Trả lời:
Một số triệu chứng thường gặp khi bị ngộ độc thực phẩm như: rối loạn tiêu hóa, đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa; khó thở, da tím tái; rối loạn thần kinh gây đau đầu, chóng mặt, hôn mê, tê liệt các chi;…
Hãy cho biết một số biện pháp để lựa chọn thực phẩm, bảo quản, chế biến, ăn uống an toàn bằng cách hoàn thành Bảng 33.2.
Dựa vào hiểu biết về dinh dưỡng và tiêu hóa, hãy:
a) Trình bày nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tiêu hóa.
b) Đề xuất phương pháp ăn, uống khoa học để phòng, chống các bệnh về tiêu hóa cho bản thân và gia đình.
Dựa vào thông tin và Hình 33.2, trả lời câu hỏi và thực hiện các yêu cầu sau:
a) Trong một ngày, một người trưởng thành nên ăn những nhóm chất dinh dưỡng nào?
b) Loại thực phẩm nào nên tăng cường hoặc hạn chế trong bữa ăn hằng ngày?