Giải SGK Công nghệ 11 Bài 11 (Cánh diều): Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi

1.8 K

Lời giải bài tập Công nghệ lớp 11 Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi sách Cánh diều hay, chi tiết sẽ giúp học sinh dễ dàng trả lời câu hỏi Công nghệ 11 Bài 11 từ đó học tốt môn Công nghệ 11.

Giải bài tập Công nghệ 11 Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi

Mở đầu trang 64 Công nghệ 11Vì sao cần ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản và chế biến thức ăn chăn nuôi? Hãy kể tên một số công nghệ cao đã được ứng dụng mà em biết.

Lời giải:

- Công nghệ cao được ứng dụng trong bảo quản và chế biến thức ăn chăn nuôi để tăng hiệu quả sản xuất, giảm lãng phí và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

- Một số công nghệ cao đã được ứng dụng:

+ Công nghệ enzyme

+ Công nghệ lên men

1. Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến thức ăn chăn nuôi

1.1 Công nghệ enzyme

Câu hỏi trang 64 Công nghệ 11Enzyme tiêu hóa được sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích gì?

Lời giải:

Enzyme tiêu hóa được sử dụng trong chế biến thức ăn chăn nuôi nhằm mục đích:

- Tăng cường tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng và các thức ăn khó tiêu hoá như thức ăn thô, xanh có hàm lượng lignin cao.

- Tăng hiệu quả lên men trong ủ chua thức ăn thôi, xanh cho gia súc nhai lại.

Luyện tập trang 64 Công nghệ 11Hãy nêu vai trò và hiệu quả của nhóm enzyme phân giải xơ và protein trong chế biến thức ăn chăn nuôi.

Lời giải:

Vai trò và hiệu quả của nhóm enzyme phân giải xơ và protein trong chế biến thức ăn chăn nuôi là: Nhằm tăng hiệu quả sử dụng xơ trong khẩu phần.

1.2. Công nghệ lên men

Câu hỏi trang 65 Công nghệ 11Công nghệ lên men lỏng được ứng dụng trong chế biến thức ăn cho lợn như thế nào?

Lời giải:

Công nghệ lên men lỏng được ứng dụng trong chế biến thức ăn cho lợn:

- Được áp dụng trong chăn nuôi lợn ở cả quy mô trang trại và nông hộ, cho các đối tượng lợn nái, lợn con sau cai sữa và lợn thịt. 

- Thức ăn lên men lỏng giúp tăng cường tính ngon miệng, tăng tiêu hóa hấp thu và giảm tỉ lệ mắc tiêu chảy ở vật nuôi.

Câu hỏi trang 65 Công nghệ 11Hãy cho biết tên và vai trò của các công nghệ được ứng dụng trong chế biến thức ăn thô, xanh cho gia súc nhai lại.

Lời giải:

Tên và vai trò của các công nghệ được ứng dụng trong chế biến thức ăn thô, xanh cho gia súc nhai lại:

- Ủ chua thức ăn thô, xanh: đóng vai trò quan trọng trong chế biến, bảo quản và dự trữ thức ăn cho gia súc nhai lại. 

- Phương pháp đường hóa xơ: dùng để chế biến thức ăn thô có hàm lượng lignin cao như thân cây sắn, rơm, rạ, lõi ngô,...

2. Ứng dụng công nghệ cao trong bảo quản thức ăn chăn nuôi

2.1. Bảo quản lạnh

Câu hỏi trang 66 Công nghệ 11Phương pháp bảo quản lạnh được áp dụng cho các loại thức ăn chăn nuôi nào ? Vì sao?

Lời giải:

- Phương pháp này áp dụng đối với các nguyên liệu, thức ăn dễ bị hư hỏng bởi nhiệt độ như enzyme, vitamin,...

- Giải thích: nhiệt độ thấp sẽ làm chậm quá trình tự phân hủy của thức ăn, ức chế vi sinh vật gây hư hỏng thức ăn và gây bệnh.

2.2. Bảo quản bằng silo

Câu hỏi trang 66 Công nghệ 11Hãy cho biết hiệu quả của phương pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bằng silo.

Lời giải:

Hiệu quả của phương pháp bảo quản nguyên liệu thức ăn chăn nuôi bằng silo:

- Bảo quản được số lượng lớn nguyên liệu, thời gian bảo quản dài

- Tự động hóa trong quá trình nhập, xuất nguyên liệu

- Ngăn chặn sự phá hoại của các động vật gặm nhấm, côn trùng

- Giảm chi phí lao động và tiết kiệm được diện tích mặt bằng

Vận dụng trang 66 Công nghệ 11Các cơ sở chăn nuôi ở địa phương em đang bảo quản thức ăn chăn nuôi như thế nào?

Lời giải:

Các cơ sở chăn nuôi ở địa phương em bảo quản thức ăn chăn nuôi bằng silo.

Xem thêm Lời giải bài tập Công nghệ 11 Cánh diều hay, chi tiết khác:

Bài 10: Sản xuất và bảo quản thức ăn chăn nuôi

Bài 11: Ứng dụng công nghệ cao trong chế biến và bảo quản thức ăn chăn nuôi

Ôn tập chủ đề 3: Công nghệ thức ăn chăn nuôi

Bài 12: Vai trò của phòng, trị bệnh trong chăn nuôi

Bài 13: Phòng, trị một số bệnh phổ biến ở lợn

Đánh giá

0

0 đánh giá