Sự thoát hơi nước ở lá được thực hiện như thế nào? Hãy giải thích nguyên nhân gây nên sự đóng, mở của khí khổng.
- Sự thoát hơi nước ở lá được thực hiện theo hai con đường:
+ Thoát hơi nước qua bề mặt lá: Hơi nước được khuếch tán từ khoảng gian bào của tế bào thịt lá qua lớp cutin bao phủ các tế biểu bì bề mặt lá. Tốc độ thoát hơi nước qua bề mặt lá phụ thuộc vào độ dày của lớp cutin, lớp cutin càng dày thì tốc độ thoát hơi nước qua bề mặt lá càng nhỏ.
+ Thoát hơi nước qua khí khổng: Nước được chuyển thành dạng hơi đi vào gian bào, hơi nước từ gian bào khuếch tán qua lỗ khí vào khí quyển xung quanh bề mặt lá, sau đó hơi nước khuếch tán từ không khí quanh bề mặt lá ra không khí xa hơn. Tốc độ thoát hơi nước qua khí khổng phụ thuộc vào số lượng và sự đóng, mở của khí khổng.
- Nguyên nhân gây nên sự đóng, mở của khí khổng là do sự biến đổi sức trương nước trong các tế bào khí khổng. Khi tế bào trương nước, thành ngoài dãn nhiều hơn làm cho hai tế bào hình hạt đậu uốn cong lại và khí khổng mở ra. Ngược lại, khi tế bào mất nước, thành ngoài co lại làm cho khí khổng đóng.
Có ý kiến cho rằng: “Ở thời điểm buổi trưa hè nắng nóng, người nông dân nên tưới bổ sung nước để cây trồng tăng cường quang hợp và đạt năng suất cao”. Em có đồng ý với ý kiến này không? Giải thích.
Quan sát bảng số liệu về số lượng khí khổng ở hai mặt lá của các loài thực vật bên dưới. Hãy rút ra nhận xét về sự phân bố của khí khổng ở lá cây Một lá mầm và lá cây Hai lá mầm. Sự phân bố khí khổng ở các loài thực vật này có liên quan gì đến môi trường sống của chúng?
Hiện tượng nào trong tự nhiên được con người ứng dụng để sản xuất phân đạm?
Quan sát Hình 2.4, hãy mô tả con đường hấp thụ, vận chuyển nước và muối khoáng từ môi trường đất vào mạch gỗ của rễ.
Xem Bảng 2.1, Hình 2.2 và liệt kê những biểu hiện của cây khi thiếu các nguyên tố khoáng.
Khi được hấp thụ vào trong cây, các dạng nitrogen được chuyển hóa như thế nào?
Nhiệt độ môi trường đất, nhiệt độ của không khí ảnh hưởng như thế nào đến quá trình trao đổi nước và khoáng ở thực vật?
Quan sát Hình 2.1 và cho biết cây có biểu hiện như thế nào khi không được cung cấp đủ nước và đủ chất khoáng.
Từ thông tin ở Bảng 2.3, hãy rút ra nhận xét về sự ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cường độ thoát hơi nước của cây nha đam.
Quan sát Hình 2.9 và cho biết nguồn nitrogen cung cấp cho cây được tạo ra từ những hoạt động nào.
Quan sát sơ đồ ở Hình 2.3, hãy mô tả sơ lược quá trình trao đổi nước trong cây.
Quan sát Hình 2.5 và cho biết sự vận chuyển các chất trong mạch gỗ và trong mạch rây xảy ra như thế nào.