Với giải bài tập Khoa học tự nhiên lớp 6 Bài 9: Một số lương thực - thực phẩm thông dụng chi tiết bám sát nội dung sgk Khoa học tự nhiên 6 Cánh diều giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Khoa học tự nhiên 6. Mời các bạn đón xem:
Giải bài tập Khoa học tự nhiên 6 Bài 9: Một số lương thực - thực phẩm thông dụng
Mở đầu trang 52 Khoa học tự nhiên lớp 6: Bữa ăn hàng ngày ở gia đình em có những món ăn nào?
Trả lời:
Bữa ăn hàng ngày của gia đình em có các món ăn:
+ Món rau như: rau cải luộc, rau muống luộc, rau muống xào …
+ Món chiên, rán như: cơm chiên, trứng chiên, cá chiên …
+ Các món canh như: canh chua cá quả, canh sườn …
+ Món kho như: trứng kho thịt; cá kho …
Trả lời:
- Một số loại lương thực: gạo, ngô, khoai, sắn …
- Một số loại thực phẩm: thịt, cá, trứng, sữa, tôm , cua…
Trả lời:
- Các chất bột, đường là những chất cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
- Chất béo có vai trò dự trữa, cung cấp năng lượng cho cơ và các hoạt động sống của cơ thể.
- Chất đạm là một trong các thành phần cấu tạo nên cơ thể sinh vật. Chúng tham gia cung cấp năng lượng và tham gia hầu hết các hoạt động sống của sinh vật.
- Các loại vitamin và chất khoáng có vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các loại bệnh tật.
Luyện tập 1 trang 53 Khoa học tự nhiên lớp 6: Cho biết tên các lương thực – thực phẩm giàu:
a. chất bột, đường
b. chất béo
c. chất đạm
d. vitamin và chất khoáng
Trả lời:
Lương thực - thực phẩm giàu:
a. chất bột, đường: cơm, bánh mì, khoai, sắn,…
b. chất béo: thịt mỡ,dầu lạc, dầu vừng ..
c. chất đạm: trứng, thịt, cá, các loại đậu…
d: vitamin và chất khoáng: cà chua, nho, cam, cà rốt, rau cải xanh…
Trả lời:
- Thực phẩm tươi sống: rau, củ, cá, tôm, trứng…
- Thực phẩm đã qua chế biến: cơm, thức ăn đóng hộp, cá rán, khoai luộc,…
Trả lời:
Một số cách bảo quản lương thực – thực phẩm ở gia đình em: đông lạnh, hút chân không, hun khói, sấy khô, sử dụng muối hoặc đường…
Đông lạnh thực phẩm
Thực phẩm hút chân không
Tên lương thực – thực phẩm |
Tính chất |
Cách sử dụng |
Cách bảo quản |
Thịt bò |
Tươi sống |
Nấu chín |
Trong tủ lạnh hoặc sấy khô |
? |
? |
? |
? |
Trả lời:
Tên lương thực – thực phẩm |
Tính chất |
Cách sử dụng |
Cách bảo quản |
Thịt bò |
Tươi sống |
Nấu chín |
Trong tủ lạnh hoặc sấy khô |
Tôm |
Tươi sống |
Nấu chín |
Trong tủ lạnh hoặc sấy khô |
Bánh mì |
Đã qua chế biến |
Ăn trực tiếp |
Để nơi khô ráo, tránh ẩm mốc |
Trứng |
Tươi sống |
Nấu chín |
Trong tủ lạnh |
Trả lời:
Học sinh tìm hiểu thông tin địa phương:
Ví dụ:
+ Hải Dương có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Bánh đậu xanh; bánh gai; vải thiều…
+ Thanh Hóa có các loại lương thực – thực phẩm tiêu biểu như: Nem chua …
Tìm hiểu thêm trang 54 Khoa học tự nhiên lớp 6: Thế nào là một chế độ ăn uống hợp lí?
Trả lời:
- Chế độ dinh dưỡng hợp lí là chế độ ăn có thể cung cấp được cho cả cơ thể đầy đủ năng lượng và dưỡng chất thiết yếu, giúp cải thiện và nâng cao sức khỏe. Mỗi bữa ăn cần cân bằng các thành phần như chất đạm, chất xơ, chất béo, chất muối khoáng…
- Thông thường 1 ngày khẩu phần ăn được chia làm 3 bữa chính: sáng, trưa, tối; như vậy khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn được diễn ra tốt hơn.
Lý thuyết Bài 9: Một số lương thực – thực phẩm thông dụng
I – Các lương thực – thực phẩm thông dụng
- Lương thực như gạo, ngô, khoai, sắn … có chứa các tinh bột.
- Thực phẩm như thịt, cá, trứng, sữa … được dùng để làm các món ăn.
II – Vai trò của lương thực, thực phẩm
- Lương thực, thực phẩm cung cấp các chất thiết yếu cho cơ thể con người như tinh bột, đường, chất béo, chất đạm, vitamin, chất khoáng …
+ Các chất bột, đường là những chất cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể.
+ Chất béo có vai trò dự trữa, cung cấp năng lượng cho cơ và các hoạt động sống của cơ thể.
+ Chất đạm là một trong các thành phần cấu tạo nên cơ thể sinh vật. Chúng tham gia cung cấp năng lượng và tham gia hầu hết các hoạt động sống của sinh vật.
+ Các loại vitamin và chất khoáng có vai trò nâng cao hệ miễn dịch, giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh, phòng chống các loại bệnh tật.
III – Tính chất của lương thực, thực phẩm
- Lương thực, thực phẩm rất đa dạng. Chúng có thể ở dạng tươi sống (như rau, củ, cá, tôm …) hoặc đã qua chế biến (như cơm, cá rán, thức ăn đóng hộp …)
- Lương thực – thực phẩm dễ bị hỏng trong không khí do nấm và các vi khuẩn phân hủy nếu không được bảo quản hoặc bảo quản không đúng cách.
- Lương thực, thực phẩm cần được bảo quản bằng các cách thích hợp. Một số cách bảo quản lương thực, thực phẩm thông thường là: đông lạnh, hút chân không, hun khói, phơi khô, sử dụng muối hoặc đường.
IV – Tổng kết
- Lương thực, thực phẩm cung cấp các chất cần thiết như tinh bột, đường, chất béo, chất đạm, vitamin và chất khoáng cho con người.
- Lương thực, thực phẩm rất đa dạng.
- Lương thực, thực phẩm rất dễ bị hỏng nên cần có phương pháp bảo quản thích hợp.