Trình bày các biện pháp điều trị ngộ độc thực phẩm.
- Biện pháp điều trị ngộ độc thực phẩm tại nhà:
+ Kích thích gây nôn để loại bỏ tác nhân gây ngộ độc trong đường tiêu hoá bằng các biện pháp như dùng ngón trỏ để ép vào góc lưỡi người bệnh, cho uống nước muối ấm,…
+ Bù nước điện giải bằng dung dịch oresol.
- Biện pháp điều trị ngộ độc thực phẩm tại cơ sở y tế:
+ Khi người bệnh có dấu hiệu bất thường như co giật, rối loạn ý thức, suy hô hấp,… cần đưa ngay đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời như dùng thuốc, truyền dịch.
+ Cần quan tâm đến chế độ dinh dưỡng như tránh các thực phẩm khó tiêu, thực phẩm từ sữa động vật, đồ uống có ga, cồn,... Nên ăn các thức ăn nhạt như nước cháo loãng, nước canh, nước hầm, chuối, bánh mì,...
+ Dành thời gian nghỉ ngơi phục hồi sức khỏe, tránh tham gia các hoạt động mệt mỏi.
Gia đình em đã có những biện pháp gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bảo quản và chế biến thực phẩm?
Nêu vai trò của các thành phần chứa trong gói oresol. Tại sao cần pha dung dịch oresol đúng liều lượng quy định?
Khi bị ngộ độc thực phẩm và bị tiêu chảy, người bệnh có nên tự dùng thuốc chống tiêu chảy không? Tại sao?
Quan sát hình 9.1 và cho biết tác hại của mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người.
Bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm có thể phát hiện sớm được không? Tại sao?
Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới năm 2019, tổng thiệt hại về kinh tế liên quan đến các bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các nước thu nhập thấp và trung bình khoảng 95,2 tỉ USD, trong đó, chi phí điều trị hằng năm cho các bệnh này là khoảng 15 tỉ USD. Vậy, mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã gây ra những bệnh nguy hiểm gì? Gia đình em đã phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm bằng cách nào? Giải thích ý nghĩa của những cách làm đó.