Giải SGK Công nghệ 6 Bài 13 (Cánh diều): Nồi cơm điện và bếp hồng ngoại

Tải xuống 3 3.2 K 4

Với giải bài tập Công nghệ lớp 6 Bài 13: Nồi cơm điện và bếp hồng ngoại chi tiết bám sát nội dung sgk Công nghệ 6 Cánh diều giúp học sinh dễ dàng xem và so sánh lời giải từ đó biết cách làm bài tập môn Công nghệ 6. Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Công nghệ 6 Bài 13: Nồi cơm điện và bếp hồng ngoại

Câu hỏi giữa bài

Câu hỏi mở đầu trang 68 Công nghệ lớp 6: Em hãy nêu tên, công dụng của các đồ dùng điện trong hình 13.1.

Em hãy nêu tên, công dụng của các đồ dùng điện trong hình 13.1

Lời giải:

Tên, công dụng của các đồ dùng điện trong hình 13.1 là:

Hình

Tên đồ dùng điện

Công dụng

a

Bếp điện

Nấu ăn

b

Nồi cơm

Nấu cơm

Câu hỏi trang 69 Công nghệ lớp 6: Nồi cơm điện nhà em có dung tích bao nhiêu, thực hiện được những chức năng gì?

Lời giải:

- Nồi cơm điện nhà em có dung tích 1,5 lít. 

- Nồi cơm điện nhà em thực hiện được những chức năng: nấu, ủ, hấp, hẹn giờ... theo yêu cầu.

Luyện tập & Vận dụng

Luyện tập và Vận dụng 1 trang 69 Công nghệ lớp 6: Khi lựa chọn nồi cơm điện cần lưu ý đến số lượng thành viên trong gia đình mà chọn mua loại nồi cơm điện có dung tích và công suất phù hợp để tiết kiệm năng lượng và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Dựa vào Bảng 13.1, em hãy cho biết gia đình em nên chọn loại nồi cơm điện có dung tích bao nhiêu là phù hợp?

Khi lựa chọn nồi cơm điện cần lưu ý đến số lượng thành viên trong gia đình

Lời giải:

Dựa vào Bảng 13.1, em nhận thấy gia đình em nên chọn loại nồi cơm điện như sau:

Do gia đình em có 4 người ă, nên em sẽ chọn loại nồi có mức tiêu thụ điện năng vừa phải, với dung tích 1 – 1,5 lít.

Luyện tập và Vận dụng 2 trang 70 Công nghệ lớp 6: Em hãy cho biết điểm giống và khác nhau về cấu tạo, nguyên lí làm việc của bếp hồng ngoại và nồi cơm điện.

Lời giải:

So sánh điểm giống và khác nhau giữa bếp hồng ngoại và nồi cơm điện như sau:

So sánh

Bếp hồng ngoại

Nồi cơm điện

Giống

Nguyên lí làm việc khi được cấp điện và chọn chế độ nấu, bộ điều khiển sẽ cấp điện cho mâm nhiệt hồng ngoại. làm cho mâm nhiệt hồng ngoại nóng lên, toả ra mót nhiệt lượng lớn (200 — 600°C) làm nóng nồi nấu

Khác

Bếp hồng ngoại gồm các bộ phận: mâm nhiệt hồng ngoại, bộ phận điều khiến, thân bếp, mặt bếp. Mâm nhiệt hồng ngoại làm bằng sợi carbon siêu bản, là bộ phận đốt nóng.  Mặt bếp được làm bằng vật liệu chịu nhiệt và chịu lực 

Nồi cơm điện có cấu tạo gồm ba bộ phận chính:

+ Thân (vỏ) nồi: thường có hai lớp, giữa hai lớp vó có lớp cách nhiệt để giữ nhiệt bên trong.

+ Nồi nấu được làm bằng hợp kim nhôm, phía trong thường được phù một lớp chống dinh để cơm không đính vào nồi.

+ Bộ phận đốt nóng (mâm nhiệt) được đặt ở đáy nồi.

Luyện tập và Vận dụng 3 trang 71 Công nghệ lớp 6: Gia đình em có 4 người, em chọn bếp hồng ngoại như thế nào để tiết kiệm năng lượng và phù hợp với điều kiện gia đình. Vì sao?

Lời giải:

Gia đình em có 4 người, em chọn bếp hồng ngoại là bếp đôi với hiệu suất 220V - 1000 W như thế sẽ tiết kiệm chi phí cũng như điện năng.

Lý thuyết Bài 13: Nồi cơm điện và bếp hồng ngoại

• Nội dung chính

- Công dụng, cấu tạo, nguyên lí làm việc của nồi cơm điện, bếp hồng ngoại

- Sử dụng nồi cơm điện, bếp hồng ngoại đúng cách, tiết kiệm và an toàn.

- Lựa chọn nồi cơm điện, bếp hồng ngoại tiết kiệm năng lượng, phù hợp với điều kiện gia đình.

I. Nồi cơm điện

1. Cấu tạo

Gồm ba bộ phận chính:

- Thân nồi: có 2 lớp, giữa 2 lớp có lớp cách nhiệt để giữ nhiệt bên trong.

- Nồi nấu: làm bằng hợp kim nhôm, phía trong phủ lớp chống dính.

- Bộ phận đốt nóng: đặt ở đáy nồi.

Ngoài ra, còn có: nắp nồi, rơ le nhiệt, bộ phận điều khiển.

2. Nguyên lí

3. Thông số kĩ thuật

- Công suất định mức

- Điện áp định mức

- Dung tích định mức

Ví dụ: 220 V – 400 W – 0,75 lít; 220 V – 500 W – 1,5 lít, …

4. Đặc điểm

- Tiết kiệm thời gian, công sức khi nấu.

- Dễ sử dụng và có nhiều công dụng: hấp bánh, nấu cháo.

5. Sử dụng nồi cơm điện đúng cách, an toàn, tiết kiệm

- Đọc kĩ thông tin trên nồi và hướng dẫn sử dụng.

- Sử dụng đúng dung tích, điện áp định mức.

- Thường xuyên vệ sinh các bộ phận của nồi.

II. Bếp hồng ngoại

1. Cấu tạo

Gồm các bộ phận:

- Mâm nhiệt hồng ngoại: làm bằng sợi carbon siêu bền, là bộ phận đốt nóng.

- Mặt bếp: làm bằng vật liệu chịu nhiệt và chịu lực tốt, dùng để đỡ và ngăn cách nồi nấu với mâm nhiệt hồng ngoại.

2. Nguyên lí

3. Thông số

- Thông số kĩ thuật: 220 V – 1 000 W; 220 V – 1 500 W,…

4. Đặc điểm

- Có thể dùng nhiều loại nồi khác nhau.

- Hiệu suất khoảng 60%.

- An toàn khi sử dụng.

5. Sử dụng bếp hồng ngoại đúng cách, an toàn, tiết kiệm

- Đọc kĩ thông tin trên bếp và hướng dẫn sử dụng.

- Sử dụng đúng điện áp định mức của bếp.

- Lựa chọn chế độ nấu thích hợp.

- Thường xuyên lau bếp sạch sẽ.

- Không chạm vào bếp khi đun và khi vừa đun xong.

- Tùy số người trong gia đình và nhu cầu sử dụng để lựa chọn loại bếp phù hợp.

Tài liệu có 3 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống