Giáo án Công Nghệ 7 Bài 53: Thực hành quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản mới nhất - CV5512

Tải xuống 4 3.2 K 94

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý thầy cô Giáo án Công Nghệ 7 Bài 53: Thực hành quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản mới nhất - CV5512. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp thầy cô dễ dàng biên soạn chi tiết giáo án CÔNG NGHỆ 7. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Mời quý thầy cô cùng tham khảo và tải về chi tiết tài liệu dưới đây.

BÀI 53: THỰC HÀNH QUAN SÁT ĐỂ NHẬN BIẾT CÁC LOẠI THỨC ĂN CỦA ĐỘNG VẬT THỦY SẢN

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC.

  1. Kiến thức.

- Nhận biết được một số loại thức ăn chủ yếu của tôm, cá.

- Phân biệt được thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo.

  1. Kĩ năng.

- Nhận biết được một số loại thức ăn chủ yếu của tôm,cá.

- Phân biệt được thức ăn tự nhiên và nhân tạo .

  1. Thái độ.

- Có ý thức tạo nguồn thức ăn và sử dụng hợp lí nguồn thức ăn tự nhiên, nhân tạo để tăng sản lượng tôm, cá nuôi.

  1. Năng lực, phầm chất hướng tới

      - Năng lực chung: Năng lực tự học; năng lực giải quyết vấn đề; Năng lực giao tiếp; Năng lực hợp tác; Năng lực sử dụng ngôn ngữ; Năng lực tính toán.

      - Phẩm chất: Tự lập, tự tin, tự chủ; Có trách nhiệm bản thân và cộng đồng

II. PHƯƠNG PHÁP-KĨ THUẬT

  1. Phương pháp

      - PP dạy học Gợi mở - vấn đáp, PP thuyết trình, PP hoạt động nhóm, PP công tác độc lập

  1. Kĩ thuật dạy học

     - Kĩ thật dặt câu hỏi, thuyết trình + Trực quan + ĐTNVĐ

III. CHUẨN BỊ

- Chuẩn bị của thầy : giáo án ; tài liệu tham khảo

+Bảng phụ

- Chuẩn bị của Trò: đồ dùng , dụng cụ học tập, các mẫu vật (nếu có)

 1. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC.

2. Tổ chức

7A:                                          7B:                                             7C:

3. Kiểm tra bài cũ

      HS1: Thức ăn của tôm, cá gồm những loại nào?

       HS2: Mối quan hệ về thức ăn của tôm, cá như thế nào?

- Hs lên bảng trả lời

- Gv nhận xét, cho điểm

4. Bài mới.

Hoạt động của giáo viên

Hoạt động của học sinh

Nội dung

 

_ Giáo viên yêu cầu học sinh đọc phần I và cho biết:

 + Để tiến hành bài thực hành này ta cần những vật liệu và dụng cụ nào?

_ Giáo viên nhận xét và Trình bày  các yêu cầu khi tiến hành bài thực hành này.

_ Giáo viên kiểm tra sự chuẩn bị mẫu vật của học sinh.

_ Yêu cầu học sinh chia nhóm thực hành.

_ Học sinh đọc phần I và trả lời:

à Học sinh dựa vào mục I để trả lời:

 

_ Học sinh lắng nghe.

 

_ Học sinh đem mẫu vật chuẩn bị cho giáo viên kiểm tra.

_ Học sinh chia nhóm thực hành.

I. Vật liệu và dụng cụ cần thiết:

 - Kính hiển vi, lọ đựng mẫu nước có chứa sinh vật phù du, lam kính, la men…

 - Các mẫu thức ăn như: bột ngũ cốc, trai, ốc, hến… được gói trong túi ni lông và có ghi tên từng loại.

 

 

_ Giáo viên yêu cầu học sinh đọc các bước trong quy trình.

_ Giáo viên hướng dẫn học sinh quan sát dưới kính hiển vi kết hợp với tranh vẽ.

_ Từ đó tìm thấy sự khác nhau giữa 2 nhóm thức ăn đó.

_ Học sinh đọc các bước.

 

 

_ Học sinh chú ý quan sát sự hướng dẫn của giáo viên.

_  Phân biệt sự khác nhau giữa 2 loại thức ăn.

II. Quy trình thực hành:

 - Bước 1: Quan sát tiêu bản thức ăn dưới kính hiển vi (15 x 8) từ 3 đến 5 lần.

 - Bước 2: Quan sát các mẫu thức ăn tự nhiên và thức ăn nhân tạo của tôm, cá.

 - Bước 3: quan sát hình vẽ và các mẫu vật thức ăn để tìm thấy sự khác biệt của 2 nhóm thức ăn.

 

_ Giáo viên yêu cầu các nhóm tiến hành thực hành.

_ Các nhóm tiến hành ghi lại kết quả quan sát được.

 + Trong mẫu nước có những loại thức ăn gì?

 + Các mẫu thức ăn các em chuẩn bị có loại nào thuộc nhóm thức ăn nhân tạo, loại nào thuộc nhóm thức ăn tự nhiên?

_ Sau đó các em nộp bài thu hoạch cho giáo viên theo bảng dưới đây.

_ Các nhóm tiến hành thực hành.

_ Học sinh ghi lại kết quả quan sát được.

 

 

 

 

 

 

 

_ Các nhóm nộp bài thu hoạch cho giáo viên.

III. Thực hành:

 

 

 

 

Đại diện

Nhận xét: hình dạng,

màu sắc, mùi

 

 

- Tảo khuê,…

- Bọ vòi voi,..

 

 

 

- Bột cám

 

 

               

 

5. Củng cố:

GV: Nhận xét về sự chuẩn bị dụng cụ vật liệu, vệ sinh an toàn lao động

GV: Đánh giá kết quả theo nhóm- cho điểm, đánh giá giờ học.

6.  Hướng dẫn về nhà

- Về nhà học bài, đọc và xem trước bài 54 chuẩn bị một số tranh vẽ của bài.

 

Xem thêm
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 53: Thực hành quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản mới nhất - CV5512 (trang 1)
Trang 1
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 53: Thực hành quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản mới nhất - CV5512 (trang 2)
Trang 2
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 53: Thực hành quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản mới nhất - CV5512 (trang 3)
Trang 3
Giáo án Công Nghệ 7 Bài 53: Thực hành quan sát để nhận biết các loại thức ăn của động vật thủy sản mới nhất - CV5512 (trang 4)
Trang 4
Tài liệu có 4 trang. Để xem toàn bộ tài liệu, vui lòng tải xuống
Từ khóa :
Công nghệ 7
Đánh giá

0

0 đánh giá

Tải xuống