Giải SGK Khoa học tự nhiên 6 (Cánh diều) Bài tập Chủ đề 5 và 6 trang 65

Tải xuống 4 2.3 K 3

Với giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài tập Chủ đề 5 và 6 trang 65 chi tiết bám sát nội dung sgk Khoa học tự nhiên 6  Cánh diều giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Khoa học tự nhiên 6. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Bài tập Chủ đề 5 và 6 trang 65

Câu hỏi trang 65 KHTN lớp 6: Nêu một số lương thực - thực phẩm có thể bảo quản bằng mỗi phương pháp sau:

a) phơi khô.            b) làm lạnh.

c) sử dụng muối.    d) sử dụng đường.

Trả lời:

a) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng phơi khô: ngô; đỗ; lạc …

b) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng làm lạnh: tôm; cá; rau …

c) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng sử dụng muối: cà (muối cà); cá (ướp muối, phơi khô); thịt …

d) Lương thực – thực phẩm có thể bảo quản bằng sử dụng đường: các loại hoa quả: sấu; dâu …

Câu hỏi trang 65 KHTN lớp 6: Các vật dụng có thể được tạo nên từ nhiều vật liệu khác nhau. Hãy chọn vật liệu phù hợp và nêu những lưu ý khi sử dụng theo gợi ý trong bảng sau:

Vật dụng

Vật liệu phù hợp

Lưu ý khi sử dụng

Dây dẫn điện

Đồng

Thường xuyên kiểm tra vỏ cách điện của dây dẫn

Ủng đi mưa

?

?

Cốc

?

?

Bàn ghế

?

?

Bình hoa

?

?

Trả lời:

Vật dụng

Vật liệu phù hợp

Lưu ý khi sử dụng

Dây dẫn điện

Đồng

Thường xuyên kiểm tra vỏ cách điện của dây dẫn

Ủng đi mưa

Cao su

Tránh để nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, tránh tiếp xúc với các     hóa chất trong thời gian dài hoặc các vật sắc nhọn.

Cốc

Thủy tinh 

Nên dùng vài mềm để lau chùi thủy tinh, tránh để các vật sắc, nhọn đè lên.

Bàn ghế

Gỗ

Tránh bị ẩm, thường xuyên kiểm tra tránh mối, mọt phá hoại.

Bình hoa

Gốm

Tránh xa tầm tay của trẻ em.

Câu hỏi trang 65 KHTN lớp 6: Nêu tác dụng của các việc làm sau:

a. Quạt gió vào bếp lò khi nhóm lửa.

b. Tắt bếp khi sử dụng xong.

Trả lời:

a. Quạt gió vào bếp lò khi nhóm lửa giúp cung cấp thêm khí oxi cho sự cháy.

b. Tắt bếp khi sử dụng xong ngoài giúp tiết kiệm nhiên liệu, còn giúp đảm bảo an toàn, phòng tránh cháy nổ.

Câu hỏi trang 65 KHTN lớp 6: Đá vôi là nguyên liệu cho một số ngành sản xuất

a. Thành phần chính của đá vôi là gì?

b. Tìm kiếm thông tin và nêu tên một số vùng núi đá vôi nổi tiếng ở nước ta.

Trả lời:

a. Đá vôi có trong các núi đá vôi, có thành phần chính là calcium carbonate.

b. Nước ta có nguồn nguyên liệu đá vôi rất dồi dào và chất lượng khá tốt.

Một số vùng núi đá vôi nổi tiếng nước ta như: Hương Tích (Hà Tây), Bích Động (Ninh Bình), Phong Nha (Quảng Bình) và các hang động khác ở Vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), Ngũ Hành Sơn (Đà Nẵng), Hà Tiên (Kiên Giang),...

Câu hỏi trang 65 KHTN lớp 6: Nêu ba ví dụ về hỗn hợp. Cho biết ứng dụng của các hỗn hợp đó.

Trả lời:

Ba ví dụ về hỗn hợp và ứng dụng của nó:

- Nước muối loãng: là hỗn hợp đồng nhất giữa dung môi nước và chất tan là muối.

Có tác dụng: thay thế nước súc miệng, sát khuẩn và có thể dùng để vệ sinh một số đồ vật …

- Cồn 70 độ: là hỗn hợp đồng nhấ giữa nước và ethanol 

Có tác dụng sát trùng vết thương, tiêu diệu vi khuẩn.

- Nước chấm: tùy theo cách pha của từng gia đình mà thành phần có thể khác nhau, nhưng nước chấm là hỗn hợp.

Có tác dụng: được làm đồ chấm.

Câu hỏi trang 65 KHTN lớp 6: Các hỗn hợp sau là hỗn hợp đồng nhất hay không đồng nhất?

a. Cà phê đá 

b. Nước khoáng

Trả lời:

a. Cà phê đá là hỗn hợp không đồng nhất, do xuất hiện ranh giới giữa nước cà phê và đá.

b. Nước khoáng là hỗn hợp đồng nhất do không xuất hiện ranh giới giữa các thành phần.

Câu hỏi trang 65 KHTN lớp 6: Hỗn hợp sau là dung dịch, huyền phù hay nhũ tương?

a. Bột mì khuấy đều trong nước.

b. Hỗn hợp nước ép cà chua.

c. Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm.

Trả lời:

a. Bột mì khuấy đều trong nước là huyền  phù, do có các chất rắn là bột mì lơ lửng trong chất lỏng là nước.

b. Hỗn hợp nước ép cà chua là dung dịch, do khi ép đã loại bỏ hết các bã rắn.

c. Hỗn hợp dầu ăn được lắc đều với giấm là nhũ tương, trong đó chất lỏng là dầu ăn lơ lửng trong lòng chất lỏng khác là giấm.

Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống