TOP 10 mẫu Tóm tắt Hội thi thổi cơm 2025 hay, ngắn gọn

Tải xuống 4 1.9 K 0

Tài liệu tóm tắt Hội thi thổi cơm môn Ngữ văn lớp 7 bộ Cánh diều ngắn gọn, chi tiết gồm có 10 bài tóm tắt tác phẩm Hội thi thổi cơm hay nhất từ đó giúp học sinh nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 7.

Mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:

Tóm tắt Hội thi thổi cơm

Bài giảng: Hội thi thổi cơm - Cánh diều

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 1

Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Vân thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Bắt đầu vào hội thi làm lễ dâng hương. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa. Trong khi đó, người trong nhóm dự thi nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm đan xen nhau uốn lượn trên sân đình. Khoảng sau một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được đem trình trước cửa đình. Ban giám khảo mở nồi cơm chấm theo ba tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và không có cơm cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. 

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 2

Sự đa dạng, phong phú và những nét khác biệt của các hội thi thổi cơm trên khắp mọi miền tổ quốc từ đó thấy được truyền thống văn hóa đa dạng nhiều màu sắc của các lễ hội truyền thống trên đất nước ta.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 3

Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) lại mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Hội thổi cơm có nhiều nét độc đáo về quy trình, cách nấu. Người dự thi được tuyển chọn từ các xóm trong làng. Diễn biến của cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa, chuyền lửa, nhóm lửa; sau đó chế biến gạo; đun nấu làm chín cơm trong khoảng một giờ rưỡi. Tiêu chuẩn đánh giá của ban giám khảo là gạo trắng, cơm dẻo, không cháy.  Hội thổi cơm thi này là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Với những nét đặc sắc của mình, hội thi đã góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại hôm nay. 

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 4

Hằng năm, cứ đến rằm tháng giêng, làng Đồng Vân có mở hội thổi cơm thi. Trước khi bắt đầu hội thi, các thành viên xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương. Bắt đầu hội thi, tiếng trống hiệu vừa dứt, các thành viên trèo lên lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi lấy được nén hương xuống, ban tổ chức sẽ phát diêm cho châm vào hương cháy thành lửa. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa và đốt vào những ngọn đuốc. Những người còn lại, người thì giã thóc, người giần sàng thành gạo, người lấy nước, thổi cơm. Sau khoảng một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được chấm điểm, theo tiêu chuẩn. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 5

Cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân lại mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc đáo từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm ở trên ngọn. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên… Khi mang được nén hương xuống, người dự thi được phát ba que diêm để châm vào hương cho cháy thành ngọn lửa. Trong khi đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Người thì nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, người thì lấy nước và bắt đầu thổi cơm.Mỗi người nấu cơm đều mang một cái cần tre được cắm rất khéo vào dây lưng, uốn cong hình cánh cung từ phía sau ra trước mặt, đầu cần treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm tay giữ cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội. Sau độ một giờ rưỡi, các nồi cơm được lần lượt trình trước cửa đình. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 6

Bài văn nhằm giới thiệu cho người đọc về thời gian, địa điểm, diễn biến của hội thổi cơm thi ở Đồng Vân và ý nghĩa của lễ hội này đối với đời sống tinh thần của người lao động vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 7

Văn bản giới thiệu hội thi thổi cơm ở Đồng Vân. Diễn biến hội thi, các công đoạn diễn ra và ý nghĩa hội thi với đời sống văn hóa. 

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 8

Hằng năm, cứ đến rằm tháng giêng, làng Đồng Vân có mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa, lịch sử.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 9

Cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân lại mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc đáo từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào đặc sắc nổi bật.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 10

Tóm tắt ý chính của văn bản Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân:

- Ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng có làng Đồng Vân bên dòng sông Đáy

- Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi

- Hội thi ở đây có nhiều nét độc đáo về quy trình lấy lửa cũng như cách nấu, đậm màu sắc hài hước dân gian.

- Cách thi:

+ Bắt đầu hội thi, trống chiêng điểm ba hồi, các đội hình dự thi xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương

+ Cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao có bôi mỡ trơn

+ Khi lấy được nén hương xuống, ban tổ chức phát cho 3 que diêm châm vào hương cháy thành ngọn lửa

+ Vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa, người thì tay giã thóc, giần sàng thành gạo...

+ Các đội thổ cơm đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt

+ Sau khoảng một giờ rưỡi, các nồi cơm sẽ được đem chấm điểm.

- Với những nét đặc sắc, hội thổi cơm thi Đồng Vân đã góp phần giữ gìn và phát huy những nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại hôm nay

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 11

Trong dịp lễ hội, một số làng ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam có tổ chức hội thi thổi cơm. Mỗi nơi đều có những luật lệ, nét đặc trưng riêng:

Thi nấu cơm ở hội Thị Cấm (Từ Liêm - Hà Nội) nhằm diễn lại tích của Phan Tây Nhạc, vị tướng thời vua Hùng thứ mười tám đã rèn cho binh sĩ thực hành một cách thành thạo. Các đội phải làm gạo, tạo ra lửa, đi lấy nước về nấu cơm. Cuộc thi có ba bước: thi làm gạo; tạo lửa, lấy nước và thổi cơm.

Thi nấu cơm ở hội làng Chuông (Hà Nội) được chia làm cuộc thi của nam và của nữ với những quy định khác nhau.

Thi nấu cơm ở hội Từ Trọng (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) diễn ra trên thuyền thúng. Sau hiệu lệnh, các thí sinh đưa thuyền ra giữa đầm. Kết thúc cuộc thi ai có nồi cơm hoặc chõ xôi chín dẻo, ngon là người thắng cuộc.

Thi nấu cơm ở hội Hành Thiện (Nam Định) dành cho nam. Mỗi nhóm hai người, xếp thành hàng ngang. Một người buộc cành tre dẻo, dai vào lưng, ngọn tre cao hơn đầu. Trên ngọn tre đeo sẵn một niêu cơm, người kia có nhiệm vụ đun nấu. Cả hai người vừa nấu vừa bước quanh sân đình.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 12

Hội thổi cơm thi ở làng Đồng Văn được diễn ra thường niên và rằm tháng giêng. Đây là nét sinh hoạt văn hóa cổ truyền của làng Đồng Văn được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Thể hiện nét đẹp truyền thống văn hóa, lịch sử.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 13

Hàng năm, vào ngày 15 tháng giêng âm lịch, làng Đồng Vân thường tổ chức lễ hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Lễ hội này mở đầu bằng lễ dâng hương. Cuộc thi bắt đầu bằng nghi lễ lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Các thành viên trong đội sẽ bào những thanh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa. Trong khi đó, các thí sinh nhanh chóng giã gạo, cho vào nồi, múc nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm lần lượt đan xen nhau uốn lượn trên sân đình. Sau một giờ rưỡi, những nồi cơm được bày ra trước cửa đình. Ban giám khảo mở cơm và chấm theo ba tiêu chí: gạo trắng, cơm dẻo và cơm không bị cháy. Cuộc thi nào cũng rất sôi nổi và việc giành giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là một hoạt động văn hóa truyền thống có nguồn gốc từ các cuộc trẩy quân chống giặc của người Việt cổ dọc theo dòng sông Đáy từ xa xưa.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 14

Hàng năm, vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Vân lại tổ chức hội thi nấu cơm. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc đáo và đặc sắc từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu cơm. Cuộc thi bắt đầu bằng công việc nhóm lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa kết thúc, bốn chàng trai trẻ của đội nhanh như sóc, thoăn thoắt trèo lên bốn cây chuối bôi mỡ để lấy những nén hương cắm trên ngọn. Có người trèo lên, tụt xuống, lại trèo lên… Khi họ mang nén hương xuống, người dự thi được trao ba que diêm để châm nén hương cho hương cháy. Trong khi đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi gọt những thanh tre già thành những vòng bông. Người thì nhanh chông giã thóc, giần sàng thành gạo, chuẩn bị cho vào nồi, người thì lấy nước và bắt đầu nấu cơm. Mỗi người nấu cơm đều cầm một thanh tre được khéo léo luồn vào thắt lưng, uốn cong theo hình vòng cung từ sau ra trước, đầu thanh có treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm một tay cầm thanh tre, tay kia cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau trong sân đình, trong tiếng reo hò nồng nhiệt của khán giả cổ vũ cho lễ hội. Sau khi hết thời gian quy định, các nồi cơm được bày trước đình. Mỗi nồi cơm đều được đánh số để đảm bảo giữ bí mật. Ban giám khảo chấm điểm dựa vào ba tiêu chí: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi rất thú vị và việc giành giải thưởng đã trở thành niềm tự hào của dân làng.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 15

Theo thường lệ hàng năm, cứ tới rằm tháng giêng, ở làng Đồng Văn sẽ mở hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc đáo từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào đặc sắc nổi bật.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 16

Trong dịp lễ hội, một số làng ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam có tổ chức hội thi thổi cơm. Mỗi nơi đều có những luật lệ, nét đặc trưng riêng. Thi nấu cơm ở hội Thị Cấm (Từ Liêm - Hà Nội) nhằm diễn lại tích của Phan Tây Nhạc. Mỗi nhóm mười người tự xay thóc giã gạo nấu cơm. Đội nào nấu được cơm chín ngon trước là thắng, cơm dùng để cúng thần. Thi nấu cơm ở hội làng Chuông (làng Chuông - Hà Nội) chia ra làm cuộc thi của nữ và nam với những quy định khác nhau. Thi nấu cơm ở hội Từ Trọng (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) sẽ thi nấu cơm trên thuyền thúng tại một đầm rộng, lộng gió. Thi nấu cơm ở hội Hành Thiện (Nam Định) chỉ dành cho nam. Một người buộc cành tre dẻo, dai vào lưng, ngọn tre cao hơn đầu. Trên ngọn tre đeo sẵn một niêu cơm, người kia có nhiệm vụ đun nấu. Cả hai người vừa nấu vừa bước quanh sân đình.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 17

Hàng năm, vào ngày rằm tháng giêng, làng Đồng Vân (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) lại tổ chức lễ rước nước, hát chèo và thi nấu cơm. Hội thổi cơm có nhiều nét độc đáo về quy trình và cách chế biến. Người dự thi được tuyển chọn từ các thôn trong làng. Cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa, chuyền lửa, nhóm lửa; sau đó các đội thi sẽ chế biến gạo; đun nấu làm chín cơm trong khoảng một giờ rưỡi. Tiêu chí chấm điểm của ban giám khảo là gạo trắng, cơm ngon, không bị cháy. Hội thổi cơm thi này là hoạt động văn hóa truyền thống có nguồn gốc từ các chiến dịch quân sự của người Việt cổ dọc theo dòng sông Đáy cổ xưa. Với những nét độc đáo của mình, hội thi đã góp phần bảo tồn và phát huy nét đẹp truyền thống trong các hoạt động văn hóa hiện đại ngày nay.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 18

Thi nấu cơm ở hội Thị Cấm (Từ Liêm - Hà Nội) nhằm diễn lại tích của Phan Tây Nhạc. Mỗi nhóm mười người tự xay thóc giã gạo nấu cơm. Đội nào nấu được cơm chín ngon trước là thắng, cơm dùng để cúng thần. Thi nấu cơm ở hội làng Chuông (làng Chuông - Hà Nội) chia ra làm cuộc thi của nữ và nam với những quy định khác nhau. Cơm chín trước, dẻo và ngon là người thắng cuộc. Thi nấu cơm ở hội Từ Trọng (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) sẽ thi nấu cơm trên thuyền thúng tại một đầm rộng, lộng gió. Ai có nồi cơm hoặc chõ xôi chín dẻo và ngon là người thắng cuộc. Thi nấu cơm ở hội Hành Thiện (Nam Định) chỉ dành cho nam. Một người buộc cành tre dẻo, dai vào lưng, ngọn tre cao hơn đầu. Trên ngọn tre đeo sẵn một niêu cơm, người kia có nhiệm vụ đun nấu. Cả hai người vừa nấu vừa bước quanh sân đình. Ai có niêu cơm chín đều, dẻo ngon là người thắng cuộc.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 19

Văn bản tái hiện lễ hội thổi cơm thi - một truyền thống văn hóa tốt đẹp của làng Đồng Văn. Lễ hội thể hiện được nét đặc sắc của văn hóa truyền thống, là nơi những người tham gia trổ tài khéo léo, thông minh tháo vát của mình. Đồng thời khẳng định ý nghĩa của lễ hội đối với văn hóa dân tộc

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 20

Rằm tháng Giêng, người dân làng Đồng Văn lại nô thức tham gia lễ hội thổi cơm thi. Hội thổi cơm thi có rất nhiều nét độc sắc từ quy trình lấy lửa cho đến cách nấu. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa. Khi tiếng trống hiệu vừa dứt, bốn thanh niên của bốn đội nhanh như sóc, thoăn thoắt leo lên bốn cây chuối bôi mỡ bóng nhẫy để lấy nén hương cắm ở trên ngọn. Có người leo lên, tụt xuống, lại leo lên… Khi mang được nén hương xuống, người dự thi được phát ba que diêm để châm vào hương cho cháy thành ngọn lửa. Trong khi đó, những người trong đội, mỗi người một việc. Người thì ngồi vót những thanh tre già thành những chiếc đũa bông. Người thì nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, người thì lấy nước và bắt đầu thổi cơm.Mỗi người nấu cơm đều mang một cái cần tre được cắm rất khéo vào dây lưng, uốn cong hình cánh cung từ phía sau ra trước mặt, đầu cần treo cái nồi nho nhỏ. Người nấu cơm tay giữ cần, tay cầm đuốc đung đưa cho ánh lửa bập bùng. Các đội vừa thổi cơm vừa đan xen nhau uốn lượn trên sân đình trong sự cổ vũ nồng nhiệt của người xem hội. Sau độ một giờ rưỡi, các nồi cơm được lần lượt trình trước cửa đình. Mỗi nồi cơm được đánh một số để giữ bí mật. Ban giám khảo chấm theo ba tiêu chuẩn: cơm trắng, dẻo và không có cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 21

Làng Đồng Vân ở xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng thường mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi vào ngày rằm tháng giêng hàng năm. Bắt đầu vào hội thi làm lễ dâng hương. Hội thi bắt đầu bằng việc lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa. Trong khi đó, người trong nhóm dự thi nhanh tay giã thóc, giần sàng thành gạo, lấy nước và bắt đầu thổi cơm. Các đội thổi cơm đan xen nhau uốn lượn trên sân đình. Khoảng sau một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được đem trình trước cửa đình. Ban giám khảo mở nồi cơm chấm theo ba tiêu chuẩn: gạo trắng, cơm dẻo và không có cơm cháy. Cuộc thi nào cũng hồi hộp và việc giật giải đã trở thành niềm tự hào khó có gì sánh nổi đối với dân làng. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền bao đời nay của người dân vùng quê Bắc Bộ. Ngày nay, hội thi thổi cơm hằng năm vẫn tạo được sự hào hứng của người dân, thể hiện cho sự cầu mòng một năm mới làm ăn sung túc của dân làng.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 22

Văn bản đã giới thiệu cho người đọc về thời gian, địa điểm, diễn biến của hội thổi cơm thi ở Đồng Vân - một lễ hội truyền thống của người dân Bắc Bộ. Và ý nghĩa của lễ hội này đối với đời sống tinh thần của người lao động vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 23

Trong những ngày lễ hội, một số làng ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam tổ chức hội thi thổi cơm. Mỗi nơi đều có các quy định, nét đặc trưng riêng:

Thi nấu cơm ở hội Thị Cấm (Từ Liêm - Hà Nội) nhằm tái hiện lại truyền thống của Phan Tây Nhạc, một tướng trong thời vua Hùng thứ mười tám, người đã dạy binh sĩ cách nấu cơm một cách thành thạo. Các đội phải tự làm gạo, tạo lửa và lấy nước để nấu cơm. Cuộc thi gồm ba giai đoạn: làm gạo, tạo lửa và lấy nước, và thổi cơm.

Thi nấu cơm ở hội làng Chuông (Hà Nội) được chia thành hai cuộc thi riêng biệt cho nam và nữ, mỗi cuộc thi có quy định khác nhau.

Thi nấu cơm ở hội Từ Trọng (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) diễn ra trên thuyền. Sau khi được ra hiệu, các thí sinh đưa thuyền ra giữa đầm. Kết thúc cuộc thi, người có nồi cơm hoặc chõ xôi chín dẻo, ngon nhất sẽ được công nhận là người chiến thắng.

Thi nấu cơm ở hội Hành Thiện (Nam Định) chỉ dành cho nam. Mỗi nhóm hai người, xếp thành hàng ngang. Một người buộc cành tre dẻo, dai vào lưng, ngón tre cao hơn đầu. Trên ngón tre đeo sẵn một niêu cơm, người kia có nhiệm vụ đun nấu. Cả hai người vừa nấu vừa bước quanh sân đình.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 24

Văn bản kể lại đặc điểm, hình thức của một số hội thi nấu cơm trên cả nước: Thi nấu cơm ở hội Thị Cấm (Từ Liêm – Hà Nội), thi nấu cơm ở hội làng Chuông (Hà Nội), thi nấu cơm ở hội Từ Trọng (Hoằng Hóa, Thanh Hóa), thi nấu cơm ở hội Hành Thiện (Nam Định).

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 25

Hội thổi cơm thi là một đặc sản văn hóa của người dân làng Đồng Văn. Lễ hội được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng mỗi năm. Trước khi bắt đầu hội thi, các thành viên xếp hàng trang nghiêm làm lễ dâng hương. Bắt đầu hội thi, tiếng trống hiệu vừa dứt, các thành viên trèo lên lấy lửa trên ngọn cây chuối cao. Khi lấy được nén hương xuống, ban tổ chức sẽ phát diêm cho châm vào hương cháy thành lửa. Người trong đội sẽ vót mảnh tre già thành những chiếc đũa bông châm lửa và đốt vào những ngọn đuốc. Những người còn lại, người thì giã thóc, người giần sàng thành gạo, người lấy nước, thổi cơm. Sau khoảng một giờ rưỡi, những nồi cơm lần lượt được chấm điểm, theo tiêu chuẩn. Hội thổi cơm thi ở Đồng Vân là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 26

Hội thổi cơm thi làng Đồng Văn được tổ chức vào ngày rằm tháng giêng hàng năm có nhiều nét đặc sắc trong quy trình lấy lửa và cách lấy lửa. Đây chính là nét đặc sắc của hội thi này. Mỗi xóm sẽ chọn ra những người dự thi để tham gia hội thi của làng. Cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa, chuyền lửa, nhóm lửa; sau đó chế biến gạo và đun nấu để làm chín cơm trong khoảng một giờ rưỡi. Tiêu chuẩn đánh giá của ban giám khảo là gạo trắng, cơm dẻo và không cháy. Hội thổi cơm thi này là hoạt động văn hóa truyền thống được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy. Với những nét đặc sắc của mình, hội thi đã góp phần giữ gìn và phát huy những giá trị văn hóa cổ truyền trong cuộc sống hiện đại của người dân vùng quê Bắc Bộ.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 27

Hằng năm, cứ đến ngày rằm tháng Giêng, làng Đồng Vân (xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng) lại mở hội rước nước, hát chèo và thổi cơm thi. Quy trình lấy lửa, cách nấu được quy định khác biệt tạo nên nét đặc sắc cho hội thi. Người dự thi được tuyển chọn từ các xóm trong làng. Diễn biến của cuộc thi bắt đầu bằng việc lấy lửa, chuyền lửa, nhóm lửa; sau đó chế biến gạo; đun nấu làm chín cơm trong khoảng một giờ rưỡi. Tiêu chuẩn đánh giá của ban giám khảo là gạo trắng, cơm dẻo, không cháy.  Hội thổi cơm thi này là sinh hoạt văn hóa cổ truyền được bắt nguồn từ các cuộc trẩy quân đánh giặc của người Việt cổ bên dòng sông Đáy xưa. Với những nét đặc sắc của mình, hội thi đã góp phần gìn giữ và phát huy những nét đẹp cổ truyền trong sinh hoạt văn hóa hiện đại của người dân vùng quê Bắc Bộ.

Tóm tắt bài Hội thi thổi cơm - Mẫu 28

Trong những dịp lễ hội, một số làng ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam tổ chức hội thi thổi cơm. Mỗi nơi đều có những quy định, đặc điểm riêng. Tại hội Thị Cấm (Từ Liêm - Hà Nội), cuộc thi nhằm tái hiện lại truyền thống của Phan Tây Nhạc. Mỗi nhóm mười người tự xay thóc giã gạo để nấu cơm. Đội nào nấu cơm ngon trước là thắng, và cơm được dùng để cúng thần. Ở hội làng Chuông (làng Chuông - Hà Nội), cuộc thi được chia thành cuộc thi cho nam và cuộc thi cho nữ với các quy định khác nhau. Cơm chín đẹp, dẻo và ngon nhất là người chiến thắng. Hội Từ Trọng (Hoằng Hóa - Thanh Hóa) sẽ tổ chức cuộc thi nấu cơm trên thuyền thúng tại một đầm rộng, sảng khoái. Người có niêu cơm hoặc chõ xôi chín đều, dẻo và ngon nhất sẽ là người chiến thắng. Hội Hành Thiện (Nam Định) chỉ dành cho nam. Một người buộc cành tre dẻo, dai vào lưng, ngón tre cao hơn đầu. Trên ngón tre đeo sẵn một niêu cơm, người kia có nhiệm vụ đun nấu. Cả hai người vừa nấu vừa bước quanh sân đình. Người có niêu cơm chín đều, dẻo và ngon nhất sẽ là người chiến thắng.

Đôi nét về tác giả, tác phẩm

1. Tìm hiểu chung

a. Xuất xứ

- Theo dulichvietnam.org.vn

b. Bố cục Hội thi thổi cơm

Văn bản Hội thi thổi cơm được chia thành 5 phần:

- Phần 1 (từ đầu đến “vừa đi vừa nấu cơm”): Giới thiệu về hội thi thổi cơm

- Phần 2 (tiếp theo đến “dùng để cúng thần”): Thi nấu cơm ở hội Thị Cấm (Từ Liêm-Hà Nội_

- Phần 3 (tiếp theo đến “xong trước là người thắng cuộc”): Thi nấu cơm ở hội làng Chuông (Hà Nội)

- Phần 4 (tiếp đến “ngon là người thắng cuộc”): Thi nấu cơm ở hội Từ Trọng (Hoằng Hóa-Thanh Hóa)

- Phần 5 (còn lại): Thi nấu cơm ở hội Hành Thiện (Nam Định)

c. Thể loại

văn bản Hội thi thổi cơm thuộc thể loại  văn bản thông tin

d. Phương thức biểu đạt

Phương thức biểu đạt của văn bản Hội thi thổi cơm là thuyết minh

2. Giá trị nội dung, nghệ thuật

a. Giá trị nội dung của văn bản Hội thi thổi cơm

Văn bản giới thiệu về những nét độc đáo, sự khác biệt giữa các hội thi thổi cơm ở mỗi địa phương khác nhau, từ đó giúp người đọc hiểu được các quy tắc, luật lệ của hội thi truyền thống

b. Giá trị nghệ thuật của văn bản Hội thi thổi cơm

- Ngôn ngữ bình dị, phong phú

- Lối viết hấp dẫn, thú vị

Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống