Câu hỏi:

08/12/2024 38.7 K

Khi để lâu trong không khí ẩm một vật bằng sắt tây (sắt tráng thiếc) bị sây sát sâu tới lớp sắt bên trong, sẽ xảy ra quá trình:

A. Fe bị ăn mòn điện hóa

Đáp án chính xác

B. Sn bị ăn mòn điện hóa

C. Sn bị ăn mòn hóa học

D. Fe bị ăn mòn hóa học

Trả lời:

verified Giải bởi Vietjack

Đáp án A

Do Fe có tính khử lớn hơn Sn, đủ điểu kiện để xảy ra ăn mòn điện hóa nên Fe sẽ bị ăn mòn điện hóa. Quá trình điện hóa làm tăng tốc độ phản ứng oxi hóa khử, khiến sắt bị ăn mòn nhanh hơn ở những vị trí tiếp xúc với dung dịch điện ly. Thiếc có tính khử yếu hơn sắt nên nó sẽ bị oxi hóa chậm hơn. Tuy nhiên, khi có sự tiếp xúc giữa sắt và thiếc trong môi trường ẩm, thiếc sẽ đóng vai trò như cực dương và bị ăn mòn ưu tiên, bảo vệ sắt ở những vị trí khác.

Ăn mòn điện hóa

    a. Khái niệm

    - Ăn mòn điện hóa là sự phá hủy kim loại hoặc hợp kim do tiếp xúc với dung dịch chất điện li tạo nên dòng điện.

    b. Điều kiện xảy ra sự ăn mòn điện hóa

        + Có 2 điện cực khác nhau về bản chất (kim loại + kim loại; kim loại + phi kim; kim loại + hợp chất).

        + 2 điện cực phải được tiếp xúc điện với nhau.

        + 2 điện cực cùng được tiếp xúc với dung dịch chất điện li (không khí ẩm).

    c. Ăn mòn điện hóa học hợp kim của sắt (gang, thép) trong không khí ẩm

    Sự ăn mòn điện hóa học các hợp kim của sắt (gang, thép) trong không khí ẩm có ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng đối với nền kinh tế của các quốc gia.

    - Ở cực âm xảy ra sự oxi hóa: Fe → Fe2+ + 2e

    - Ở cực dương xảy ra sự khử: O2 + 2H2O + 4e → 4OH-

    Ion Fe2+ tan vào dung dịch chất điện li có hòa tan khi oxi. Tại đây, ion Fe2+ tiếp tục bị oxi hóa dưới tác dụng của ion OH- tạo ra gỉ sắt có thành phần chủ yếu là Fe2O3.nH2O

    d. Cơ chế của quá trình ăn mòn điện hóa

        + Kim loại mạnh đóng vai trò là cực âm (anot).

        + Kim loại yếu hơn hoặc phi kim đóng vai trò cực dương(catot).

        + Tại cực âm, kim loại mạnh bị ăn mòn (bị oxi hóa).

M → Mn+ + ne

        + Tại cực dương, môi trường bị khử:

            Môi trường axit:

2H+ + 2e → H2

            Môi trường trung tính, bazơ:

2H2O + O2 + 4e → 4OH-

(phản ứng phụ): Mn+ + nOH- → M(OH)n (tạo gỉ)

    e. Bản chất của ăn mòn điện hóa: là sự oxi hóa kim loại ở cực âm và sự khử môi trường ở cực dương. Electron được chuyển từ kim loại mạnh sang kim loại yếu (hoặc phi kim) rồi vào môi trường.

Xem thêm kiến thức liên quan: 

Lý thuyết Sự ăn mòn kim loại (Hóa 12 Kết nối tri thức)

CÂU HỎI HOT CÙNG CHỦ ĐỀ

Câu 1:

Sắt có Z = 26. Cấu hình electron của Fe2+ là:

Xem đáp án » 19/07/2024 192 K

Câu 2:

Cấu hình electron của ion Cu2+ và Cr3+ lần lượt là

Xem đáp án » 17/07/2024 51.6 K

Câu 3:

Nhúng 1 lá sắt nhỏ vào dung dịch chứa 1 trong các chất sau: FeCl3, AlCl3, CuSO4, Pb(NO3)2, NaCl, HCl, HNO3, H2SO4 (đặc, nóng), NH4NO3. Số trường hợp phản ứng tạo muối Fe(II) là

Xem đáp án » 04/07/2024 45 K

Câu 4:

Hiện tượng xảy ra khi cho từ từ dung dịch NaOH vào dung dịch ZnSO4 đến dư ?

Xem đáp án » 16/07/2024 40.2 K

Câu 5:

Biết rằng ion Pb2+ trong dung dịch oxi hóa được Sn. Khi nhúng hai thanh kim loại Pb và Sn được nối với nhau bằng dây dẫn điện vào một dung dịch chất điện li thì

Xem đáp án » 15/07/2024 28.7 K

Câu 6:

Những kim loại nào sau đây có thể điều chế từ oxit kim loại bằng phương pháp nhiệt luyện nhờ chất khử CO ?

Xem đáp án » 23/07/2024 22 K

Câu 7:

Để làm sạch một loại thuỷ ngân có lẫn tạp chất là Zn, Sn, Pb cần khuấy loại thuỷ ngân này trong:

Xem đáp án » 17/07/2024 19.1 K

Câu 8:

Cho Fe dư tác dụng với dung dịch HNO3 sau phản ứng dung dịch thu được chứa những chất tan nào ?

Xem đáp án » 26/06/2024 12.6 K

Câu 9:

Ngâm một miếng sắt kim loại vào dung dịch H2SO4 loãng. Nếu thêm vào vài giọt dung dịch CuSO4 thì sẽ có hiện tượng gì:

Xem đáp án » 21/07/2024 12.1 K

Câu 10:

Hòa tan hết cùng 1 lượng Fe trong dd H2SO4 loãng(1), và H2SO4 đặc nóng (2) thì thể tích khí sinh ra trong cùng điều kiện là:

Xem đáp án » 16/07/2024 11.9 K

Câu 11:

Bạc có lẫn đồng kim loại, dùng phương pháp hoá học nào sau đây để thu được bạc tinh khiết ?

Xem đáp án » 19/07/2024 10.4 K

Câu 12:

Khi điều chế Zn từ dung dịch ZnSO4 bằng phương pháp điện phân với điện cực trơ, ở anot xảy ra quá trình

Xem đáp án » 23/07/2024 7.5 K

Câu 13:

Nhận định nào không đúng về khả năng phản ứng của sắt với nước?

Xem đáp án » 21/07/2024 7.2 K

Câu 14:

Từ dung dịch FeSO4 có thể điều chế được Fe bằng phương pháp nào ? (các hóa chất và phương tiện có đủ)

Xem đáp án » 19/07/2024 6.3 K

Câu hỏi mới nhất

Xem thêm »
Xem thêm »