Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512

Tải xuống 10 3.6 K 120

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 7. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

BÀI 52: THỨC ĂN CỦA ĐỘNG VẬT THỦY SẢN (TÔM, CÁ)

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC.

  1. Kiến thức.

- Biết được các loại thức ăn của tôm, cá và MQH giữa chúng.

- Trình bày  được một số loại động, thực vật trong nước ao nuôi làm thức ăn tự nhiên của tôm, cá và MQH của các sinh vật trong mặt nước ao nuôi.

- Trình bày  được một số loại thức ăn nhân tạo của cá và đặc điểm cơ bản của mỗi loại thức ăn cũng như ưu, nhược điểm cơ bản của mỗi loại.

- Trình bày được MQH giữa các loại thức ăn tự nhiên của cá với nhau và quan hệ của thức ăn với cá. Chỉ ra được ý nghĩa của việc hiểu MQH Trình bày  trên trong nuôi thủy sản.

  1. Kĩ năng.

- Xác định được các loại thức ăn của tôm,cá.

- Phân biệt được 2 nhóm thức ăn tự nhiên và nhân tạo của tôm, cá thông qua quan sát các tiêu bản, mẫu thức ăn và tranh vẽ.

- Xếp loại được các mẫu thức ăn vào 2 nhóm trên.

  1. Thái độ.

- Tích cực bảo vệ nguồn thức ăn của động vật thủy sản.

- Có ý thức nuôi dưỡng, bảo vệ nguồn thức ăn tự nhiên nuôi tôm, cá.

- Có ý thức tạo nguồn thức ăn và sử dụng hợp lí nguồn thức ăn tự nhiên, nhân tạo để tăng sản lượng tôm, cá nuôi.

  1. Năng lực, phầm chất hướng tới

      - Năng lực chung: Năng lực tự học; năng lực giải quyết vấn đề; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực sử dụng ngôn ngữ; Năng lực tính toán.

      - Phẩm chất: Tự lập, tự tin, tự chủ; Có trách nhiệm bản thân và cộng đồng

II. PHƯƠNG PHÁP-KĨ THUẬT

  1. Phương pháp

      - PP dạy học Gợi mở - vấn đáp, PP thuyết trình, PP hoạt động nhóm, PP công tác độc lập

  1. Kĩ thuật dạy học

     - Kĩ thật dặt câu hỏi, thuyết trình + Trực quan + ĐTNVĐ

III. CHUẨN BỊ

- Chuẩn bị của thầy : 

+ Mẫu thức ăn

+Bảng phụ

- Chuẩn bị của Trò: đồ dùng , dụng cụ học tập, các mẫu vật (nếu có)

1. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC.

2. Tổ chức

7A:                                          7B:                                             7C:

3. Kiểm tra bài cũ

4. Bài mới.

HOẠT ĐỘNG 1: Khởi động (5’)

Mục tiêu:    Tạo hứng thú cho HS, thu hút HS sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ học tập của mình.HS khắc sâu kiến thức nội dung bài học.

Phương pháp dạy học:   thông qua kênh hình bằng TVHD.GV chọn tranh ảnh, hoặc 1 đoạn phim phù hợp.

Định hướng phát triển năng lực:  giải quyết vấn đề, năng lực xử lí tình huống, năng lực giao tiếp, năng lực nhận thức

Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (ảnh 1)

Động vât thủy sản là những sinh vật dị dưỡng, muốn tồn tại và pt, chúng phải lấy vật chất từ môi trường sống, đó là thức ăn. Các em quan sát trên hình, đó là một số loại thức ăn tự nhiên và nguyên liệu chế biến thức ăn nhân tạo cho động vật thủy sản? Cụ thể về các loại thức ăn đó, mối quan hệ của chúng với động vật thủy sản ra sao? Đó là nội dung kiến thức hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu.

 

HOẠT ĐỘNG 2: Hình thành kiến thức

Mục tiêu: - các loại thức ăn của tôm, cá và MQH giữa chúng.

- một số loại động, thực vật trong nước ao nuôi làm thức ăn tự nhiên của tôm, cá và MQH của các sinh vật trong mặt nước ao nuôi.

- một số loại thức ăn nhân tạo của cá và đặc điểm cơ bản của mỗi loại thức ăn cũng như ưu, nhược điểm cơ bản của mỗi loại.

Phương pháp dạy học:  Dạy học nhóm; dạy học nêu và giải quyết vấn đề; phương pháp thuyết trình.

Định hướng phát triển năng lực:   giải quyết vấn đề, năng lực hợp tác, năng lực xử lí tình huống, năng lực giao tiếp, năng lực nhận thức.

 

     Hoạt động của giáo viên

Hoạt động của học sinh

Nội dung

_ Yêu cầu học sinh đọc thông tin SGK và cho biết:

+ Thức ăn tôm, cá gồm mấy loại?

_ Giáo viên treo hình 82, yêu cầu học sinh quan sát, kết hợp đọc thông tin mục 1 và trả lời các câu hỏi:

+ Thức ăn tự nhiên là gì?

 

 

+ Em hãy kể tên một số loại thức ăn tự nhiên mà em biết.

+ Thức ăn tự nhiên gồm có mấy loại?

_ Giáo viên nhận xét và giải thích thêm. Ngoài các động vật, thực vật làm thức ăn cho tôm, cá thì  các chất mùn bã hữu cơ có trong nước cũng là nguồn thức ăn rất giàu chất dinh dưỡng đối với các loài tôm, cá.

_ Giáo viên hỏi tiếp:

+ Thực vật phù du bao gồm những loại nào?

 

 

 

 

_ Giáo viên giải thích ví dụ rõ hơn.

+ Thực vật bậc cao gồm những loại nào?

 

 

+ Động vật phù du bao gồm những loại nào?

 

+ Động vật đáy có những loại nào?

 

_ Yêu cầu học sinh chia nhóm, thảo luận và hoàn thành bài tập trong SGK

_ Giáo viên nhận xét, chỉnh chốt, ghi bảng.

_ Giáo viên treo hình 83,  yêu cầu học sinh đọc thông tin mục 2, kết hợp quan sát hình và cho biết:

 

 

 

 

 

 

 

 

+ Thức ăn nhân tạo là gì?

+ Thức ăn nhân tạo gồm mấy loại?

_ Giáo viên yêu cầu nhóm cũ thảo luận, kết hợp quan sát hình và trả lời các câu hỏi trong SGK

 

+ Thức ăn tinh gồm những loại nào?

 

+ Thức ăn thô gồm những loại nào

?

+ Thức ăn hỗn hợp có đặc điểm gì khác so với những loại thức ăn trên?

 

_ Giáo viên nhận xét, chỉnh chốt và ghi bảng.

_ Học sinh đọc thông tin và trả lời:

à Gồm có 2 loại:

+ Thức ăn tự nhiên.

+ Thức ăn nhân tạo

_ Học sinh quan sát, đọc thông tin và trả lời:

à Thức ăn tự nhiên là loại thức ăn có sẵn trong tự nhiên, rất giàu chất dinh dưỡng.

à Học sinh kể tển một số loại thức ăn tự nhiên.

à Gồm có 4 loại:

+ Thực vật phù du

+ Thực vật bậc cao

+ Động vật phù du

+ Động vật đáy

_ Học sinh lắng nghe.

_ Học sinh trả lời:

à Gồm những loại: Tảo khuê, tảo ẩn xanh, tảo đậu.

_ Học sinh lắng nghe.

à Gồm có: Rong đen lá vòng, rong lông gà.

à  Gồm có: Trùng túi trong, trùng hình tia, bọ vòi voi.

à Gồm có: Giun mồm dài, ốc củ cải.

_ Học sinh chia nhóm, thảo luận và hoàn thành bài tập.

_ Đại diện nhóm trả lời, nhóm khác nhận xét, bổ sung.

 

 

_ Phải sắp xếp được:

+ Thực vật phù du: Tảo khuê, tảo ẩn xanh, tảo đậu.

+ Thực vật bậc cao: Rong đen lá vòng, rong lông gà.

+ Động vật phù du: Trùng túi trong, trùng hình tia, bọ vòi voi.

+ Động vật đáy: Giun mồm dài, ốc củ cải.

_ Học sinh ghi bài.

_ Học sinh quan sát hình, đọc thông tin và trả lời:

à Là những thức ăn do con người tạo ra để cung cấp cho tôm, cá.

à Gồm có 3 loại:

+ Thức ăn tinh

+ Thức ăn thô

+ Thức ăn hổn hợp

 

_ Học sinh thảo luận nhóm và trả lời các câu hỏi:

_ Nhóm trả lời, nhóm khác nhận xét, bổ sung.

à Gồm có: Ngô, cám, đậu tương.

à Gồm có: Các loại phân hữu cơ.

à Thức ăn hỗn hợp có đặc điểm là sử dụng toàn bộ các loại thức ăn và các chất khác.

_ Học sinh lắng nghe, ghi bài.

I. Những loại thức ăn của tôm, cá:

 1. Thức ăn tự nhiên:

_  Thức ăn tự nhiên là thức ăn có sẵn trong nước, rất giàu dinh dưỡng.

_ Thức ăn tự nhiên bao gồm: vi khuẩn, thực vật thủy sinh  động vật  phù du, động vật đáy và mùn bã hữu cơ.

 

2. Thức ăn hỗn hợp:

_ Là  những thức ăn do con người tạo ra để cung cấp trực tiếp cho tôm, cá.

_ Có 3 nhóm:

+ Thức ăn tinh

+ Thức ăn thô

+ Thức ăn hỗn hợp

 

_ Yêu cầu học sinh nghiên cứu thông tin SGK.

_ Giáo viên treo sơ đồ 10, yêu cầu học sinh quan sát và trả lời các câu hỏi:

+ Thức ăn của thực vật thủy sinh, vi khuẩn là gì?

+ Thức ăn của động vật phù du gồm những loại nào?

+ Thức ăn của động vật đáy gồm những loại nào?

+ Thức ăn trực tiếp của tôm, cá là gì?

 

+ Thức ăn gián tiếp của tôm, cá là gì?

 

 

 

_ Giáo viên nhận xét, chỉnh chốt và hỏi:

 

+ Thức ăn có mối quan hệ với nhau như thế nào?

 

 

_ Giáo viên nhận xét, ghi bài.

_ Giáo viên hỏi:

+ Muốn tăng lượng thức ăn trong vực nước nuôi trồng thủy sản phải làm những việc gì?

 

 

 

 

 

 

_ Giáo viên chốt lại kiến thức.

_ Học sinh nghiên cứu thông tin SGK.

_ Học sinh quan sát và trả lời các câu hỏi:

à Là các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước.

à Là chất vẩn , thực vật thủy sinh, vi khuẩn.

à Là chất vẩn và động vật phù du.

 

à Là thực vật thủy sinh, động vật thủy sinh, động vật đáy, vi khuẩn.

à Mọi nguồn vật chất trong vực nước trực tiếp làm thức ăn cho các loài sinh vật để rồi các loài sinh vật này lại làm thức ăn cho cá, tôm.

_ Học sinh trả lời, học sinh khác nhận xét, bổ sung, ghi bài.

à  Quan hệ về thức ăn thể hiện sự liên quan giữa các nhóm sinh vật trong vực nước nuôi thủy sản.

_ Học sinh ghi bài.

_ Học sinh trả lời:

à Phải bón phân hữu cơ, phân vô cơ hợp lí tạo điều kiện cho sinh vật phù du phát triển, trên cơ sớ đó các động, thực vật thủy sinh khác phát triển làm cho lượng thức ăn phong phú thêm, tôm cá sẽ đủ dinh dưỡng, sẽ chóng lớn…

_ Học sinh lắng nghe.

II. Quan hệ về thức ăn:

 Sơ đồ 16.

 

HOẠT ĐỘNG 3:  Hoạt động luyện tập (10')

Mục tiêu: Luyện tập củng cố nội dung bài học

Phương pháp dạy học:  Giao bài tập

Định hướng phát triển năng lực: giải quyết vấn đề, năng lực giao tiếp, năng lực nhận thức.

          I. Chọn câu trả lời đúng:

             1. Điều nào sau đây đúng với thức ăn tự nhiên:

             a. Loại thức ăn có sẵn trong nước

             b. Rất giàu chất dinh dưỡng

             c. Gồm vi khuẩn, thực vật thủy sinh, động vật phù du, động vật đáy, mùn bã hữu cơ.

             d. a, b, c.

        2. Thức ăn nhân tạo gồm các loại nào sau đây:

          a. Thức ăn tinh.      b. Thức ăn thô.        c. Thức ăn thô, tinh, hỗn hợp    d. Thức ăn thô, tinh

     II. Em hãy sắp xếp nhóm từ trong các cột 1 và 2 của bảng sau thành các cặp ý tương ứng:

Nhóm

Sinh vật đại diện

1.    Thực vật phù du

2.    Thực vật bậc cao

3.    Động vật phù du

4.    Động vật đáy

a. Ốc củ cải, giun mồm dài

b. Tảo khuê, tảo ẩn xanh

c. Rong lông gà, rong đen lá vòng

d. Trùng túi trong, bọ vòi voi, trùng hình tia

        Trả lời: 1……….     2………….            3……………

        Đáp án:

          I. 1.d, 2. c.

          II. 1 – b, 2 – c, 3 – d, 4 – a.

 

HOẠT ĐỘNG 4: Hoạt động vận dụng (8’)

Mục tiêu: Vận dụng làm bài tập

Phương pháp dạy học:  dạy học nêu và giải quyết vấn đề

Định hướng phát triển năng lực:     giải quyết vấn đề, năng lực hợp tác, năng lực xử lí tình huống, năng lực giao tiếp, năng lực nhận thức, tư duy sáng tạo

Liên hệ:

Nuôi thủy sản ở địa phương em

HOẠT ĐỘNG 5: Hoạt động tìm tòi và mở rộng (2’)

Mục tiêu: Tìm tòi và mở rộng kiến thức, khái quát lại toàn bộ nội dung kiến thức đã học

Phương pháp dạy học:  Giao nhiệm vụ

Định hướng phát triển năng lực: tự chủ-tự học, tìm hiểu tự nhiên và xã hội, giải quyết vấn đề

Vẽ sơ đồ tư duy khái quát lại nội dung bài học

Sưu tầm một số hình ảnh về các loại thức ăn cho đv thủy sản em biết:

             

5. Hướng dẫn về nhà :
- Về nhà học bài và trả lời toàn bộ câu hỏi cuối bài

- Đọc và xem trước bài 53 SGK

- Chuẩn bị một số loại vật liệu và dụng cụ để giờ sau TH.

  Gồm: - 1g cám, bột ngô, bột sắn, thức ăn hỗn hợp.... cho vào túi nilong

            - Trai, ốc, hến...

            - Một lọ nước ao nuôi thủy sản

 

Xem thêm
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 1)
Trang 1
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 2)
Trang 2
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 3)
Trang 3
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 4)
Trang 4
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 5)
Trang 5
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 6)
Trang 6
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 7)
Trang 7
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 8)
Trang 8
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 9)
Trang 9
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 52: Thức ăn của động vật thủy sản (tôm, cá) mới nhất - CV5512 (trang 10)
Trang 10
Tài liệu có 10 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống