt xoài xuống đất. Em hy vọng rằng một ngày nào đó từ hạt xoài sẽ mọc lên một cây xoài thật xanh tốt.
Chiều hôm nay, bà ngoại có ghé nhà em chơi. Lúc sang, bà mang cho em một giỏ xoài chín vô cùng thơm ngon.
Tên của quả xoài này là xoài keo. Mỗi quả to chừng như một cái nắm tay của bố. Thân quả tròn đầy, mũm mĩm, riêng phần đuôi hơi kéo ra một chút. So với các giống xoài khác, thì đuôi của xoài keo ngắn và tròn hơn nhiều. Nên thật dễ dàng để phân biệt nó với quả khác.
Vỏ quả xoài đã chín vàng ươm như nắng mới, mỏng tanh. Bên trong là phần thịt quả rất nhiều, dày và chắc. Quả xoài chín tự nhiên trên cây nên thịt màu vàng đậm, mùi hương thơm nức mũi. Khi cắn một miếng, thì cả nước và thịt quả ngập đầy trong khoang miệng. Xoài có vị ngọt ngào, pha chút chua nhẹ vô cùng hấp dẫn. Cảm giác như một mình em có thể ăn hết cả rổ xoài. Bên trong cùng chính là hột xoài. Hột có hình dáng như quả xoài, nhưng chỉ nhỏ bằng ba ngón tay và dẹp. Có lần em cắn thử thì thấy bên trong hột màu trắng và đắng ngắt.
Quả xoài là loại quả rất tốt. Nó bổ sung dưỡng chất cho tóc, da và hệ tiêu hóa. Nghe bà bảo, nó còn có thể góp phần ngăn ngừa ung thư nữa. Thật là tuyệt vời.
Em yêu thích quả xoài lắm. Em mong rằng, sẽ có thêm nhiều lần được ăn chúng nữa.
Cây Xoài nhà em trồng có tất cả hai cây. Hoa xoài nhỏ li ti như hoa khế. Hoa xoài màu vàng nhạt. Khi hoa rụng cũng là lúc những quả xoài be bé xuất hiện. Xoài to bằng cái bát ăn cơm, xanh xanh và láng mịn. Lúc chín, quả xoài ngả vàng. Dưới nắng hè, quả xoài vàng ươm một màu. Xoài thơm một mùi thơm dịu nhẹ, thanh mát. Xoài ăn ngon, ngọt. Em rất yêu quí cây xoài nhà em, em sẽ không bao giờ quên hương vị xoài thân thương của gia đình.
Em thích ăn rất nhiều loại quả nhưng em thích quả xoài nhất. Quả xoài khi non có màu xanh tươi, còn lúc chín lại màu vàng đậm.
Nhìn bên ngoài, quả xoài như một bàn tay mập mạp, mình dày ở giữa và thuôn dần sang hai bên. Mỗi khi mẹ bổ xoài, em rất thích được nhìn hai cái má xoài vàng ươm. Chiếc hột rất to nằm ở chính giữa chiếm khoảng một phần năm khối lượng của quà xoài. Mẹ em bảo: “Tùy từng giống xoài mà khi thưởng thức ta sẽ thấy vị ngọt khác nhau. “Xoài Cát Chu ngọt lịm, xoài Nha Trang thì thơm, mềm lại có rất nhiều nước, xoài Thái hơi cứng, vỏ xanh nhưng ruột lại chín vàng…
Em thấy quả xoài thật tuyệt. Nó là một món tráng miệng thật bổ dưỡng và thơm ngon.
Trên trái đất của chúng ta có rất nhiều loại cây ăn quả khác nhau, mỗi quả lại có hình dạng, mùi vị và dưỡng chất khác nhau. Và trong đó em thích nhất đó chính là quả xoài.
Em nhận thấy quả xoài vô cùng đặc biệt và khác những quả khác. Qủa xoài dường như khoác lên mình những chiếc áo màu xanh nhạt khi còn non. Khi mà chín thì quả xoài như lại khoác lên trên mình một chiếc áo màu vàng vô cùng nổi bật và xinh đẹp nữa. Em ấn tượng với những trái xoài khi chín có mang một mùi hương vô cùng hấp dẫn khiến ai ai cũng không thể cưỡng lại được. Qủa xoài đâu chỉ thơm mà hương vị ở chính bên trong quả xoài cũng rất tuyệt vời nữa. Khi bổ quả xoài ra thì phần thịt xoài bên trong khi trái còn xanh sẽ rất giòn có vị chua chua. Người ta ăn xoài xanh chấm muối vô cùng ngon. Còn một khi đã chín cũng có màu sắc và độ mềm cứng khác hẳn lúc còn xanh. Lúc quả xoài chín thì ở phần thịt bên trong trở nên mềm hơn, lại còn ngọt hơn và thơm hơn hẳn ai ai ăn cũng thích ăn. Chỉ khi cắn một miếng xoài chín thì ta mới có thể cảm nhận được vị ngọt ngào và thơm ngon cùng cái mọng nước của nó. Và quả xoài cho dù là khi chín hay xanh thì đều mang một hương vị khác nhau em đều thích. Em rất thích ăn xoài và được biết có rất nhiều loại khác nhau với mỗi loại lại có hương vị, hình dạng màu sắc khác nhau nhưng vẫn mang được các đặc tính chung.
Em rất thích trái xoài cho nên sắp tới em sẽ cùng bố trồng thêm ở vườn nhà mình cây xoài để cây cho bóng mát và quả chín.
Trong vườn nhà em vẫn còn cây xoài ngoại trồng, năm nào cây cũng trĩu quả. Xoài lúc lỉu trên cây nhìn thích mắt lắm. Mới ngày nào quả xoài còn bé chừng nắm tay trẻ em, giờ đã căng tròn và to như bàn tay người lớn. Xoài còn nhỏ có màu xanh sẫm, cứng và có lớp phấn trắng mỏng. Khi lớn, xoài chuyển sang màu xanh nhạt và khi chín thì màu vàng tươi, mềm. Xoài chín khoác lên mình tấm áo màu vàng tươi, nhẵn mịn. Quả xoài căng mịn, trông thích mắt lắm. Em sờ vào có cảm giác vỏ rất mỏng. Xoài có một cái nuốm nhỏ màu nâu sẫm còn vương nhựa. Em thích giống xoài nhà em lắm. Đây là giống xoài tượng nên rất ngọt. Cùi xoài dày, ít xơ, nhiều nước. Cùi xoài màu vàng tươi đẹp mắt. Nếu cắt xoài ra, sẽ thấy một hột xoài nhỏ cứng, màu trắng. Xoài là một thứ quả lí tưởng trong mùa hè này. Những miếng xoài vàng ươm, chín mọng với hương thơm đậm. Cắn một miếng mà vị ngọt và hương thơm vẫn đọng lại nơi đầu lưỡi. Hè nắng nóng mà có những hộp kem xoài tự làm mát lạnh thì còn gì thích thú bằng. Em rất thích giống xoài nhà em. Em sẽ chăm sóc cây thật tốt để cây mỗi năm đều sai trĩu quả.
Dải đất hình chữ S không chỉ là một vùng đất văn hóa, lịch sử mà còn là một thiên đường ẩm thức với các món ăn, các loại hoa. Còn em, em vẫn thích nhất là được thưởng thức những quả xoài tượng từ vườn nhà mình. Mới ngày nào, từ chùm hoa vàng nhạt dưới nắng mai mà bật thành từng chùm quả to bằng đầu ngón tay mà những quả xoài bây giờ đã lớn lên trông thấy. Từng chùm quả sai trĩu như những đứa bé tinh nghịch làm cong cả cành cây. Xoài tượng rất to, quả lớn phải hơn 1kg. Chúng khoác lên mình bộ áo màu xanh nhạt, mịn màng. Khi tấm áo ấy dần chuyển sang màu vàng, hương thơm thoang thoảng đâu đây cũng là lúc xoài chín. Em ra vườn nhẹ nhàng hái từng trái để cả nhà cùng thưởng thức. Thịt xoài rất giòn mà thơm, có vị hơi chua chua mà lại ngọt thanh khiến ai cũng nức lời khi ăn. Không chỉ vậy, xoài cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì vậy, em rất thích và yêu quý những quả xoài.