Giải Công nghệ 9 Bài 8: Thực Hành: Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt, nón nấu

3.5 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Công nghệ 9 Bài 8.Thực Hành: Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt ,nón nấu chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Thực Hành: Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt ,nón nấu lớp 9.

Giải bài tập Công nghệ lớp 9 Bài 8.Thực Hành : Chế biến các món ăn có sử dụng nhiệt ,nón nấu

Câu hỏi và bài tập ( trang 40 SGK Công nghệ Nấu ăn - Súp ngô cua )
Câu 1 trang 40 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Làm thế nào để nấu nước dùng được ngon?
Trả lời: 

– Để có mẹo nấu nước dùng ngon ngọt thì bạn phải nướng hành và gừng cho chín, chính lớp vỏ đỏ của hành sẽ có tác dụng làm nước trong, màu đẹp và thơm.

– Thay vì dùng mì chính thì hãy sử dụng đường phèn, vì đường phèn sẽ giúp cho nồi nước dùng của bạn có vị ngọt thanh.

– Chọn xương ngon cũng là một trong những bí quyết nấu nước dùng ngon ngọt đó. Bạn nên kết hợp xương heo và xương gà, bò, chứ không nên nấu mỗi xương heo. Và  trong quá trình nấu bạn nhớ mở vung và hớt bọt nổi lên trên nhé.

Câu 2 trang 40 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nêu nhận xét về trạng thái, hương vị và màu sắc của thành phẩm?
Trả lời:

- Trạng thái: Súp không quá đặc, cũng không quá loãng.

- Hương vị: Thơm, ngon, ngọt tự nhiên không dùng mì chính.

- Màu sắc: Kết hợp hài hòa thêm rau mùi + cà rốt tạo cảm giác kích thích vị giác, phù hợp cho một món ăn đầu bữa.

Câu hỏi và bài tập ( trang 41 SGK Công nghệ Nấu ăn - Gà nấu đậu )
Câu 1 trang 41 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Công dụng của bột mì trong món ăn ?
Trả lời:

- Bột mì là chất để tạo độ đặc, độ chắc nên có thể làm đặc các loại súp, nước xốt cho món ăn.

- Là nguyên liệu chính trong việc làm bánh, kẹo.

- Là chất ổn định trong các sản phẩm đồ uống.

Câu 2 trang 41 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm ?
Trả lời:

- Công đoạn chuẩn bị thực phẩm để chế biến món ăn phải đảm bảo độ tươi ngon, đảm bảo về dinh dưỡng và an toàn thực phẩm 

- Quá trình sơ chế cũng cần tiến hành một cách đảo bảo và vệ sinh, người làm phải có tay nghề và hiểu biết trong việc ướp thêm nếm gia vị .

- Sau đó đến bước tiến hành chế biến đòi hỏi người nấu ăn phải chú ý quan sát kỹ lưỡng khi việc đun các loại thức ăn khác nhau với chế độ đun chín thứa ăn khác nhau.

Câu hỏi và bài tập ( trang 43 SGK Công nghệ Nấu ăn - Thịt kho bò)
Câu 1 trang 43 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nên chọn thịt bò như thế nào cho phù hợp với món ăn ?
Trả lời:

- Nên chọn phần thịt có gân và mỡ như ở bắp, nam, nạc vai, nạc mông cho món bò hầm hay bò kho ngon.

- Khi nấu nên thêm gia vị như gừng, tỏi, quế, tiêu, hồi... để làm tăng hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng cho món ăn.

Câu 2 trang 43 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nếu trạng thái, hương vị ,màu sắc của thịt bò kho?
Trả lời:
- Trạng thái: Thịt bò phải mềm, chín không dai. Dùng thìa có thể tách ra dễ dàng.

- Hương vị: Thơm mùi bò cùng các loại gia vị tẩm ướp. Do đây là món kho nên cần nêm gia vị thật phù hợp để không bị mặn.

- Màu sắc: Hài hòa đầy đủ các màu để kích thích sự thèm ăn.

Câu hỏi và bài tập ( trang 44 SGK Công nghệ Nấu ăn - Bún riêu cua )
Câu 1 trang 44 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Cách nấu riêu cua có đặc điểm gì nổi bật ?
Trả lời:

Đặc điểm nổi bật khi nấu riêu cua là ở cách chế biến để ra được nước cua để nấu bằng cách sau  : 

Cua rửa sạch bóc bỏ mai thịt cua cho vào máy xay sinh tố, khêu lấy gạch cua để ra bát riêng.

- Cho 1 lượng nước vừa đủ để xay nhuyễn cua. Trước khi lọc lấy nước trong bạn nên cho thêm nước vào cua, việc này giúp cua không bị đặc và dễ lọc hơn, nếu gia đình bạn muốn ăn nhiều canh thì có thể cho nhiều nước hơn.

- Lọc lấy nước thịt cua qua rây lọc. Mỗi lần lọc hết lại tiếp tục cho 1 lượng nước vừa phải vào phần xác cua, dùng đũa khuấy đều để ta vẫn lọc được nước cốt thịt. Bạn làm khoảng 3 lần là được.

 - Cho hành tím băm nhỏ, cà chua vào chảo đảo chín mềm, cho thêm 2 thìa cà phê hạt nêm vào cà chua, sau đó cho gạch cua vào đảo đều cùng cà chua thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp.

- Đặt nồi nước cua vừa lọc lên bếp, cho 2 thìa cà phê muối gia vị, 2 thìa cà phê hạt nêm vào đun sôi lên. 

Câu 2 trang 44 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm ?
Trả lời:
- Riêu cua ngon phải có gạch đóng chắc nổi lên trên cùng váng mỡ béo mầu đỏ hồng của cà chua và ớt chưng, vị ngọt mát, chua dịu, hơi cay, dùng để ăn cơm hoặc bún
 
Câu hỏi và bài tập ( trang 46 SGK Công nghệ Nấu ăn - Chè hoa cau ( chè táo xọn )
Câu 1 Trang 46 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nếu không có bột đao ,có thể thay thế bằng loại bột nào để nấu ?
Trả lời:
Nếu không có bột đao thi có thể thay thế bằng bột năng, bột sắn dây 
Câu 2 trang 46 SGK Công Nghệ 9 - Nấu ăn: Nêu yêu cầu kỹ thuật của thành phẩm ?
Trả lời: 
- Đậu mềm không nát, nước cốt dừa phải trong sệt 

- Chè màu sắc đẹp, vị thơm ngọt 



Đánh giá

0

0 đánh giá