Giải Công nghệ 9 Bài 11. Thực hành: Món xào

3.4 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Công nghệ 9 Bài 11. Thực hành: Món xào chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Thực hành: Món xào lớp 9.

Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 11. Thực hành: Món xào

Câu hỏi và bài tập ( trang 63 SGK Công nghệ 9 Nấu ăn - Xào thập cẩm)
Câu 1 trang 63 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Hãy nêu nguyên tắc chế biến món xào thập cẩm ?
Trả lời:
Thực phẩm được làm chín với một lượng chất béo rất ít (5% đến 10% lượng thực phẩm), sử dụng lửa to trong thời gian tương đối ngắn. Thực phẩm chín chủ yếu do hơi nước được tỏa ra từ chính bản thân thực phẩm, đôi khi cũng cần cung cấp thêm một ít nước.
Câu 2 trang 63 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Tại sao cần sử dụng lửa to khi chế biến món xào ?
Trả lời:

Lửa to có tác dụng làm cho thức ăn vừa "áp chảo". Tức là vừa đủ độ chín ấm 2/3 thực phẩm - giữ lại được phần nhiều vitamin trong thực phẩm và hương, vị riêng của thực phẩm đó.

- Thức ăn sẽ săn lại, không ra nước, mất chất.

- Giữ được màu sắc của thực phẩm.

- Một số loại thịt như thịt bò thì bạn phải xào lửa to để không bị dai.

Câu 3 trang 63 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nêu yêu cầu kĩ thuật của món xào thập cẩm?
Trả lời:

- Nguyên liệu động vật chín mềm, không dai.

- Nguyên liệu thực vật vừa chín tới, không cứng hay mềm nhũn, có màu tươi của thực phẩm.

- Món ăn còn ít nước, có thể hơi sền sệt.

- Vị vừa ăn.

Câu hỏi và bài tập ( trang 65 SGK Công nghệ 9 Nấu ăn - Sườn xào chua ngọt)
Câu 1 trang 65 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nêu quy trình làm món sườn xào chua ngọt ?
Trả lời:
1. Chuẩn bị (sơ chế): 

- Nguyên liệu động vật: Làm sạch, cắt, thái phù hợp, tẩm ướp gia vị.

- Nguyên liệu thực vật: Nhặt, rửa sạch, cắt thái phù hợp

2. Chế biến (xào):

- Cho nguyên liệu động vật vào chảo ít chất béo, xào chín đều, múc ra bát.

- Xào nguyên liệu thực vật chín tới, đổ nguyên liệu động vật vào, trộn đều, nêm vừa ăn.

- Sử dụng lửa to, xào nhanh (có thể thêm ít nước để tăng độ chín).

3. Trình bày (sáng tạo cá nhân): 

Cho món xào vào đĩa, trình bày đẹp mắt, sáng tạo.

Câu 2 trang 65 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm ? Hương vị đặc trưng nhất của món sườn xào chua ngọt này là gì ?
Trả lời:

- Sườn chín mềm, không dai

- Hành tây vừa chín tới, không cứng hay mềm nhũn, có màu tươi của thực phẩm.

- Món ăn còn ít nước xốt, có thể hơi sền sệt.

- Vị vừa ăn.

- Nước xốt ngòn ngọt, thơm mùi của gừng, hành tây.

- Sườn mềm, chín đều từ trong ra ngoài.

Câu hỏi và bài tập ( trang 67 SGK Công nghệ 9 Nấu ăn - Mì xào giòn )
Câu 1 trang 67 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Em hãy kể tên những nguyên liệu động vật và thực vật dùng trong món mì xào giòn ?
Trả lời:

- Nguyên liệu động vật: gà, lợn, tôm, mực.

- Nguyên liệu thực vât: hành tây, súp lơ, nấm rơm, cà rốt, su hào, cải ngọt, cần tây, cà chua, rau mùi, hành khô, tỏi, ớt,…

Câu 2 trang 67 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Cho biết nhận xét về trạng thái ,màu săc , hương vị của món ăn ?
Trả lời:

- Trạng thái: mì xào giòn không bị nát hay mềm nhũn. Rau cũng vừa chín tới không bị nát. Thịt, tôm, mực không bị sống.

- Hương vị: Hòa quyện lẫn vị của thịt lợn và hải sản. Kèm theo là vị tươi của rau cùng với các nguyên liệu khác như tỏi, ớt.

- Màu sắc: Đẹp mắt của màu vàng kết hợp đỏ tươi của tôm, thịt và màu xanh nhẹ nhàng phối hợp. Tạo cảm giác ngon miệng cho món ăn.

Đánh giá

0

0 đánh giá