Với giải Bài 16.11 trang 55 SBT KHTN lớp 6 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập KHTN 6. Mời các bạn đón xem:
Giải SBT Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp
Bài 16.11 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Một buổi tối, Vân đang học bài thì bị muỗi đốt. Vân nói với mẹ: Làm thế nào để đuổi hết muỗi ra khỏi phòng hả mẹ?
Mẹ Vân: Hôm trước mẹ xem trên ti vi thấy người ta nói tinh dầu sả có thể đuổi muỗi đó con ạ. Hay con vào internet tìm hiểu cách chiết xuất tinh dầu sả để mẹ con mình cùng làm dụng cụ và chiết lấy tinh dầu sả để đuổi muỗi nhé.
Vân: Vâng ạ. Ngày mai con sẽ tìm hiểu cách chiết tinh dầu sả để đuổi hết lũ muỗi đáng ghét này.
Em hãy tìm hiểu kiến thức trên Internet và chế tạo dụng cụ đơn giản để chiết tinh dầu sả như bạn Vân nhé.
Lời giải:
Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn những củ sả già được trồng trên 10 tháng trở lên
2 lọ thủy tinh có nắp đậy
Rượu Vodka hoặc rượu đế loại tốt
1 miếng gạc hoặc vải thưa.
Nước sạch
Máy xay sinh tố, dao, chày
Cách chế tạo tinh dầu xả tại nhà:
Bước 1: Loại bỏ phần rễ, lá, bẹ lá sả đã dập, giữ lại thân và gốc khoảng 4 – 5cm, rửa sạch 2 lọ thủy tinh và lau khô.
Bước 2: Dùng dao hoặc chày đập thân sả để tăng tiết tinh dầu. Tuy nhiên đừng đập quá mạnh tay, tinh dầu sẽ bị chảy và thoát ra ngoài.
Bước 3: Xếp các khúc sả đã được đập dập vào lọ thủy tinh, xếp ngang nửa lọ là đủ.
Bước 4: Pha rượu đế hoặc rượu Vodka với nước sạch theo tỉ lệ 1:1 và đổ vào lọ sả sao cho ngập. Sau đó đậy kín nắp lại, đặt ở nơi khô ráo, thông thoáng, tránh ánh nắng mặt trời.
Bước 5: Sau 3 ngày, đổ hỗn hợp nước, rượu và sả ra riêng. Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn phần thân sả rồi lại cho vào bình như ban đầu. Đậy kín nắp lại và để thêm 3 tuần nữa.
Bước 6: Sau 3 tuần, dùng miếng gạc hoặc vải thưa sạch lọc bỏ bã sả. Phần bã được tách riêng, tinh dầu sẽ được lắng lại và bạn đã hoàn thành việc chưng cất tinh dầu sả nguyên chất.
Bước 7: Bảo quản tinh dầu sả trong lọ tối thủy tinh tối màu và dùng dần.
Xem thêm lời giải bài tập KHTN lớp 6 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:
Bài 16.1 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Phương pháp nào dưới đây là đơn giản nhất để tách cát lẫn trong nước?...
Bài 16.2 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Nếu không may làm đổ dầu ăn vào nước, ta dùng phương pháp nào để tách riêng dầu ăn ra khỏi nước?....
Bài 16.3 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Trong máy lọc nước có nhiều lõi lọc khác nhau. Trong đó, có một lõi làm bằng bông được ép rất chặt. Theo em, lõi bông có tác dụng gì?....
Bài 16.4 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Tác dụng chủ yếu của việc đeo khẩu trang là gì?....
Bài 16.5 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Cho hình ảnh về dụng cụ bên:...
Bài 16.6 trang 54 sách bài tập KHTN 6: Hình bên minh họa việc sản xuất và thu hoạch muối. Để sản xuất muối, người ta cho nước biển vào các ruộng muối rồi phơi khoảng một tuần thì thu được muối ở dạng rắn....
Bài 16.7 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Chỉ với một chai nhựa 500ml và một ống tio có khóa của dây chuyền dịch cho người ốm, em hãy vẽ sơ đồ thiết kế dụng cụ để chiết tách dầu ăn lẫn trong nước....
Bài 16.8 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Mẹ của Lan là giáo viên môn Khoa học tự nhiên lớp 6. Trong một lần hai mẹ con làm bánh, mẹ bạn đã trộn đường trắng với bột mì, sau đó hỏi Lan: Làm thế nào để tách riêng hỗn hợp đường và bột mì? Em hãy giúp Lan trả lời câu hỏi này.....
Bài 16.9 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Vào dịp Tết, mẹ An làm mứt dừa cho cả nhà ăn. Khi cả nhà thưởng thức, bố An thấy mứt ngọt quá nên không muốn ăn vì bố bạn đang trong chế độ ăn kiêng đường. Bạn An rất muốn tách bớt đường ra khỏi mứt dừa để bố An có thể ăn được. Theo em, có cách nào để tách bớt đường từ mứt dừa đã làm không?....
Bài 16.10 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Ngày nay, máy điều hòa nhiệt độ là một thiết bị phổ biến đang được nhiều gia đình, nhà hàng và khách sạn sử dụng.....
Bài 16.11 trang 55 sách bài tập KHTN 6: Một buổi tối, Vân đang học bài thì bị muỗi đốt. Vân nói với mẹ: Làm thế nào để đuổi hết muỗi ra khỏi phòng hả mẹ?....
Bài 16.12 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Vào mùa hè, nhiều hôm thời tiết rất oi bức khiến chúng ta cảm thấy ngột ngạt, khó thở. Thế nhưng, sau một trận mưa rào ập xuống, người ta lại cảm thấy dễ chịu hơn nhiều. Lí do là...
Bài 16.13 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Khí nitrogen và khí oxygen là hai thành phần chính của không khí. Trong kĩ thuật, người ta có thể hạ thấp nhiệt độ xuống dưới -196oC để hóa lỏng không khí, sau đó nâng nhiệt độ lên dưới -183oC. Khi đó nitrogen bay ra và còn oxygen dạng lỏng.....
Bài 16.14 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Hãy trình bày cách tách riêng từng chất ra khỏi hỗn hợp gồm bột sắt, đồng và muối ăn.....
Bài 16.15 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Cho biết nhiệt độ sôi của rượu (ethanol) là 78oC, của nước là 100oC. Em hãy đề xuất giải pháp tách rượu ra khỏi nước và mô tả phương pháp đó.....
Bài 16.16 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Dưới đây là sơ đồ mô tả thiết bị chưng cất tinh dầu như tinh dầu quế, tinh dầu sả, tinh dầu khuynh diệp, …....
Bài 16.17 trang 56 sách bài tập KHTN 6: Chúng ta đều biết, biển có rất nhiều nước nhưng là nước mặn (có lẫn muối). Vì vậy, ngư dân và các chiến sĩ hải quân phải mang theo nước ngọt từ đất liền để sử dụng. Chi phí cho việc vận chuyển nước ngọt khá cao và bình chứa sẽ chiếm nhiều thể tích trên tàu. Do đó, ở trên biển ngư dân và các chiến sĩ hải quân phải sử dụng nước ngọt rất tiết kiệm. Trước thực tế đó, trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học Kĩ thuật dành cho học sinh THCS và THPT, nhiều em học sinh đã tham gia với dự án tách nước ngọt từ nước biển để cung cấp nước ngọt cho ngư dân trên biển và các chiến sĩ hải quân....