Tài liệu tóm tắt Cốm Vòng môn Ngữ văn lớp 7 bộ Chân trời sáng tạo ngắn gọn, chi tiết gồm có 10 bài tóm tắt tác phẩm Cốm Vòng hay nhất từ đó giúp học sinh nắm được những nét chính về nội dung của văn bản để học tốt môn Ngữ văn lớp 7.
Mời các quý thầy cô và các em học sinh cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây:
Tóm tắt Cốm Vòng
Bài giảng: Cốm Vòng - Chân trời sáng tạo
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 1
Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo: Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán. Cuối cùng, khi ta ăn những hạt cốm non cũng cũng phải thật tinh tế, thanh nhã.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 2
Cốm và hồng nhìn tương phản nhưng thực chất khi ăn cùng lại nâng vị ngon của nhau lên. Hình ảnh những cô gái làng Vòng đi bán cốm thật mộc mạc, bình dị. Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng chính là nơi sản xuất ra cốm. Cốm nguyên là cái hạt non của “thóc nếp hoa vàng”. Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay. Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán. Người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 3
Cốm nguyên là cái hạt non của “thóc nếp hoa vàng”. Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay. Thóc giã ra rồi sàng, rồi hồ cốm và cuối cùng được trình bày trên lá chuối, lá sen để đem đi bán. Người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.

Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 4
Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng chính là nơi sản xuất ra cốm. Lúa ngắt ở cánh đồng về, phải tuốt cho những hạt thóc rơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, hay giã cốm cũng đều tay. Và quan trọng, người thưởng thức cốm cũng phải thật tinh tế.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 5
Tác giả viết về Cốm Vòng một đặc sản nổi tiếng của làng Vòng. Giới thiệu nguyên liệu làm ra cốm .Bên cạnh đó, tác giả còn thuyết minh quy trình làm ra cốm. Đây là một đặc sản ngon dành cho người sành ăn
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 6
Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở tại Làng Vòng là nơi chính sản xuất cốm. Sau khi thu hoạch lúa từ cánh đồng, việc tuốt cho những hạt thóc rơi ra trở thành bước không thể thiếu. Những bà nội trợ tại làng Vòng thực sự khéo léo khi đảo cốm và giã cốm, tay nghề của họ luôn đi đôi với sự khéo léo. Điều không kém phần quan trọng, người thưởng thức cốm cũng cần có sự tinh tế, để có thể tận hưởng hết hương vị tuyệt vời của món ẩm thực này.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 7
Cốm được hình thành từ những hạt non của loại lúa gạo được gọi là “thóc nếp hoa vàng”. Sau khi lúa được thu hoạch từ cánh đồng, người dân phải tận tay tuốt các hạt thóc rơi ra. Những người phụ nữ ở làng Vòng là những người vô cùng khéo léo và tài ba, biết cách đảo cốm và giã cốm một cách điêu luyện. Thóc sau đó được giã và sàng lọc, rồi tiếp theo là việc hồ cốm. Cuối cùng, những hạt cốm được sắp xếp trên lá chuối và lá sen để chuẩn bị đem đi bán. Ngay cả khi thưởng thức cốm, người ta cũng cần phải là người tinh tế và thanh nhã trong cách cảm nhận.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 8
Cốm, tinh túy của cây “thóc nếp hoa vàng”, là những hạt non vô cùng tinh khiết. Khi mùa lúa chín, người dân thu hoạch và mang về nhà. Tại đây, bắt đầu quá trình tinh lọc, loại bỏ những hạt thóc cho rơi ra. Những bà nội trợ tài ba ở làng Vòng biết cách thao tác một cách điêu luyện, từ việc đảo cốm đến việc giã nhuyễn cốm, mọi công đoạn đều điêu luyện. Thóc được giã nhuyễn, sau đó lọc qua sàng, rồi hồ cốm. Kết quả cuối cùng là những viên cốm thơm phức, được bày bán trên lá chuối và lá sen. Việc thưởng thức cốm cũng trở nên tinh tế hơn bao giờ hết.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 9
Lúa được thu hoạch từ cánh đồng, sau đó phải tận tay tuốt các hạt thóc rơi ra. Những người phụ nữ của làng Vòng thực sự khéo léo và tài ba: Thóc được giã ra, sau đó được sàng lọc, rồi tiếp theo là việc hồ cốm. Cuối cùng, những hạt cốm non được sắp xếp trên lá chuối, lá sen để chuẩn bị đem đi bán. Khi ta thưởng thức những hạt cốm tinh túy, cũng cần phải là người tinh tế và thanh nhã trong cách cảm nhận.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 10
Cốm và hồng, mặc dù tưởng chừng tương phản, nhưng khi thưởng thức cùng nhau, thực chất lại tạo nên một hương vị độc đáo, nâng tầm vị ngon của cả hai. Hình ảnh những cô gái xinh đẹp từ làng Vòng, với vẻ mộc mạc, bình dị, khi mang cốm ra bán, gợi lên một sự chân thật, gần gũi với cuộc sống quê hương. Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng chính là nơi sản sinh ra những viên ngọc cốm thơm phức. Cốm, nguyên là những hạt non tinh túy của cây “thóc nếp hoa vàng”. Sau khi lúa được thu hoạch từ cánh đồng, người dân phải tận tay tuốt lọc những hạt thóc giá trị rơi xuống. Những bà nội trợ tài ba của làng Vòng biết cách đảo cốm, giã cốm với sự khéo léo và tâm huyết. Thóc sau khi được giã ra, tiếp theo là quá trình sàng lọc, sau đó hò cốm trước khi cuối cùng được bày trí trên lá chuối và lá sen để chuẩn bị mang đi tiêu thụ. Và người thưởng thức hương vị tinh túy của cốm cũng cần phải có sự tinh tế, để cảm nhận món ăn độc đáo này đúng điệu.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 11
Cốm và hồng, mặc dù tưởng chừng tương phản, nhưng thực tế, khi kết hợp cùng nhau, chúng đã làm tăng thêm vị ngon của nhau. Hình ảnh những cô gái xứ Vòng, đi bán cốm, mang vẻ mộc mạc, bình dị nhưng đầy sức sống. Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở tại Làng Vòng chính là nguồn gốc sản xuất cốm. Cốm chính là những hạt non của cây “thóc nếp hoa vàng”. Sau khi thu hoạch lúa từ cánh đồng, người dân phải tận tay tuốt các hạt thóc rơi ra. Những bà nội trợ tài ba của xóm biết cách đảo cốm, thậm chí giã cốm một cách điêu luyện. Thóc sau đó được giã và sàng lọc, sau cùng được sắp xếp trên lá chuối, lá sen để mang đi bán. Ngay cả khi thưởng thức cốm, người ta cũng cần phải cảm nhận một cách sâu lắng.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 12
Cốm và hồng, dù tưởng chừng tương phản, nhưng khi kết hợp cùng nhau, lại nâng tầm vị ngon của nhau lên một tầm cao mới. Hình ảnh những cô gái xinh đẹp từ làng Vòng, với vẻ mộc mạc, bình dị, đi bán cốm đã in sâu vào tâm hồn mỗi người. Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở, những nơi tạo nên bản sắc của Làng Vòng, cũng chính là nơi sinh sản ra những hạt cốm thơm ngon. Cốm, đó chính là những hạt non tinh túy của cây “thóc nếp hoa vàng”. Sau khi lúa được ngắt từ cánh đồng, những bàn tay khéo léo phải tuốt lọc những hạt thóc trứng rơi xuống. Những bà nội trợ xinh đẹp của làng Vòng biết cách đảo cốm, giã cốm với sự điêu luyện. Thóc được giã ra, rồi được sàng lọc, sau đó hồ cốm trước khi cuối cùng được bày trí trên lá chuối và lá sen để chuẩn bị mang đi bán. Và người thưởng thức hương vị tinh túy của cốm cũng cần phải có sự tinh tế, để cảm nhận món ăn độc đáo này đúng điệu.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 13
Cốm, xuất phát từ những hạt non của loại “thóc nếp hoa vàng”. Sau khi lúa được thu hoạch từ cánh đồng, người dân tận tay tuốt những hạt thóc rơi ra. Những bà nội trợ tại làng Vòng thể hiện sự khéo léo khi đảo cốm và giã cốm. Những hạt thóc sau đó được giã và sàng lọc, rồi hồ cốm trước khi cuối cùng được bày trên lá chuối, lá sen để chuẩn bị đem đi bán. Người thưởng thức cốm cũng cần có sự tinh tế và cảm nhận tốt.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 14
Cốm và hồng nhìn đối lập nhưng thực chất khi ăn chung làm nâng vị ngon của chúng lên. Hình ảnh các cô gái làng Vòng đang bán cốm rất mộc mạc, giản dị. Thôn Vòng Hậu và Vòng Sở ở Làng Vòng cũng là nơi làm ra cốm. Cốm nguyên là những hạt cuối cùng của “thóc nếp hoa vàng”. Lúa ngắt ở cánh đồng làng, rồi giã thành từng nắm thóc tơi ra. Những người đàn bà làng Vòng khéo léo đảo cốm, rồi giã cốm cũng đều tay. Thóc giã xong thì phơi, rồi hồ cốm và cuối cùng được bày trên lá dong, lá sen rồi mang đi bán. Người ăn cốm cũng phải rất tinh ý.
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 15
Khi mùa lúa chín, người dân đem lúa từ cánh đồng về và bắt đầu công đoạn tuốt hạt thóc. Những bà nội trợ tại làng Vòng thật khéo léo và điêu luyện trong việc này. Thóc được giã ra, sau đó lọc qua sàng, và rồi hò thành cốm. Kết quả cuối cùng là những viên cốm thơm phức, được sắp xếp đẹp mắt trên lá chuối và lá sen để mang đi bán. Khi thưởng thức những hạt cốm tươi ngon, sự tinh tế và sự thanh nhã trở nên vô cùng quan trọng
Tóm tắt bài Cốm Vòng - Mẫu 16
Trước khi trở thành những viên cốm thơm phức, lúa ở cánh đồng ngắt về đã trải qua bước tuốt hạt, nơi những hạt thóc rơi ra như những viên ngọc quý. Những bà nội trợ ở làng Vòng, với đôi bàn tay khéo léo, biến những hạt thóc thành những viên cốm mềm mịn. Qua bàn tay của họ, thóc được giã ra, sau đó qua sàng, và cuối cùng hòa quyện thành cốm. Cuối cùng, những viên cốm tinh tế được sắp đặt trên lá chuối và lá sen, tạo nên một bức tranh tuyệt vời, sẵn sàng để mang đi bán. Khi thưởng thức, mỗi hạt cốm cũng trở nên đặc biệt, đòi hỏi sự tinh tế và sự nhạy bén từ người thưởng thức.
Đôi nét về tác giả, tác phẩm
1. Tác giả

Tiểu sử
- Vũ Bằng (03/06/1913-07/04/1984), tên đầy đủ là Vũ Đăng Bằng. sinh tại Hà Nội
- Quê quán: làng Lương Ngọc, huyện Bình Ginag, tỉnh Hải Dương
- Gia đình: cha mất sớm, Vũ Bằng ở với mẹ là chủ một tiệm bán sách ở phố Hàng Gai (Hà Nội) nên không bị thiếu thốn.
Sự nghiệp
- Ngay còn nhỏ đã say mê viết văn, làm báo. Năm 116 tuổi ông đã có truyện đăng báo, liền sau đó ông lao vào nghề văn, nghề báo với tất cả niềm say mê
- Năm 17 tuổi, ông xuất bản tác phẩm đầu tay Lọ Văn
- Ngay còn lúc rất trẻ, ông đã là chủ bút tờ Tiểu Thuyết Thứ Bảy, thư ký toàn soạn tờ Trung Bắc Chủ Nhật và cộng tác với nhiều tờ báo ở Hà Nội, Sài Gòn…
- Phong cách sáng tác: trữ tình, giàu chất thơ, hướng vào biểu hiện nội tâm, hướng về phong cảnh thiên nhiên bốn mùa xứ sở; văn phong tràn đầy cảm xúc, cảm giác tinh tế.
- Các tác phẩm tiêu biểu: Lọ Văn (tập văn trào phúng, 1931), Miếng ngon Hà Nội (bút kí, 1960), Miếng lạ miền Nam (bút kí, 1969), Thương nhớ mười hai (bút kí, 1972)...
2. Tác phẩm
Tìm hiểu chung
a. Xuất xứ
- Thuộc chương 8 trong Miếng ngon Hà Nội (1952)
- Vài nét về tác phẩm Miếng ngon Hà Nội: là một tác phẩm bút ký tập trung giới thiệu mười lăm món ăn đặc sản của Hà Nội cũng như cảm nhận, tâm tình và kỷ niệm của tác giả với Hà Nội thông qua các món ăn.
b. Thể loại
Văn bản Cốm vòng thuộc thể loại tùy bút
c. Phương thức biểu đạt
Phương thức biểu đạt của văn bản Cốm vòng là tự sự kết hợp miêu tả, biểu cảm
Giá trị nội dung, nghệ thuật
a. Giá trị nội dung của văn bản Cốm vòng
Qua văn bản, ta thấy tâm hồn của nhà thơ Vũ Bằng là một tâm hồn tinh tế, bay bổng, thiết tha, ông có một tình yêu thiên nhiên, quê hương, đất nước sâu sắc, sự trân trọng và nâng niu món ăn dân dã, bình dị của người dân Việt Nam
b. Giá trị nghệ thuật của văn bản Cốm vòng
- Ngôn ngữ giàu cảm xúc
- Lối viết hấp dẫn, thú vị
- Cách triển khai ý kiến, lí lẽ mạch lạc, rõ ràng