Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Công Nghệ lớp 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản, thiết bị nhà bếp chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Giới thiệu nghề nấu ăn lớp 9.
Giải bài tập Công Nghệ lớp 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản, thiết bị nhà bếp
Trả lời câu hỏi giữa bài
Trả lời câu hỏi 1 trang 11 SGK Công nghệ 9: Đồ dùng trong nhà bếp giúp ích gì cho việc nội trợ?
- Đồ dùng trong nhà bếp giúp cho công việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
- Dụng cụ cắt thái: dao, nạo, kéo,…
- Dụng cụ để trộn: bát trộn có nắp, đũa, thìa,…
- Dụng cụ đo lường: cân, bình có chia thể tích,…
- Dụng cụ nấu nướng: nồi cơm, bếp gas, lò vi sóng, lò nướng,…
- Dụng cụ dọn ăn: khăn giấy, vải lau bàn,…
- Dụng cụ dọn rửa: nước rửa bát, miếng chà sát, miếng rửa bát mềm,…
- Dụng cụ bảo quản thức ăn: túi bọc thực phẩm, hộp đựng thực phẩm, tủ lạnh,…
- Những đồ dùng làm bằng gỗ: Muôi, thớt, đũa,…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Không ngâm nước;
+ Khi sử dụng xong nên rửa bằng nước rửa chén, bát (hoặc xà phòng) thật sạch và phơi gió cho khô ráo; tránh phơi nắng hoặc hơ trên lửa.
Trả lời:
- Những đồ dùng làm bằng nhựa: rổ đựng, lồng bàn, máy xay sinh tố, nồi cơm, thùng rác,…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Không để gần lửa;
+ Không nên chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ và đang sôi, nóng;
+ Khi sử dụng xong, nên rửa bằng nước rửa chén thật sạch và phơi khô ráo.
Trả lời:
- Những đồ dùng bằng thủy tinh, tráng men: bát tô, bát cơm, bát súp, bát thủy tinh, cốc thủy tinh, thìa, nồi đất…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Nên cẩn thận trong khi sử dụng vì dễ vỡ, dễ tróc lớp men;
+ Chỉ nên đun lửa nhỏ;
+ Chỉ nên dùng đũa hoặc thìa (muỗng) bằng gỗ để xào nấu thức ăn, tránh dùng thìa nhôm;
+ Sử dụng xong phải rửa thật sạch bằng nước rửa chén và để khô ráo.
+ Không nấu thức ăn trong những đồ dùng tráng men đã bị tróc lớp men.
Trả lời:
- Đồ dùng bằng nhôm và gang: Nồi đun, thìa, đũa, chảo,…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Nên cẩn thận khi sử dụng vì dễ rạn nứt, móp méo;
+ Không để ẩm ướt;
+ Không đánh bóng bằng giấy nhám, chỉ nên dùng đồ chùi nhôm để chà sạch và rửa lại kĩ bằng nước rửa chén, bát;
+ Không chứa thức ăn có nhiều mỡ, chất muối, axit,… lâu ngày trong đồ dùng bằng nhôm hoặc gang.
- Đồ dùng được làm bằng sắt: Chảo, nồi, thìa, đũa kim loại,…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Tránh va chạm với những đồ dùng cùng chất liệu vì dễ làm trầy xước bề mặt.
+ Chỉ nên dùng đũa hoặc đồ dùng bằng gỗ để xào nấu thức ăn;
+ Không lau chùi bằng đồ nhám vì dễ gây trầy xước, mất vẻ bóng láng;
+ Không chứa thức ăn có nhiều chất muối, axit,... lâu ngày trong đồ dùng bằng sắt không gỉ, thức ăn dễ nhiễm mùi sắt và làm mòn, hỏng đồ dùng…
Em hãy kể tên những đồ dùng điện sử dụng trong nhà bếp. Cách sử dụng an toàn và bảo quản chúng như thế nào?
Lời giải chi tiết:
- Những đồ dùng điện trong nhà bếp: nồi cơm điện, bếp từ, nồi hấp, nồi áp suất,…
- Cách sử dụng và bảo quản:
+ Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện. Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách.
+ Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm sạch, tránh để dính nước.
Câu hỏi và bài tập (trang 14 sgk Công nghệ 9)
- Một số tên các dụng cụ thiết bị đó:
+ Đồ gỗ: Thớt, muôi, đũa…
+ Đồ gốm sứ tráng men: Bát con, bát súp, bát tô, hến,…
+ Đồ thủy tinh: Bát canh, cốc,…
+ Các loại đồ kim loại: Thìa, dĩa, đũa,…
Câu 2 trang 14 SGK Công Nghệ 9: Cho biết cách sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng nhôm, thủy tinh, nhựa ?- Đồ nhựa
+ Không để gần lửa;
+ Không nên chứa thức ăn có nhiều dầu mỡ và những thức ăn đang nóng , sôi …
+ Khi sử dụng xong , nên rửa bằng nước rửa chén , bát ( hoặc xà bông ) thật sạch và phơi cho khô ráo.
- Đồ thuỷ tinh , đồ tráng men
+ Nên cẩn trọng trong khi sử dụng vì dễ vỡ , dễ tróc lớp men;
+ Chỉ nên đun lửa nhỏ;
+ Chỉ nên dùng đũa hoặc thìa (muỗng) bằng gỗ để xào xáo thức ăn, tránh dùng thìa nhôm;
+ Sử dụng xong, phải rửa bằng nước rửa chén, bát ( hoặc xà bông ) thật sạch và phơi cho khô ráo;
+ Không nấu thức ăn trong những đồ dùng tráng men dã bị tróc lớp men.
- Đồ nhôm , gang
+ Nên cẩn trọng khi sử dụng vì dễ rạn nứt , móp méo;
+ Không để ẩm ướt;
+ Không đánh bóng bằng giấy nhám , chỉ nên dùng đồ chùi nhôm để chà sạch và rửa lại kĩ bằng nước rửa chén , bát ( hoặc xà bông );
+ Không chứa thức ăn có nhiều mỡ , chất muối , axit …lâu ngày trong đồ dùng bằng nhôm hoặc gang.
+ Một vài đồ dùng điện dùng trong nhà bếp: nồi cơm điện, bếp điện, ấm điện, lò vi sóng, lò nước ...
+ Cách sử dụng và bảo quản đồ dùng điện:
- Trước khi sử dụng: kiểm tra ổ cắm, dây dẫn điện.
- Khi sử dụng: sử dụng đúng quy cách.
- Sau khi sử dụng: chùi sạch, lau khô bằng giẻ mềm sạch , tránh để dính nước.