Giải Công Nghệ 9 Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp

3.6 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Công Nghệ lớp 9 Bài 3 Sắp xếp và trang trí nhà bếp chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Sắp xếp và trang trí nhà bếp lớp 9.

Giải bài tập Công Nghệ lớp 9 Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp

Trả lời câu hỏi giữa bài 

Trả lời câu hỏi 1 trang 15 SGK Công nghệ 9: Tại sao phải quan tâm đến cách sắp xếp và trang trí nhà bếp?
Trả lời:

Nhà bếp là nơi người nội trợ tốn nhiều thời gian và công sức cho việc nấu ăn hàng ngày, do đó cần phải sắp xếp đồ đạc hợp lí và trang trí vui tươi, sáng sủa để góp phần làm giảm bớt sự mệt nhọc, đồng thời tạo không khí ấm cúng và thoải mái cho gia đình trong sinh hoạt thường ngày.

Trả lời câu hỏi 2 trang 17 SGK Công nghệ 9: Nhìn vào hình 7, em hãy phân tích cách sắp xếp các khu vực trong nhà bếp như thế nào?
Trả lời:
Các khu vực trong nhà bếp được sắp xếp, quy hoạch theo đúng một chuẩn mực là các nhóm đồ có cùng tác dụng hoặc cùng phụ trợ được xếp cùng với nhau nhằm tạo sự thuận tiện khi nấu ăn, rửa bát, chế biến,… tạo sự thống nhất và trợ giúp lớn nhất có thể cho người nấu.
Trả lời câu hỏi  3 trang 18 SGK Công nghệ 9: Căn cứ vào gợi ý ở từng hình nhỏ, các em hãy thảo luận để rút ra kết luận về việc sắp xếp các khu vực làm việc trong nhà bếp như thế nào cho hợp lí?
Trả lời:

Cách sắp xếp thích hợp:

+ Tủ cất giữ thực phẩm (hoặc tủ lạnh) nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp;

+ Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm;

+ Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp;

+ Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùng cho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.

Trả lời câu hỏi 4 trang 19 SGK Công nghệ 9: Em hãy nêu tên gọi các khu vực đã được đóng khung (có ghi số) trên sơ đồ bếp dạng chữ U. Theo em, cách sắp xếp này đã hợp lí chưa? Tại sao?
Trả lời:

- Số 1: tủ lạnh cất giữ thực phẩm ở gần cửa ra vào

- Số 2: Bồn rửa bát ở giữa tủ lạnh và bếp đun.

- Số 3: Bếp đun

- Số 4: Tủ đựng đồ

- Số 5: Tủ đựng gia vị trên bếp đun.

- Cách sắp xếp chữ U là sự kếp hợp của cả 2 cách là dạng chữ I và dạng song song nên có được sự ưu điểm cả 2. Cách sắp như trên đã tạo được sự hợp lí khi tạo được sự thuận tiện lẫn nhau trong quá trình nấu nướng.

Trả lời câu hỏi 5 trang 20 SGK Công nghệ 9: Hãy cho biết tên gọi các khu vực làm việc (có ghi số) trong sơ đồ nhà bếp dạng chữ L. Cách sắp xếp này đã hợp lí chưa? Tại sao?

Trả lời:

* Tên gọi các khu vực làm việc (có ghi số) trong sơ đồ nhà bếp dạng chữ L

- Số 1: Tủ lạnh cất chứa thực phẩm chưa dùng.

- Số 2: Nơi rửa bát.

- Số 3: Bếp đun

- Số 4: Nơi chứa thực phẩm chín.

- Số 5: Nơi chế biến.

- Số 6: Rác

- Số 7: Thùng rác.

* Cách sắp xếp trên chưa hợp lí do:

+ Nơi để đồ chín lại ở giữa nơi chế biến và bếp đun. Trong quá trình nấu nướng có thể để dây đồ sống vào đồ chín.

+ Bồn rửa bát cách xa nơi chế biến, làm vung vãi nước khi di chuyển.

+ Tủ lạnh gần bếp đun không an toàn.

Câu hỏi và bài tập (trang 20 sgk Công nghệ 9)

Câu 1 trang 20 SGK Công Nghệ 9: Hãy kể những công việc thường làm trong nhà bếp ?
Trả lời:

- Cất giữ thực phẩm.

- Cất giữ dụng cụ làm bếp.

- Chuẩn bị sơ chế thực phẩm.

- Nấu nướng, thực hiện món ăn.

- Bày dọn thức ăn và bàn ăn.

Câu 2 trang 20 SGK Công Nghệ 9: Có mấy khu vực hoạt động trong nhà bếp ? Cho biết cách sắp xếp thích hợp ?
Trả lời:

* Có 5 khu vực:

+ Cất, giữ thực phẩm;

+ Sửa soạn thực phẩm;

+ Thái, rửa thực phẩm;

+ Nấu nướng;

+ Bày, dọn thức ăn.

* Sắp xếp nhà bếp hợp lý là: bố trí các khu vực làm việc trong bếp thuận lợi cho người nội trợ để công việc được triển khai gọn gàng và khoa học.

+ Tủ cất giữ thực phẩm nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp.

+ Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm.

+ Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp.

+ Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùng cho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.

Đánh giá

0

0 đánh giá