Với giải sách bài tập Khoa học tự nhiên 6 Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm sách Kết nối tri thức hay, chi tiết giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập trong SBT Khoa học tự nhiên 6. Mời các bạn đón xem:
Giải SBT Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm
A. carbohydrate B. protein
C. calcium D. Chất béo
Lời giải:
Đáp án C
Bài 15.2 trang 25 sách bài tập KHTN 6: Hãy nêu các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người.
Lời giải:
Các nhóm chất dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể người: carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và chất khoáng.
Bài 15.3 trang 25 sách bài tập KHTN 6: Em hãy nêu một số cách để bảo quản thực phẩm
Lời giải:
Một số cách để bảo quản thực phẩm: đông lạnh, sấy khô, hun khói,muối...giúp thực phẩm giữ được lâu hơn, tránh hư hỏng.
Bài 15.4 trang 25 sách bài tập KHTN 6: Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào những yếu tố nào?
Lời giải:
Mỗi người cần một nhu cầu dinh dưỡng khác nhau nhằm đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh của cơ thể. Nhu cầu dinh dưỡng phụ thuộc vào những yếu tố như độ tuổi, giới tính,nghề nghiệp, hoạt động thể lực,...
Lời giải:
Nhãn ghi trên bao bì sản phẩm từ các thực phẩm cung cấp thông tin về nơi sản xuất, ngày sản xuất và hạn sử dụng, thành phần, năng lượng hấp thu trong một gói,...
Lời giải:
Một số thức ăn để cung cấp năng lượng cho cơ thể như: cơm, bún, miến, mì tôm, bánh mì,nước đường,....
Bài 15.7 trang 26 sách bài tập KHTN 6: Hãy nối thông tin hai cột cho phù hợp với nhau.
Lời giải:
A- (2), B- (1), C-(5), D-(3), E-(4)
Lời giải:
Bảng thực đơn trong ngày:
Bài 15.9 trang 26 sách bài tập KHTN 6: Điền từ in nghiêng dưới đây vào chỗ trống cho phù hợp.
Chất dinh dưỡng, chuyển hóa, thức ăn, năng lượng
Mọi cơ thể sống đều cần chất dinh dưỡng. Thực vật sử dụng ánh mặt trời, nước và khí carbon dioxide để cung cấp cho chúng năng lượng. Động vật phải lấy ..(1)..thông qua ăn thức ăn.Hầu hết ..(2).. của chúng là thực vật hoặc động vật khác. Sau khi ăn, thức ăn được tiêu hóa, xảy ra các quá trình..(3)..để biến thức ăn thành các chất cơ thể cần.
Lời giải:
(1) Chât dinh dưỡng, (2) Thức ăn, (3) Chuyển hóa
Mọi cơ thể sống đều cần chất dinh dưỡng. Thực vật sử dụng ánh mặt trời, nước và khí carbon dioxide để cung cấp cho chúng năng lượng. Động vật phải lấy chất dinh dưỡng thông qua ăn thức ăn.Hầu hết thức ăn của chúng là thực vật hoặc động vật khác. Sau khi ăn, thức ăn được tiêu hóa, xảy ra các quá trình chuyển hóa để biến thức ăn thành các chất cơ thể cần.
Lý thuyết Bài 15: Một số lương thực, thực phẩm
I. Vai trò của lương thực, thực phẩm
- Lương thực, thực phẩm là nguồn thức ăn quan trọng của con người. Thức ăn được cơ thể chuyển hóa thành năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Cần phải bảo quản lương thực, thực phẩm đúng cách vì chúng rất dễ bị hỏng, nhất là trong môi trường nóng ẩm. Khi đó chúng sinh ra những chất độc, có hại cho sức khỏe người dùng.
VD: Cơm để lâu bị thiu, lạc bị mốc,...
II. Các nhóm chất dinh dưỡng trong lương thực, thực phẩm
1. Carbohydrate: nguồn năng lượng chính
- Carbohydrate là tên gọi chung của nhóm chất chứa tinh bột, đường và chất xơ.Phần lớn carbohydrate có nguồn gốc thực vật.
- Khi tiêu hóa, tinh bột chuyển hóa thành đường, rồi thành nước và khí carbon dioxide đồng thời giải phóng năng lượng. Tinh bột là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể.
- Đường cũng là một loại carbohydrate. Đường cung cấp nhiều năng lượng và có nhiều trong cây mía, thốt nốt, củ cải đường, các hoa quả ngọt.
2. Các chất dinh dưỡng khác
a) Protein (chất đạm)
- Protein có vai trò cấu tạo, duy trì và phát triển cơ thể. Protein liên quan đến mọi chức năng sống của cơ thể và cần thiết cho sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng.
- Protein có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt như đậu, đỗ,...
b) Lipid (chất béo)
- Lipid là nguồn dự trữ năng lượng trong cơ thể và có tác dụng chống lạnh.
- Lipid có ở dạng sản phẩm đã chế biến như bơ, dầu thực vật,... và trong các thực phẩm tự nhiên như sữa, lòng đỏ trứng, thịt, cá, lạc, vừng,...
c) Chất khoáng và vitamin
- Chất khoáng trong cơ thể người gồm: calcium(canxi), phosphorus (photpho), iodine(iot), zinc(kẽm),...Chất khoáng cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Ví dụ: Thiếu calcium thì xương trở nên xốp, yếu.Thiếu iodine gây bệnh về tuyến giáp (bướu cổ,...)
- Vitamin là những chất chỉ cần lượng nhỏ nhưng có tác dụng lớn đến quá trình trao đổi chất. Cơ thể không tự tổng hợp được đa số vitamin mà phải lấy vào qua thức ăn.
+ Vitamin chia thành 2 nhóm: vi tamin tan trong chất béo(vitamin A,D,E,K) và nhóm vitamin tan trong nước (vitamin B,C,...)
+ Thiếu vitamin sẽ dẫn đến nhiều rối loạn chuyển hóa.
Ví dụ: thiếu vitamin A khiến mắt kém, thiếu vitamin D khiến xương và cơ thể kém phát triển,...
- Nguồn thực phẩm giùa chất khoáng và vitamin: hải sản, các loại rau xanh, củ, quả tươi,...
III. Sức khỏe và chế độ dinh dưỡng
- Các loại thức ăn cung cấp năng lượng và các chất dinh dưỡng khác nhau.
- Mỗi người cần năng lượng và các chất dinh dưỡng khác nhau phù hợp với lứa tuổi, giới tính, công việc,...
- Nếu ăn quá nhiều nhưng không hoạt động thức ăn sẽ dự trữ dạng chất béo, nếu ăn quá ít không đủ chất cơ thể sẽ bị suy dinh dưỡng.
- Một số chất cần thiết cho cơ thể với lượng nhỏ (chất khoáng, vitamin) nhưng rất quan trọng.