Với tóm tắt lý thuyết Công nghệ lớp 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt sách Kết nối tri thức hay, chi tiết cùng với bài tập trắc nghiệm chọn lọc có đáp án giúp học sinh nắm vững kiến thức trọng tâm, ôn luyện để học tốt môn Công nghệ 10.
Công nghệ lớp 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt
A. Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt
I. Mục đích của việc chế biến sản phẩm trồng trọt
- Duy trì, nâng cao chất lượng, làm tăng giá trị sản phẩm.
- Sản phẩm đa dạng, đáp ứng nhu cầu sử dụng
- Tăng thời gian sử dụng sản phẩm, thuận tiện cho bảo quản
- Nâng cao thu nhập và phục vụ sản xuất.
II. Một số phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường
1. Sấy khô
- Sấy khô tại lò
- Ví dụ: mít sấy, chuối sấy, khoai lang sấy
2. Nghiền bột mịn hay tinh bột
- Nghiền thành bột mịn hoặc làm tinh bột theo quy trình
- Ví dụ: tinh bột nghệ, tinh bột sắn, gạo
3. Muối chua
- Muối chua nhờ hoạt động lên men của vi sinh vật
- Tác dụng: giữ lâu hơn, thơm ngon hơn.
III. Một số ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt
1. Công nghệ sấy lạnh
- Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.
- Ưu điểm:
+ Giữ nguyên màu sắc và mùi vị.
+ Giữ nguyên hình dạng sản phẩm
+ Bảo quản trong thời gian dài, ít chịu tác động bên ngoài.
- Nhược điểm:
+ Chi phí đầu tư lớn
+ Phạm vi ứng dụng hẹp.
2. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao
- Là phương pháp sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ từ 4 – 100C nhằm làm bất hoạt các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm.
- Ưu điểm:
+ Bảo vệ sản phẩm tốt hơn, không sử dụng hóa chất
+ Giữ được các vitamin, giá trị dinh dưỡng và cấu trúc sản phẩm
+ Giúp tiêu hóa dễ dàng
+ Kéo dài thời gian sử dụng
+ Tiêu thụ ít năng lượng
+ Tác động của áp suất đồng đều đến sản phẩm
- Nhược điểm:
+ Chi phí cao và sau xử lí vẫn phải giữ lạnh
+ Hiệu quả không cao với sản phẩm rau
3. Công nghệ chiên chân không
- Là công nghệ chiên các sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không
- Ưu điểm:
+ Tăng giá trị dinh dưỡng, tăng hàm lượng chất khô, hàm lượng dầu.
+ Tăng giá trị cảm quan của sản phẩm
+ Tăng khả năng bảo quản sản phẩm
- Nhược điểm:
+ Chi phí đầu tư lớn
+ Chỉ phù hợp với quy mô chế biến lớn
B. Bài tập trắc nghiệm Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt
Câu 1. Đâu là phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường?
A. Sấy khô
B. Nghiền bột mịn hay tinh bột
C. Muối chua
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: D
Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường:
1. Sấy khô
2. Nghiền bột mịn hay tinh bột
3. Muối chua
Câu 2. Phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường đầu tiên là:
A. Sấy khô
B. Nghiền bột mịn hay tinh bột
C. Muối chua
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: A
Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường theo thứ tự là:
1. Sấy khô
2. Nghiền bột mịn hay tinh bột
3. Muối chua
Câu 3. Phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường thứ hai là:
A. Sấy khô
B. Nghiền bột mịn hay tinh bột
C. Muối chua
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: B
Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường theo thứ tự là:
1. Sấy khô
2. Nghiền bột mịn hay tinh bột
3. Muối chua
Câu 4. Có mấy phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường?
A. 1 B. 2
C. 3 D. 4
Đáp án đúng: C
Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường:
1. Sấy khô
2. Nghiền bột mịn hay tinh bột
3. Muối chua
Câu 5. Phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường thứ ba là:
A. Sấy khô
B. Nghiền bột mịn hay tinh bột
C. Muối chua
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: C
Giải thích: Có 3 phương pháp chế biến sản phẩm trồng trọt thông thường theo thứ tự là:
1. Sấy khô
2. Nghiền bột mịn hay tinh bột
3. Muối chua
Câu 6. Hãy cho biết, đâu là sản phẩm sấy khô?
A.
B.
C.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: A
Giải thích:
+ Đáp án A: quả sấy khô
+ Đáp án B: Tinh bột nghệ
+ Đáp án C: Dưa chuột muối dưa
Câu 7. Hãy cho biết, đâu là sản phẩm tinh bột?
A.
B.
C.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: B
Giải thích:
+ Đáp án A: quả sấy khô
+ Đáp án B: Tinh bột nghệ
+ Đáp án C: Dưa chuột muối dưa
Câu 8. Hãy cho biết, đâu là sản phẩm muối chua?
A.
B.
C.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: C
Giải thích:
+ Đáp án A: quả sấy khô
+ Đáp án B: Tinh bột nghệ
+ Đáp án C: Dưa chuột muối dưa
Câu 9. Có mấy ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt?
A. 1 B. 2
C. 3 D. 4
Đáp án đúng: C
Giải thích: Có 3 ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt:
1. Công nghệ sấy lạnh
2. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao
3. Công nghệ chiên chân không
Câu 10. Đâu là ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt?
A. Công nghệ sấy lạnh
B. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao
C. Công nghệ chiên chân không
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: D
Giải thích: Có 3 ứng dụng công nghệ cao trong chế biến sản phẩm trồng trọt:
1. Công nghệ sấy lạnh
2. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao
3. Công nghệ chiên chân không
Câu 11. Sấy lạnh là:
A. Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.
B. Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.
C. Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: A
Giải thích:
+ Sấy lạnh: Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.
+ Xử lí bằng áp suất cao: Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.
+ Chiên chân không: Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.
Câu 12. Công nghệ xử lí bằng áp suất cao là:
A. Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.
B. Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.
C. Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: B
Giải thích:
+ Sấy lạnh: Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.
+ Xử lí bằng áp suất cao: Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.
+ Chiên chân không: Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.
Câu 13. Công nghệ chiên chân không là:
A. Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.
B. Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.
C. Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: C
Giải thích:
+ Sấy lạnh: Là phương pháp sấy bằng tác nhân không khí rất khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường.
+ Xử lí bằng áp suất cao: Là phương pháp chế biến sử dụng nước tinh khiết ở áp suất cao và nhiệt độ khoảng từ 40C – 100C nhằm làm bất hoại các loại vi khuẩn, vi rút, nấm trong sản phẩm trồng trọt.
+ Chiên chân không: Là công nghệ chiên các loại sản phẩm trồng trọt trong môi trường chân không.
Câu 14. Hình ảnh nào sau đây của công nghệ sấy khô?
A.
B.
C.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: A
Giải thích:
+ Hình A: Hình ảnh của công nghệ sấy khô
+ Hình B: Hình ảnh của công nghệ xử lí bằng áp suất cao
+ Hình C: Hình ảnh của công nghệ chiên chân không
Câu 15. Hình ảnh nào sau đây của công nghệ xử lí bằng áp suất cao?
A.
B.
C.
D. Cả 3 đáp án trên
Đáp án đúng: B
Giải thích:
+ Hình A: Hình ảnh của công nghệ sấy khô
+ Hình B: Hình ảnh của công nghệ xử lí bằng áp suất cao
+ Hình C: Hình ảnh của công nghệ chiên chân không
Xem thêm các bài tóm tắt lý thuyết Công nghệ lớp 10 Kết nối tri thức hay, chi tiết khác:
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 20: Công nghệ cao trong thu hoạch và bảo quản sản phẩm trồng trọt
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 21: Chế biến sản phẩm trồng trọt
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 23: Giới thiệu về trồng trọt công nghệ cao
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 24: Một số công nghệ cao trong trồng trọt
Lý thuyết Công nghệ 10 Bài 25: Công nghệ trồng cây không dùng đất