Giáo án Công nghệ 7 Bài 13 (Chân trời sáng tạo 2024): Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản

Tailieumoi.vn xin giới thiệu đến các quý Thầy/Cô Giáo án Công nghệ 7 Bài 13: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản sách Chân trời sáng tạo theo mẫu Giáo án chuẩn của Bộ GD&ĐT. Hi vọng tài liệu này sẽ giúp Giáo viên dễ dàng biên soạn giáo án Công nghệ 7. Chúng tôi rất mong sẽ được thầy/cô đón nhận và đóng góp những ý kiến quý báu của mình.

Chỉ 200k mua trọn bộ Giáo án Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo bản word trình bày đẹp mắt, thiết kế hiện đại (chỉ từ 20k cho 1 bài Giáo án lẻ bất kì):

B1: Gửi phí vào tài khoản 0711000255837 - NGUYEN THANH TUYEN - Ngân hàng Vietcombank (QR)

B2: Nhắn tin tới zalo Vietjack Official

Xem thử tài liệu tại đây: Link tài liệu

Giáo án Công nghệ 7 Bài 13: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản

I. MỤC TIÊU BÀI HỌC

 

1. Kiến thức

- Nêu được quy trình kĩ thuật nuôi, chăm sóc, phòng, trị bệnh, thu hoạch một loại thủy sản phổ biến.

- Đo được nhiệt độ, độ trong của nước nuôi thủy sản bằng phương pháp đơn giản.

2. Phát triển phẩm chất và năng lực

2.1.  Phẩm chất

- Chăm chỉ: chăm học, ham học, có tinh thần tự học.

- Trách nhiệm: phối hợp với các thành viên trong nhóm để thực hiện nhiệm vụ của giáo viên.

2.2 . Năng lực chung

- Tự chủ và tự học: tham khảo SGK và các tài liệu liên quan để thực hiện yêu cầu của giáo viên.

- Giao tiếp và hợp tác: hoạt động nhóm  trao đổi, tranh luận để tìm hiểu bài học.

2.3 Năng lực công nghệ

- Nhận thức công nghệ: nhận thức được vai trò của việc nuôi thủy sản để tạo thực phẩm sạch, an toàn cung cấp cho xã hội.

- Giao tiếp công nghệ: Sử dụng một số thuật ngữ về phương pháp, kĩ thuật nuôi để trình bày cách nuôi và quy trình thực hiện nuôi một loại thủy sản phổ biến.

- Sử dụng công nghệ: sử dụng các công đoạn trong quy trình đã học, phương pháp đo nhiệt độ, độ trong của nước vào thực tiễn nuôi thủy sản.

- Đánh giá công nghệ: nhận xét, đánh giá hành động hợp lí để nuôi một loại thủy sản; đánh giá được nhiệt độ, độ trong của nước nuôi thủy sản.

II. THIẾT BỊ DẠY HỌC VÀ HỌC LIỆU

1. Thiết bị

- Máy tính.

- Tranh ảnh về môi trường sống của thủy sản, thức ăn nuôi thủy sản, các hoạt động trong nuôi thủy sản.

2. Học liệu

- Sách giáo khoa, sách giáo viên và tài liệu liên quan.

- Phiếu học tập.

III. PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

Sử dụng phương pháp hoạt động nhóm, giảng giải, đàm thoại

VI. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC

Tiết 30: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản (tiết 1)

1. Ổn định lớp (2 phút)

2. Kiểm tra bài cũ (5 phút)

Câu hỏi: Trình bày một số thủy sản có giá trị kinh tế cao?

3. Tiến trình

HOẠT ĐỘNG 1: HOẠT ĐỘNG MỞ ĐẦU (KHỞI ĐỘNG) (4 phút)

- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV yêu cầu học sinh trả lời câu hỏi dẫn nhập ở đầu bài: Làm thế nào để nuôi thủy sản đạt hiệu quả cao?

 - Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ: HS lắng nghe yêu cầu của GV và suy nghĩ câu trả lời.

 - Bước 3: Báo cáo, thảo luận: GV gọi HS trả lời câu hỏi.

 - Bước 4: Kết luận, nhận định: GV đánh giá kết quả của HS, trên cơ sở đó dẫn dắt HS vào bài học mới.

HOẠT ĐỘNG 2: HÌNH THÀNH KIẾN THỨC MỚI

Hoạt động 2.1: Tìm hiểu về môi trường nuôi thủy sản (18 phút)

- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ: GV cho học sinh hoạt động nhóm cặp đôi để trả lời câu hỏi:

Câu hỏi 1. Hình 13.1 cho thấy thủy sản sống trong những môi trường như thế nào?

Câu hỏi 2. Khả năng hòa tan các chất vô cơ, hữu cơ của nước có tác dụng gì khi nuôi thủy sản?

- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:

 + Học sinh nghiên cứu nội dung SGK, trao đổi cặp đôi để hoàn thành câu hỏi trong 5 phút.

+ Giáo viên theo dõi, hỗ trợ khi cần.

 - Bước 3: Báo cáo, thảo luận:

+ Học sinh trình bày kết quả.

+ Học sinh khác nhận xét, bổ sung.

- Bước 4: Kết luận, nhận định: GV nhận xét, đánh giá về thái độ, quá trình làm việc, kết quả hoạt động và chốt kiến thức.

 1. Môi trường nuôi thuỷ sản

- Bón phân hữu cơ và vô cơ để cung cấp chất dinh dưỡng phát triển các loại tảo và thức ăn tự nhiên khác cho tôm, cá do nước có khả năng hòa tan chất hữu cơ và vô cơ.

- Nhiệt độ của nước ổn định và điều hòa hơn nhiệt độ không khí trên cạn.

- Thành phần khí oxygen thấp và cacbor dioxide cao hơn không khí trên cạn

Hoạt động 2.2: Tìm hiểu về thức ăn của thủy sản (15 phút)

- Bước 1: Chuyển giao nhiệm vụ:GV chia lớp thành 2 nhóm, yêu cầu HS tìm hiểu SGK, trao đổi nhóm để thực hiện nhiệm vụ:

+ Nhóm 1 : Tìm hiểu về thức ăn tự nhiên.

+ Nhóm 2: Tìm hiểu về thức ăn nhân tạo

- Bước 2: Thực hiện nhiệm vụ:

 + Các nhóm thực hiện nhiệm vụ trong thời gian 5 phút.

+ GV quan sát, hỗ trợ khi cần.

………………………………………….

………………………………………….

………………………………………….

Tài liệu có 10 trang, trên đây trình bày tóm tắt 3 trang của Giáo án Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo Bài 13.

Xem thêm các bài giáo án Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo hay, chi tiết khác:

Giáo án Bài 12: Ngành thủy sản ở Việt Nam

Giáo án Bài 13: Quy trình kĩ thuật nuôi thủy sản

Giáo án Bài 14: Bảo vệ môi trường và nguồn lợi thủy sản

Giáo án Ôn tập học kì 2

Giáo án Kiểm tra học kì 2

Để mua Giáo án Công nghệ 7 Chân trời sáng tạo năm 2024 mới nhất, mời Thầy/Cô liên hệ

Mua tài liệu có đáp án, Ấn vào đây

Đánh giá

0

0 đánh giá