Quan sát Hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh

1.1 K

Với giải Luyện tập trang 58 Công nghệ 11 Cánh diều chi tiết trong Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập Công nghệ 11. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Công nghệ 11 Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi

Luyện tập trang 58 Công nghệ 11Quan sát Hình 10.1, hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh.

 Quan sát Hình 10.1  hãy mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô xanh

Lời giải:

Mô tả các bước của quy trình ủ chua thức ăn thô, xanh:

- Bước 1. Chuẩn bị nguyên liệu

+ Thân cây ngô đã thu bắp, cây ngô cả bắp.

+ Cỏ voi, ngọn lá mía, ngọn lá sắn, dây lá lạc ...

- Bước 2. Xử lí nguyên liệu

+ Phơi 1 – 2 ngày nếu hàm lượng nước lớn hơn 75%.

+ Băm nhỏ 3 – 5 cm để nén được chặt → tạo điều kiện yếm khí.

+ Bổ sung rỉ mật đường hoặc tinh bột.

Bước 3: Ủ chua

+ Sử dụng hố ủ hoặc túi ủ. Cho từng lớp thức ăn dày 20 – 30 cm → nén chặt → rải lớp khác cho đến hết

+ Hồ ủ được đậy kín, phủ bạt hoặc đất. Túi ủ phải buộc kín.

Bước 4: Sử dụng

+ Sau 3 – 4 tuần ủ, lấy thức ăn cho gia súc ăn.

+ Lấy theo từng lớp, lấy xong phải đậy kín.

+ Thời gian sử dụng 3 – 4 tháng (mùa hè) 5 – 6 tháng (mùa đông).

Đánh giá

0

0 đánh giá