Đặc điểm |
Bệnh cấp tính |
Bệnh mạn tính |
Thời gian khởi phát |
Đột ngột, khoảng 30 phút đến vài giờ hoặc vài ngày sau khi ăn, uống thực phẩm không đảm bảo an toàn có chứa tác nhân gây bệnh. |
Tồn tại trong thời gian dài nhiều tháng đến nhiều năm. |
Triệu chứng |
Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, đau đầu, sốt cao, chóng mặt, tim đập nhanh, phân có máu,… |
Viêm ruột, viêm màng nào, động kinh, suy thận, bệnh tự miễn, ung thư,… |
Khả năng điều trị |
Có thể điều trị khỏi sau vài ngày đến 1 tháng nhưng bệnh có thể diễn biến nặng nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới các biến chứng bệnh mạn tính hoặc tử vong. |
Bệnh có thể tái phát và không thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng thuốc hoặc phòng bệnh bằng vaccine. |
Gia đình em đã có những biện pháp gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong bảo quản và chế biến thực phẩm?
Nêu vai trò của các thành phần chứa trong gói oresol. Tại sao cần pha dung dịch oresol đúng liều lượng quy định?
Khi bị ngộ độc thực phẩm và bị tiêu chảy, người bệnh có nên tự dùng thuốc chống tiêu chảy không? Tại sao?
Quan sát hình 9.1 và cho biết tác hại của mất vệ sinh an toàn thực phẩm đối với sức khỏe con người.
Bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm có thể phát hiện sớm được không? Tại sao?
Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới năm 2019, tổng thiệt hại về kinh tế liên quan đến các bệnh do mất vệ sinh an toàn thực phẩm ở các nước thu nhập thấp và trung bình khoảng 95,2 tỉ USD, trong đó, chi phí điều trị hằng năm cho các bệnh này là khoảng 15 tỉ USD. Vậy, mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã gây ra những bệnh nguy hiểm gì? Gia đình em đã phòng và điều trị ngộ độc thực phẩm bằng cách nào? Giải thích ý nghĩa của những cách làm đó.