Với giải Luyện tập trang 58 Công nghệ 11 Cánh diều chi tiết trong Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Công nghệ 11. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Công nghệ 11 Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi
Luyện tập trang 58 Công nghệ 11: Quan sát Hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh.
Lời giải:
Mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh:
- Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu
+ Thân cây ngô đã thu bắp, cây ngô cả bắp.
+ Cỏ voi, ngọn lá mía, ngọn lá sắn, dây lá lạc ...
- Bước 2. Xử lí nguyên liệu
+ Phơi 1 – 2 ngày nếu hàm lượng nước lớn hơn 75%.
+ Băm nhỏ 3 – 5 cm để nén được chặt → tạo điều kiện yếm khí.
+ Bổ sung rỉ mật đường hoặc tinh bột.
Bước 3: Ủ chua
+ Sử dụng hố ủ hoặc túi ủ. Cho từng lớp thức ăn dày 20 – 30 cm → nén chặt → rải lớp khác cho đến hết
+ Hồ ủ được đậy kín, phủ bạt hoặc đất. Túi ủ phải buộc kín.
Bước 4: Sử dụng
+ Sau 3 – 4 tuần ủ, lấy thức ăn cho gia súc ăn.
+ Lấy theo từng lớp, lấy xong phải đậy kín.
+ Thời gian sử dụng 3 – 4 tháng (mùa hè) 5 – 6 tháng (mùa đông).
Xem thêm lời giải bài tập Công nghệ lớp 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Mở đầu trang 57 Công nghệ 11: Thức ăn chăn nuôi được sản xuất và bảo quản như thế nào?...
Câu hỏi trang 57 Công nghệ 11: Hãy nêu vai trò của sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi...
Câu hỏi 3 trang 57 Công nghệ 11: Làm thế nào để cải thiện chất lượng thức ăn ủ chua?...
Câu hỏi 1 trang 61 Công nghệ 11: Thức ăn chăn nuôi công nghiệp được sản xuất như thế nào?...
Câu hỏi 3 trang 61 Công nghệ 11: Thức ăn chăn nuôi công nghiệp được sản xuất ở dạng nào?...
Câu hỏi trang 62 Công nghệ 11: Hãy nêu các phương pháp bảo quản thức ăn chăn nuôi...
Xem thêm Lời giải bài tập Công nghệ 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:
Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi
Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi