Trả lời:
Để hạn chế ngộ độc thực phẩm, trước khi sử dụng thức ăn cần:
- Lựa chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc rõ ràng, còn hạn sử dụng.
- Chế biến thực phẩm đúng cách, phù hợp với từng loại thực phẩm.
- Áp dụng các biện pháp bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm.
- Giữ vệ sinh ăn uống.
Hãy cho biết một số biện pháp để lựa chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến, ăn uống an toàn bằng cách hoàn thành Bảng 33.2.
Dựa vào hiểu biết về dinh dưỡng và tiêu hóa, hãy:
a) Trình bày nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tiêu hóa.
b) Đề xuất phương pháp ăn, uống khoa học để phòng, chống các bệnh về tiêu hóa cho bản thân và gia đình.
Dựa vào thông tin và Hình 33.2, trả lời câu hỏi và thực hiện các yêu cầu sau:
a) Trong một ngày, một người trưởng thành nên ăn những nhóm chất dinh dưỡng nào?
b) Loại thực phẩm nào nên tăng cường hoặc hạn chế trong bữa ăn hằng ngày?