Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh lớp 9 tài liệu Lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp đầy đủ, chi tiết. Bài học Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp môn Công nghệ lớp 9 có những nội dung sau:
Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu lý thuyết, trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp:
Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Phần 1: Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
• Nội dung chính
- Biết được đặc điểm và công dụng của các loại đồ dùng trong nhà bếp.
- Biết cách sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp để đảm bảo an toàn lao động khi nấu ăn.
• Chức năng của đồ dùng nhà bếp: Giúp cho công việc nấu ăn trở nên dễ dàng, nhanh chóng và đạt hiệu quả cao.
1. Dụng cụ nhà bếp
• Một số đồ dùng để cắt thái được sử dụng trong nhà bếp:
- Dụng cụ cắt thái: dao, kéo, ...
- Dụng cụ để trộn: máy đánh trứng, máy xay ...
- Dụng cụ đo lường: thìa, cân, ca nước, ...
- Dụng cụ nấu nướng: nồi, xoong, chảo, bếp gas, ...
- Dụng cụ dọn rửa: bồn rửa bát, dầu rửa bát, nút rửa bát, ...
- Dụng cụ bảo quản thức ăn: tủ lạnh, giấy bọc thức ăn, ...
2. Thiết bị nhà bếp
• Thiết bị dùng điện: nồi cơm điện, bếp điện, lò vi sóng, ...
• Thiết bị dùng gas như: bếp gas, lò gas, ...
1. Đồ gỗ
• Không ngâm nước.
• Nên rửa bằng nước rửa chén và phơi gió.
• Tránh hơ nắng hoặc lửa.
2. Đồ nhựa
• Không để gần lửa.
• Không chứa thức ăn nóng, nhiều dầu mỡ.
• Rửa nước rửa chén, phơi khô ráo.
3. Đồ thủy tinh, tráng men
• Dễ vỡ, dễ tróc men.
• Nên đun lửa nhỏ, dùng đũa, thìa gỗ.
• Nên rửa nước rửa chén và để khô, ráo.
• Không nên sử dụng đồ dùng đã tróc men.
4. Đồ nhôm, gang
• Dễ rạn nứt, móp méo.
• Nên dùng bùi nhùi nhôm và rửa bằng nước rửa chén.
• Không để ẩm ướt.
• Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày.
5. Đồ inox
• Không chứa thức ăn nhiều mỡ, muối, axit ... lâu ngày.
• Không đun lửa to vì dễ bi ố.
• Không dùng bùi nhùi nhôm để rửa.
• Nên dùng đũa, thìa gỗ xào nấu.
6. Đồ điện
• Trước khi sử dụng: kiểm tra dây điện, ổ cắm.
• Khi sử dụng: thao tác đúng quy cách.
• Sau khi sử dụng: ngắt điện, lau chùi sạch, tránh dính nước.
Phần 2: 10 câu hỏi trắc nghiệm Công nghệ 9 Bài 2: Sử dụng và bảo quản dụng cụ, thiết bị nhà bếp
Câu 1. Cách sử dụng và bảo quản đồ nhựa là:
A. Không để gần lửa
B. Không nên dùng để chứa thức ăn đang nóng
C. Sau khi sử dụng cần rửa sạch bằng nước rửa chén bát và phơi khô ráo
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án: D
Câu 2. Lưu ý khi sử dụng đồ thủy tinh là:
A. Sử dụng cẩn thận do dễ vỡ
B. Nên đun nhỏ lửa
C. Không dùng thìa nhôm khô nấu thức ăn
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án: D
Câu 3. Sử dụng đồ dùng điện cần lưu ý:
A. Trước khi sử dụng
B. Sau khi sử dụng
C. Khi sử dụng
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án: D
Câu 4. Tại sao nói phải cẩn thận khi sử dụng đồ dùng bằng nhôm, gang?
A. Do dễ rạn nứt
B. Do dễ móp méo
C. Cả A và B đều đúng
D. Cả A và B đều sai
Đáp án: C
Câu 5. Khi sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng nhôm, gang cần:
A. Để ẩm ướt
B. Đánh bóng bằng giấy nhám
C. Không để ẩm ướt
D. Dùng nước rửa chén bát để rửa
Đáp án: C
Câu 6. Đồ dùng trong nhà bếp giúp ích gì cho nội trợ?
A. Giúp công việc nấu ăn trở nên dễ dàng hơn
B. Giúp công việc nấu ăn trở lên nhanh chóng hơn
C. Giúp công việc nấu ăn đạt hiệu quả cao hơn
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án: D
Câu 7. Thiết bị nhà bếp gồm mấy loại?
A. 1
B. 2
C. 3
D. 4
Đáp án: B. Đó là thiết bị dùng điện và thiết bị dùng gas.
Câu 8. Đâu không phải là thiết bị dùng điện?
A. Bếp điện
B. Nồi cơm điện
C. Bếp gas
D. Siêu điện
Đáp án: C. Vì bếp gas thuộc thiết bị dùng gas.
Câu 9. Tìm phát biểu sai: “ Mỗi loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp có”:
A. Cấu tạo bằng chất liệu như nhau
B. Độ bền khác nhau
C. Cách sử dụng khác nhau
D. Cách bảo quản khác nhau
Đáp án: A. vì mỗi loại dụng cụ, thiết bị nhà bếp có cấu tạo bằng chất liệu khác nhau.
Câu 10. Khi sử dụng và bảo quản đồ dùng bằng gỗ trong nhà bếp :
A. Luôn ngâm trong nước
B. Không sử dụng nước rửa chén để rửa
C. Tránh hơ trên lửa
. Phải phơi ngoài nắng
Đáp án: C. Cần sử dụng nước rửa chén bát để rửa, không phơi ngoài nắng, không ngâm nước.