Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh như thế nào là đúng cách và an toàn?
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách và an toàn là:
- Giữ nhiệt độ an toàn: Đảm bảo rằng nhiệt độ trong tủ lạnh được duy trì ở mức dưới 5°C (40°F). Điều này giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong thực phẩm.
- Phân loại thực phẩm: Lưu trữ thực phẩm theo nhóm và đặt chúng trong các ngăn riêng biệt. Đừng để thực phẩm sống và thực phẩm đã chế biến chung một ngăn để tránh nhiễm khuẩn chéo.
- Đóng gói kín: Đảm bảo thực phẩm được đóng gói kín để ngăn chặn sự tiếp xúc với không khí và vi khuẩn. Sử dụng bọc thực phẩm hoặc hộp đựng kín để giữ cho thực phẩm tươi lâu hơn.
- Kiểm tra hạn sử dụng: Theo dõi ngày hết hạn sử dụng của thực phẩm và loại bỏ những thức ăn đã hết hạn. Đừng để thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh để đảm bảo an toàn và chất lượng.
- Không để thức ăn còn nóng: Tránh đặt thức ăn còn nóng trực tiếp vào tủ lạnh. Để thức ăn nguội đến nhiệt độ phòng trước khi đặt vào tủ lạnh để tránh tăng nhiệt độ bên trong và nguy cơ nhiễm khuẩn.
- Sắp xếp thông minh: Sắp xếp thực phẩm sao cho dễ nhìn thấy và tiếp cận. Đặt thực phẩm dễ hỏng như thịt và hải sản ở phía dưới để tránh rò rỉ và ô nhiễm các loại thực phẩm khác.
- Vệ sinh định kỳ: Vệ sinh tủ lạnh định kỳ để loại bỏ mảng bám, vi khuẩn và mùi hôi. Sử dụng dung dịch chất tẩy rửa nhẹ và khô ráo tủ lạnh trước khi đặt lại thực phẩm.
Dựa vào hình và thông tin gợi ý dưới đây, hãy gọi tên các khoang chứa trong tủ lạnh và nêu vai trò của chúng
Hai bạn đang tranh luận cách sắp xếp thực phẩm vào trong tủ lạnh. Theo em, ý kiến của bạn nào hợp lí?
Dựa vào hình và thông tin gợi ý dưới đây, em hãy cho biết:
1. Các cách bảo quản thực phẩm dưới đây đã đúng chưa?
2. Điều gì có thể xảy ra khi bảo quản thực phẩm như vậy?
Vì sao thực phẩm để trong tủ lạnh nên bọc kín hoặc cho vào hộp có nắp đậy?
Cùng bạn thảo luận và chỉ ra biểu hiện bất thường của tủ lạnh trong các tình huống dưới đây.
Cùng bạn lựa chọn và sắp xếp các thẻ tình huống khi sử dụng tủ lạnh để hoàn thiện bảng theo mẫu gợi ý dưới đây.
1. Để khay nước đá vào ngăn chứa thực phẩm đông
2. Đóng, mở tủ lạnh thường xuyên
3. Vệ sinh các khoang của tủ lạnh thường xuyên
4. Báo với người lớn khi thấy tủ lạnh có biểu hiện bất thường
5. Để nhiệt độ tủ lạnh càng thấp càng tốt
6. Để thức ăn vừa chế biến xong, còn nóng vào trong tủ lạnh
Nên thực hiện |
Không nên thực hiện |
? |
? |
Em hãy nêu tác dụng của tủ lạnh dựa vào thông tin gợi ý trong các tình huống dưới đây:
Cùng bạn tìm khoang tủ lạnh phù hợp để bảo quản các loại thực phẩm dưới đây