15 câu Trắc nghiệm Thuyết minh về một phương pháp cách làm có đáp án 2023 - Ngữ văn 8

Tải xuống 6 2.2 K 4

 Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô, các em học sinh bộ câu hỏi trắc nghiệm Ngữ văn lớp 8: Thuyết minh về một phương pháp cách làm có đáp án chi tiết, chọn lọc. Tài liệu có 6 trang gồm 15 câu hỏi trắc nghiệm cực hay bám sát chương trình sgk Ngữ văn 8. Hi vọng với bộ câu hỏi trắc nghiệm Thuyết minh về một phương pháp cách làm có đáp án này sẽ giúp bạn ôn luyện kiến thức để đạt kết quả cao trong bài thi môn Ngữ văn 8 sắp tới.

Giới thiệu về tài liệu:

- Số trang: 6 trang

- Số câu hỏi trắc nghiệm: 15 câu

- Lời giải & đáp án: có

Mời quí bạn đọc tải xuống để xem đầy đủ tài liệu Trắc nghiệm Thuyết minh về một phương pháp cách làm có đáp án - Ngữ văn 8:

Trắc nghiệm Ngữ văn 8 có đáp án: Thuyết minh về một phương pháp cách làm (ảnh 1)

 

CÂU HỎI TRẮC NGHIỆM NGỮ VĂN LỚP 8

Thuyết minh về một phương pháp cách làm

Câu 1: Trong bài thuyết minh về một phương pháp (cách làm), lời văn cần:

A. Ngắn gọn, rõ ràng

B. Mượt mà, bay bổng

C. Cụ thể, chi tiết

D. Cả A, B, C đều đúng

Chọn đáp án: A

Câu 2: Các câu văn sau nằm trong phần nào của bài thuyết minh về “cách nấu canh rau ngót với thịt lợn nạc”:

“ - Rau ngót chọn lá nhỏ, tươi non, tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch, vò hơi giập.

- Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng mỏng (Hoặc băm nhỏ ).

- Cho thịt vào nước lã, đun sôi, hớt bọt, nêm nước mắm, muối vừa ăn, cho rau vào đun sôi khoảng 2 phút, cho chút mì chính rồi bắc ra ngay.”

A. Nguyên liệu

B. Yêu cầu thành phẩm

C. Cách làm

D. Không nằm ở phần nào

Chọn đáp án: C

Câu 3: Các câu văn sau nằm trong phần nào của bài thuyết minh về “cách làm đồ chơi em bé đá bóng”:

“Các phần thân, đầu và tay chân con người phải có tỉ lệ phù hợp, lại phải ghép các bộ phận sao cho cầu thủ có dáng tâng bóng sinh động thì mới đẹp”

A. Nguyên liệu

B. Yêu cầu thành phẩm

C. Cách làm

D. Không nằm ở phần nào

Chọn đáp án: B

Câu 4: Đọc văn bản sau:

Thuyết minh về cách làm món ăn: Đậu phụ sốt cà chua

Cách thực hiện :

Bước 1: Rửa sạch đậu, cà chua, hành lá để ráo nước.

Bước 2: Chiên đậu sơ qua.

Bước 3: Phi hành tím, hành vàng cho cà chua vào xào nhừ rồi nêm gia vị vừa ăn.

Bước 4:Nước sốt sánh thì trút đậu vào, đảo đều, đun trong 5 phút sau đó rắc hành lá cắt khúc lên.

Yêu cầu thành phẩm: Đậu vàng, thấm gia vị, có mùi thơm.

Hãy cho biết, văn bản trên thiếu nối dung nào ?

A. Nguyên liệu

B. Yêu cầu thành phẩm

C. Cách thực hiện

D. Không thiếu nội dung nào

Chọn đáp án: A

Câu 5: Các câu dưới đây có thể nằm ở phần nào của bài thuyết minh về “Cách nấu canh rau ngót với thịt lợn nạc”

“ Trạng thái: Rau chín mềm, tỉ lệ nước – cái là 1-1.

Màu sắc: rau xanh, nước trong.

Mùi vị: Canh thơm mùi đặc trưng của nguyên liệu, độ ngọt cao, vị vừa ăn.”

A. Nguyên liệu

B. Yêu cầu thành phẩm

C. Cách làm

D. Không nằm ở phần nào

Chọn đáp án: B

Câu 6: Khi giới thiệu một phương pháp ( cách làm ) người viết cần:

A. Tìm hiểu, nắm chắc phương pháp cách làm đó.

B. Trình bày rõ điều kiện, cách thức, trình tự... làm ra sản phẩm và yêu cầu chất với sản phẩm đó.

C. Lời văn cần ngắn gọn, rõ ràng.

D. Kết hợp cả A,B,C.

Chọn đáp án: D

Câu 7: Đọc văn bản sau:

1. Nguyên liệu (đủ cho hai bát)

- Rau ngót: 300g ( 2 mớ )

- Thịt lợn nạc thăn: 150g

- Nước mắm, mì chính, muối.

2. Cách làm:

- Rau ngót chọn lá nhỏ, tươi non, tuốt lấy lá, bỏ cọng, rửa sạch, vò hơi giập.

- Thịt lợn nạc rửa sạch, thái miếng mỏng (Hoặc băm nhỏ ).

- Cho thịt vào nước lã, đun sôi, hớt bọt, nêm nước mắm, muối vừa ăn, cho rau vào đun sôi khoảng 2 phút, cho chút mì chính rồi bắc ra ngay.

Hãy cho biết văn bản trên thiếu nội dung nào ?

A. Yêu cầu thành phẩm

B. Cách thức

C. Trình tự

D. Điều kiện

Chọn đáp án: A

Câu 8: Đọc văn bản sau:

Canh dưa cải nấu lạc

Nguyên liệu:

- Dưa cải muối: 1 kg      - Hành hoa: 0,5 kg

- Lạc nhân: 0,2 kg      - Nước mắm, muối, mì chính.

Cách làm:

- Dưa cải rửa sạch cho bớt chua, để ráo nước, nếu là dưa muối nén cả cây thì cắt khúc dài 3 cm.

- Lạc nhân giã dập, hành hoa nhặt rửa sạch, thái nhỏ.

- Cho dưa, nước mắm, muối vào nồi đun lên, đảo đều cho ngấm mắm muối.

Cho lạc vào khoảng 3 lít nước vào dưa, đậy vung, đun nhỏ lửa, để sôi âm ỉ cho dưa chín mềm, nêm lại mắm muối vừa ăn. Bắc ra, cho hành hoa, mì chính.

Hãy cho biết, văn bản trên thiếu nối dung nào ?

A. Điều kiện

B. Cách thức

C. Trình tự

D. Yêu cầu thành phẩm

Chọn đáp án: D

Câu 9: Hãy sắp xếp các dòng dưới đây theo thứ tự hợp lí để tạo thành dàn ý phần Thân bài của bài thuyết minh về một phương pháp (một thí nghiệm).

a. Cách thức

b. Yêu cầu chất lượng

c. Điều kiện

d. trình tự

A. a – b – c - d

B. c – a – d – b

C. d – c – b – a

D. d – b – c – a

Chọn đáp án: B

Câu 10: Khi thuyết minh về cách làm đền lồng giấy đón Trung thu , các dòng sau nằm ở phần nào?

“+ Giấy màu cứng, keo dán, chỉ, kéo

+ Băng dính trong, bút chì, thước kẻ, que gỗ”

A. Cách thực hiện

B. Nguyên liệu

C. Yêu cầu thành phẩm

D. Không nằm ở phần nào

Chọn đáp án: B

Câu 11: Khi thuyết minh về một phương pháp (cách làm) cần trình bày những vấn đề gì?

A. Cần trình bày rõ điều kiện, cách thức, trình tự...làm ra sản phẩm và yêu cầu chất lượng đối với sản phẩm đó.

B. Cần trình bày rõ nguyên liệu, cách làm, cách bảo quản, cách sử dụng của sản phẩm đó.

C. Cần trình bày những đánh giá, nhận xét khách quan về sản phẩm đó.

D. Cần miêu tả cụ thể, từ trong ra ngoài của sản phẩm đó.

Chọn đáp án: A

Câu 12: Yêu cầu nào đúng với yêu cầu về lời văn của một bài văn thuyết minh về một phương pháp (cách làm)?

A. Ngắn gọn, rõ ràng 

B. Câu văn dài, đan xen nhiều hàm ý

C. Câu cảm thán, câu nghi vấn được dùng chủ yếu 

D. Tất cả các ý trên

Chọn đáp án: A

Câu 13: Đoạn văn sau có phải là đoạn văn thuyết minh về một phương pháp (cách làm) hay không?

"Bánh phở, nước dùng, thịt bò được đặt khéo léo trên một chiếc thìa và đưa vào miệng. Vị thịt bò mềm, bánh dẻo, nước dùng ngọt tự nhiên thêm chút cay cay của gừng, ớt, chua nhẹ của chanh, hương thơm của hành hoa, quế, thảo quả tạo nên một miếng phở bò Hà Nội ngon nhớ đời."

A. Có 

B. Không

Chọn đáp án: B

Đọc đoạn văn sau và trả lời câu hỏi:

Cách làm chả cá Lã Vọng 

Nguyên liệu

- 1 kg cá lăng hoặc cá quả (có thể dùng được cả cá tầm, cá hồi...)

- 1 củ nghệ tươi ( có thể thay 2/3 muỗng cà phê bột nghệ)

- 2 muỗng canh nước mắm

- 150 gr sữa chua không đường

- 2 muỗng canh dầu

- 2 muỗng canh bột chiên giòn hay tinh bột bắp

- 1 muỗng cà phê tiêu

- 1 muỗng cà phê đường

- 1 củ hành tím

- 2 tép tỏi

- 1 miếng gừng

- 1 miếng riềng

- 3 nhánh hành lá 

- 1 bó nhỏ thì là

Thực hiện:

- Hành tím + tỏi + nghệ + gừng + riềng cho hết vào máy xay nhuyễn hoặc có thể giã nhuyễn.

- Hành lá và thì là thái khúc dài

- Cá rửa sạch, thái miếng to to, cho vào âu ướp cùng 2 muỗng canh nước mắm + 150 gr sữa chua không đường + 2 muỗng canh dầu + 2 muỗng canh bột chiên giòn +1 muỗng cà phê tiêu +1 muỗng cà phê đường và nguyên liệu hành tím + tỏi + nghệ + gừng + riềng đã giã nhuyễn. Nếu có thể hãy ướp qua đêm thì sẽ ngon hơn.

- Xếp cá vào lò chiên không dầu, ấn nút 180 độ C nướng 10 phút, sau đó mở nắp, trở cá nướng 6 - 7 phút là cá vàng thơm, gắp cá ra dĩa.

- Tiếp tục bắc chảo lên bếp, cho vào 100 ml dầu, chờ dầu nóng cho cá vào chiên với lửa lớn. Chú ý là lúc này cá rất mau giòn. Khi cá giòn thì cho hành lá và thì là vào đảo sơ 2-3 phút là tắt bếp.

- Chả cá Lã Vọng cho ra dĩa. Món này ăn kèm với mắm tôm + bún hoặc bánh hỏi (nếu thích).

Câu 14: Văn bản trên có phải là bài văn thuyết minh về một phương pháp (cách làm) hoàn chỉnh hay chưa?

A. Đã hoàn chỉnh 

B. Chưa hoàn chỉnh

Chọn đáp án: B

Câu 15: Nếu chưa hoàn chỉnh thì bài văn trên còn thiếu phần nào?

A. Nguyên liệu 

B. Yêu cầu thành phẩm

C. Cách làm 

D. Không thiếu phần nào

Chọn đáp án: B

Tài liệu có 6 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống