Giải Công nghệ 9 Bài 10: Thực hành: Món rán

2.7 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Công nghệ 9 Bài 10: Thực hành: Món rán chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Thực hành: Món rán lớp 9.

Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 10: Thực hành: Món rán

Câu hỏi và bài tập ( trang 57 SGK Công nghệ 9 Nấu ăn - Đậu phụ nhồi thịt rán sốt cà chua )
Câu 1 trang 57 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Có thể thay thịt nạc dăm bằng nguyên liệu nào khác không ?
Trả lời:

- Có thể thay thịt nạc dăm bằng các loại thịt nạc băm của bò, gà,…

- Việc dùng thịt nạc dăm nhồi vào đậu sẽ dễ chín cùng với đậu hơn, nếu dùng thịt miếng nguyên thì sẽ rất khó chín. Muốn chín thì phải rán rất lâu với mỡ, đậu sẽ quá chín và hấp thụ quá nhiều mỡ rán lâu. Không tốt cho sức khỏe.

Câu 2 trang 57 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm ?
Trả lời:

- Đậu phải rán chín vàng giòn, không bị cháy.

- Sốt cà chua đặc sền sệt.

- Thịt bên trong nhồi đậu đã chín.

- Để ráo mỡ không bị ngấm mỡ quá nhiều.

Câu hỏi và bài tập ( trang 60 SGK Công nghệ 9 Nấu ăn - Nem rán ( chả giò )
Câu 1 trang 60 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Các yếu tố làm cho nem rán được giòn lâu ?
Trả lời:

- Khi cuốn nem phải tránh quá nhiều nhân, vỏ nem quá mỏng dễ bị bục nem.

- Khi rán, cho dầu ngập nem, trong quá trình rán thì vặn lửa nhỏ để nem được rán giòn và có màu đẹp.

* Bí quyết để nem giòn: rán nem 2 lần.

- Lần 1 bạn rán nem sơ qua, để lửa vừa cho nem đủ chín rồi để nguội cho vào hộp kín cất ngăn đá tủ lạnh.

- Còn phần để ăn ngay, thì sau khi để nguội, lúc chuẩn bị ăn thì đem rán lần 2. Thả nem vào chảo dầu sôi trụng qua 1 lát là nem chín và rất giòn.

- Nếu nem để ngăn đá, trước khi rán nên để lên ngăn mát hoặc để ra ngoài đủ thời gian cho nem tự rã đông thì khi rán không bị dính vào nhau và đảm bảo ngon.

Câu 2 trang 60 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Những loại nguyên liệu động vật thưc vật nào có thể sử dụng làm nhân nem rán ? Khi sơ chế các nguyên liệu đó cần lưu ý điều gì ?
Trả lời:

- Nguyên liệu động vật: Thịt nạc, thịt cua, tôm tươi, trứng.

- Nguyên liệu thực vật: Khoai môn, su hào, cà rốt, miến, chanh, tỏi ớt, mộc nhĩ, bánh đa nem, hành khô,...

- Khi sơ chế cần lưu ý:

+ Thịt: phải thái mỏng, băm nhỏ.

+ Tôm: bóc vỏ, xẻ lưng, lấy chỉ đất, xát muối, rửa sạch, để khô, giã nhuyễn.

+ Thịt cua: xé nhỏ.

+ Su hào, cà rốt: gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng mỏng hoặc thái sợi, bóp muối, vắt ráo, cho đường vào trộn để có độ giòn, sau đó ngâm với giấm.

Câu 3 trang 60 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Cho biết trạng thái,hương vị , màu sắc của món nem rán ?
Trả lời: 

- Trạng thái: Nem tròn, đều, giòn bởi bánh đa, không bị bục thủng khi rán.

- Hương vị: Hòa quyện tất cả các nguyên liệu với nhau, không được mặn để còn chấm nước mắm ăn kèm. Thơm mùi hạt tiêu.

- Màu sắc: Chín vàng giòn đẹp mắt.

 



Đánh giá

0

0 đánh giá