Biện pháp bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản

532

Với giải Câu hỏi 9 trang 90 Công nghệ lớp 7 Chân trời sáng tạo chi tiết trong Ôn tập chương 6 giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Công nghệ 7. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Công nghệ lớp 7 Ôn tập chương 6

Câu hỏi 9 trang 90 Công nghệ lớp 7: Biện pháp bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản.

Trả lời: 

- Lắng (lọc): dùng hệ thống ao lắng, ao phụ để chứa nước, sau khoảng 2 - 3 ngày, các tạp chất lắng, ao phụ để chứa nước, sau khoảng 2 - 3 ngày, các tạp chất lắng đọng dưới đáy ao, phần nước sạch phía trên được đưa vào ao chính để nuôi tôm, cá;

- Dùng hóa chất như clorin (nồng độ khoảng 0,1 - 0,3 mg/L), clorua vôi (CaOCl2 nồng độ 2%), formol (nồng độ 2%) để diệt khuẩn

- Cấm huỷ hoại các sinh vật cảnh đặc trưng, bãi đẻ, nơi sinh sống của động vật đáy.

- Quy định nồng độ tối đa của hóa chất, chất độc hại có trong môi trường nuôi thuỷ sản

- Quản lí và xử lí chất thải, xử lí nước thải trong nuôi trồng thuỷ sản đúng quy định.

- Sử dụng mặt nước nuôi thuỷ sản một cách hợp lí, hiệu quả, bền vững. Nghiêm cấm đánh bắt bằng phương pháp huỷ diệt như đánh bắt thuỷ sản mùa sinh sản, dùng xung điện, chất nổ, hoá chất, lưới mắt nhỏ,...

- Ứng dụng các tiến bộ khoa học trong cải tiến, chọn lọc giống, thức ăn, kĩ thuật nuôi, xử lí môi trường và phòng trừ dịch bệnh tốt.

- Có ý thức bảo vệ môi trường và nguồn lợi thuỷ sản

- Thả các loài thuỷ sản quý hiếm vào môi trường nước để tăng nguồn lợi và ngăn chặn giảm sút trữ lượng, tăng cường bảo tồn và phục hồi các hệ sinh thái.

Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Câu hỏi 1 trang 90 Công nghệ lớp 7: Việc xử lí ao nuôi thủy sản nhằm mục đích gì? Những hộ nuôi tôm, cá ở địa phương em hoặc khu vực lân cận thường xử lí ao, hồ nuôi theo cách nào?...

Câu hỏi 2 trang 90 Công nghệ lớp 7: Trình bày sự khác nhau giữa thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo....

Câu hỏi 3 trang 90 Công nghệ lớp 7: Vì sao phải chia nhỏ thức ăn cho tôm, cá để cho ăn nhiều lần? Vì sao phải cho ăn đúng giờ, đúng số lượng, đúng chất lượng và đúng vị trí cho ăn?...

Câu hỏi 4 trang 90 Công nghệ lớp 7: Trong quá trình nuôi tôm, cá vì sao phải coi trọng công tác phòng và trị bệnh?...

Câu hỏi 5 trang 90 Công nghệ lớp 7: Hãy trình bày các phương pháp thu hoạch tôm, cá. Cho biết ưu, nhược điểm của mỗi phương pháp....

Câu hỏi 7 trang 90 Công nghệ lớp 7: Trình bày quy trình đo nhiệt độ và độ trong của nước....

Câu hỏi 8 trang 90 Công nghệ lớp 7: Cho biết các nguyên nhân ảnh hưởng đến môi trường và nguồn lợi thủy sản....

Câu hỏi 10 trang 90 Công nghệ lớp 7: Em hãy đề xuất 3 biện pháp bảo vệ hệ sinh thái và nguồn lợi thủy sản có thể áp dụng tại địa phương em....

Xem thêm các bài giải SGK Công nghệ lớp 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Ôn tập chương 4 và chương 5

Bài 12: Ngành thuỷ sản ở Việt Nam

Bài 13: Quy trình kĩ thuật nuôi thuỷ sản

Bài 14: Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản

Ôn tập chương 6

Đánh giá

0

0 đánh giá