Giải Hóa học 9 Bài 53: Protein

1.7 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Hóa học lớp 9 Bài 53: Protein chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Protein lớp 9.

Giải bài tập Hóa học lớp 9 Bài 53: Protein

Câu hỏi và bài tập ( trang 160 SGK Hóa học 9)

Bài 1 trang 160 SGK Hóa học 9: Hãy điền những từ hoặc cụm từ thích hợp vào các dấu chấm:

a) Các protein đều chứa các nguyên tố....

b) Protein có ở... của người, động vật, thực vật như....

c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein... tạo ra các amino axit.

d) Một số protein bị ... khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất.

Lời giải :

a) Các protein đều chứa các nguyên tố cacbon, hiđro, oxi, nitơ

b) Protein có ở mọi bộ phận cơ thể của người, động vật, thực vật như thịt, cá, rau, quả, tóc, móng, sữa, trứng,...

c) Ở nhiệt độ thường dưới tác dụng của men, protein thủy phân tạo ra các amino axit.

d) Một số protein bị đông tụ khi đun nóng hoặc cho thêm một số hóa chất.

Bài 2 trang 160 SGK Hóa học 9: Hãy cho giấm (hoặc chanh) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành. Nêu hiện tượng xảy ra, giải thích.

Lời giải :

Khi cho giấm hoặc chanh (đều có chứa axit) vào sữa bò hoặc sữa đậu nành (đều có chứa protein), thì sữa bò và sữa đậu nành bị vón cục, đó là do có sự đông tụ của protein.

Bài 3 trang 160 SGK Hóa học 9: Có hai mảnh lụa bề ngoài giống nhau: Một được dệt bằng sợi tơ tằm và một được dệt bằng sợi chế tạo từ gỗ bạch đàn. Cho biết cách đơn giản để phân biệt chúng

Lời giải:

Để phân biệt hai mảnh lụa, cách đơn giản nhất là đốt hai mảnh lụa, mảnh nào khi cháy có mùi khét là mảnh dệt từ tơ tằm (có chứa protein), không có mùi khét là mảnh dệt bằng sợi chế từ gỗ bạch đàn (có chứa xenlulozơ)

Bài 4 trang 160 SGK Hóa học 9: a) So sánh sự giống nhau và khác nhau về thành phần, cấu tạo phân tử của axit aminoaxetic (H2N – R – COOH) với axit axetic.

b) Hai phân tử axit aminoaxetic kết hợp với nhau bằng cách tách -OH của nhóm -COOH và - H của nhóm - NH2. Hãy viết phương trình hóa học.

Lời giải :

a) Giữa H2N – R – COOH và CH3 – COOH:

Giống nhau:

- Trong phân tử đều chứa nguyên tố C, H, O

- Trong phân tử đều có nhóm – COOH

Khác nhau:

- Ở amino axit còn có nguyên tố N và phân tử còn có nhóm - NH2.

Axit axetic không có nhóm - NH2

b) Phản ứng giữa hai phân tử axit amino axetic:

Lý thuyết Bài 53: Protein

I. TRẠNG THÁI TỰ NHIÊN

- Protein có trong cơ thể người, động vật và thực vật như lòng trắng trứng, sữa, hạt, tóc, sừng, lá, quả, hạt...

 

Hình 1: Các thực phẩm giàu protein

II. THÀNH PHẦN CẤU TẠO

1. Thành phần nguyên tố

- Thành phần nguyên tố chủ yếu của protein là C, H, O, N và một lượng nhỏ S, P, kim loại. 

2. Cấu tạo phân tử

- Protein có phân tử khối rất lớn và có cấu tạo rất phức tạp

- Protein được tạo ra từ các amino axit, mỗi phân tử amino axit tạo thành một "mắt xích" trong phân tử protein

III. TÍNH CHẤT

1. Phản ứng thủy phân

Khi đun nóng protein trong dung dịch axit hoặc bazơ, protein bị thủy phân sinh ra các amino axit

PTHH:

 Protein + nước t0axit(bazo) Hỗn hợp amino axit

2. Sự phân hủy bởi nhiệt

Khi đun nóng mạnh hoặc đốt cháy, protein bị phân hủy tạo thành những chất bay hơi và có mùi khét (giống như tóc, thịt cháy).

3. Sự đông tụ

- Một số protein tan được trong nước, tạo thành dung dịch keo, khi đun nóng hoặc cho thêm hóa chất (rượu etylic, axit...) vào các dung dịch này thường xảy ra sự kết tủa protein, hiện tượng đó được gọi là sự đông tụ protein

- Ví dụ: đun nóng lòng trắng trứng, nấu canh cua,… xảy ra sự đông tụ protein.

IV. ỨNG DỤNG

- Protein dùng để làm thức ăn.

- Trong công nghiệp dệt (len, tơ tằm), da, mĩ nghệ (sừng, ngà),…

Sơ đồ tư duy: Protein

 

Đánh giá

0

0 đánh giá