Dòng điện xoay chiều chạy qua đoạn mạch chứa cuộn dây cảm thuần có có cường độ biến đổi điều hoà theo thời gian được mô tả bằng đồ thị ở hình dưới đây. Hãy xác định điện áp hai đầu L
A.
B.
C.
D.
Biên đội I0 = 4A
+ Từ đồ thị:
+ Tại (kể từ đầu) thì (biên dương), nên lúc t = 0 thì i đang tăng do đó dựa vào VTLG suy ra : .
Mạch điện xoay chiều chỉ có cuộn cảm thuần
Cuộn cảm thuần là cuộn cảm có điện trở không đáng kể, khi dòng điện xoay chiều chạy qua cuộn cảm sẽ xảy ra hiện tượng tự cảm.
Từ thông tự cảm:
Suất điện động tự cảm:
1. Khảo sát mạch điện xoay chiều chỉ có cuộn cảm thuần
- Giả sử cường độ dòng điện chạy qua đoạn mạch:
- Khi đó suất điện động tự cảm xuất hiện trong cuộn dây:
- Vì mạch không có điện trở nên hiệu điện thế hai đầu mạch:
- Từ phương trình của u và i ta rút ra được một số công thức:
+ Định luật ôm:
+ Độ lệch pha: Điện áp nhanh pha hơn dòng điện là .
2. Ý nghĩa của cảm kháng
Trong đó là đại lượng đặc trưng cho sự cản trở dòng điện xoay chiều.
Một mẫu vật liệu đất hiếm có chứa đồng vị phóng xạ của nguyên tố Prometi (Pm và Galodi (Gd). Chu kỳ bán rã của là 17,7 năm và của là 85 năm. Tại thời điểm ban đầu, phân tích thành phần nguyên tố trong mẫu vật liệu cho thấy hàm lượng nguyên từ đồng vị gấp đôi của . Hỏi sau thời gian bao lâu thì hàm lượng của hai đồng vị đó trong mẫu, vật liệu là bằng nhau?
Cho đoạn mạch điện xoay chiều như hình vẽ: Biết UAB = 30V , f không đổi. Khi C = C1 thì UAM = 42V, UMB = 54V. Khi C = C2 thì UAM = 2UMB. Tính UMB khi đó.
Một con lắc đơn có chu kỳ dao động điều hòa là T. Khi giảm chiều dài con lắc 10 cm thì chu kỳ dao động của con lắc biến thiên 0,1s. Chu kỳ dao động T ban đầu của con lắc là
Hai con lắc đơn có chiều dài lần lượt là 82 cm và 64 cm được treo ở trần một căn phòng. Khi các vật nhỏ của hai con lắc đang ở vị trí cân bằng, đồng thời truyền cho chúng các vận tốc cùng hướng sao cho hai con lắc dao động điều hòa với cùng biên độ góc, trong hai mặt phẳng song song với nhau. Gọi là khoảng thời gian ngắn nhất kể từ lúc truyền vận tốc đến lúc hai dây treo song song nhau. Giá trị gần giá trị nào nhất sau đây?
Trong thí nghiệm về sự tán sắc ánh sáng của Niu-tơn, khi chiếu một chùm tia ánh sáng mặt trời rất hẹp qua lăng kính, chùm tia ló ra khỏi lăng kính
Năng lượng cần thiết để giải phóng một êlectron liên kết thành êlectron dẫn (năng lượng kích hoạt) của các chất PbS, Ge, Si, CdTe lần lượt là 0,30 eV; 0,66 eV; 1,12 eV; 1,51 eV. Lấy Khi chiếu bức xạ đơn sắc mà mỗi phôton mang năng lượng bằng vào các chất trên thì số chất mà hiện tượng quang điện trong xảy ra là
Khi ánh sáng truyền từ môi trường chiết quang kém sang môi trường chiết quang lớn hơn dưới góc tới i thì