Nêu tên một số chế phẩm enzyme được dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm mà em biết.

1.4 K

Với giải Vận dụng 1 trang 62 Chuyên đề Sinh học 10 Cánh diều chi tiết trong Bài 10: Ứng dụng và triển vọng của công nghệ enzyme giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Chuyên đề Sinh 10. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Chuyên đề Sinh học 10 Bài 10: Ứng dụng và triển vọng của công nghệ enzyme

Vận dụng 1 trang 62 Chuyên đề Sinh học 10: Nêu tên một số chế phẩm enzyme được dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm mà em biết.

Trả lời:

Một số chế phẩm enzyme được dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm:

- Chế phẩm enzyme alpha – amylase từ Bacillius stearothermophilus được sử dụng để thủy phân tinh bột ăn để sản xuất maltodextrin và chất ngọt carbohydrate dinh dưỡng.

- Chế phẩm enzyme urease từ Lactobacillus fermentum được sử dụng để sản xuất rượu vang.

- Chế phẩm protease được sử dụng để giảm thời gian trộn, giảm độ đặc và tạo độ đồng đều của bột, điều chỉnh độ bền gluten trong bánh mì và cải thiện kết cấu, hương vị trong các loại bánh mì, thực phẩm nướng, bánh quy giòn và bánh quế.

- Chế phẩm enzyme lipase từ Rhizopus niveus  được sử dụng để cải thiện hương vị, cấu trúc và độ mềm đặc trưng của phô mai.

- Chế phẩm protein thực vật như bromelain, ficin và papain được dùng để sản xuất bia.

Xem thêm lời giải bài tập Chuyên đề Sinh học 10 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Mở đầu trang 60 Chuyên đề Sinh học 10: So với việc sử dụng chất xúc tác hóa học và các tác nhân vật lí, việc sử dụng enzyme trong các quy trình sản xuất và đời sống làm giảm chất thải gây ô nhiễm môi trường, giúp chúng ta “sống xanh” hơn (hình 10.1). Liệu chúng ta có thể “sống xanh” hơn nữa bằng cách giảm sử dụng, sử dụng lại hoặc tái chế enzyme để giảm thiểu việc tiêu tốn năng lượng, phát thải khí CO2, nước thải và các phế phụ phẩm cần được xử lí trong quy trình sản xuất enzyme không?...

Hình thành kiến thức, kĩ năng 1 trang 60 Chuyên đề Sinh học 10: Khi nào enzyme được dùng ở dạng tự do, cố định hay trong tế bào?...

Hình thành kiến thức, kĩ năng 2 trang 60 Chuyên đề Sinh học 10: Nêu các ưu điểm, nhược điểm của chế phẩm enzyme tự do...

Hình thành kiến thức, kĩ năng 3 trang 61 Chuyên đề Sinh học 10: Người ta có thể tái sử dụng enzyme bằng những cách nào?...

Luyện tập 1 trang 61 Chuyên đề Sinh học 10: Quan sát hình 10.2 và cho biết kĩ thuật cố định enzyme từ (a) đến (e) thuộc loại nào sau đây?...

Hình thành kiến thức, kĩ năng 4 trang 62 Chuyên đề Sinh học 10: Quan sát hình 10.3 và cho biết cơ chất A được chuyển hóa thành sản phẩm B nhờ những enzyme nào trong tế bào? Các enzyme đó cần hỗ trợ gì từ tế bào?...

Luyện tập 2 trang 62 Chuyên đề Sinh học 10: Nêu các ưu điểm và hạn chế của kĩ thuật sử dụng enzyme trong tế bào so với sử dụng enzyme tự do...

Hình thành kiến thức, kĩ năng 5 trang 63 Chuyên đề Sinh học 10: Quan sát hình 10.4 và cho biết các enzyme được sử dụng trong quy trình sản xuất syrup HFCS thực hiện xúc tác các phản ứng nào trong quy trình đó...

Hình thành kiến thức, kĩ năng 6 trang 63 Chuyên đề Sinh học 10: Đọc bảng 10.1 và cho biết enzyme được dùng trong các ứng dụng nào của ngành y dược...

Luyện tập 3 trang 64 Chuyên đề Sinh học 10: Trong quy trình tạo dòng DNA tái tổ hợp (hình 9.3, bài 9), enzyme được dùng trong những bước nào? Chúng là những enzyme nào? Nêu vai trò xúc tác của các enzyme đó...

Hình thành kiến thức, kĩ năng 7 trang 63 Chuyên đề Sinh học 10Theo em, ngành công nghệ enzyme trong tương lai sẽ tập trung vào các lĩnh vực nào?...

Đánh giá

0

0 đánh giá