Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Công nghệ 9 Bài 11. Thực hành: Món xào chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Thực hành: Món xào lớp 9.
Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 11. Thực hành: Món xào
Lửa to có tác dụng làm cho thức ăn vừa "áp chảo". Tức là vừa đủ độ chín ấm 2/3 thực phẩm - giữ lại được phần nhiều vitamin trong thực phẩm và hương, vị riêng của thực phẩm đó.
- Thức ăn sẽ săn lại, không ra nước, mất chất.
- Giữ được màu sắc của thực phẩm.
- Một số loại thịt như thịt bò thì bạn phải xào lửa to để không bị dai.
- Nguyên liệu động vật chín mềm, không dai.
- Nguyên liệu thực vật vừa chín tới, không cứng hay mềm nhũn, có màu tươi của thực phẩm.
- Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt.
- Vị vừa ăn.
- Nguyên liệu động vật: Làm sạch, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.
- Nguyên liệu thực vật: Nhặt, rửa sạch, cắt thái phù hợp
2. Chế biến (xào):
- Cho nguyên liệu động vật vào chảo ít chất béo, xào chín đều, múc ra bát.
- Xào nguyên liệu thực vật chín tới, đổ nguyên liệu động vật vào, trộn đều, nêm vừa ăn.
- Sử dụng lửa to, xào nhanh (có thể thêm ít nước để tăng độ chín).
3. Trình bày (sáng tạo cá nhân):
Cho món xào vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo.
- Sườn chín mềm, không dai
- Hành tây vừa chín tới, không cứng hay mềm nhũn, có màu tươi của thực phẩm.
- Món ăn còn ít nước xốt, có thể hơi sền sệt.
- Vị vừa ăn.
- Nước xốt ngòn ngọt, thơm mùi của gừng, hành tây.
- Sườn mềm, chín đều từ trong ra ngoài.
- Nguyên liệu động vật: gà, lợn, tôm, mực.
- Nguyên liệu thực vât: hành tây, súp lơ, nấm rơm, cà rốt, su hào, cải ngọt, cần tây, cà chua, rau mùi, hành khô, tỏi, ớt,…
- Trạng thái: mì xào giòn không bị nát hay mềm nhũn. Rau cũng vừa chín tới không bị nát. Thịt, tôm, mực không bị sống.
- Hương vị: Hòa quyện lẫn vị của thịt lợn và hải sản. Kèm theo là vị tươi của rau cùng với các nguyên liệu khác như tỏi, ớt.
- Màu sắc: Đẹp mắt của màu vàng kết hợp đỏ tươi của tôm, thịt và màu xanh nhẹ nhàng phối hợp. Tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn.