Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Công Nghệ lớp 9 Bài 3 Sắp xếp và trang trí nhà bếp chính xác, chi tiết nhất giúp học sinh dễ dàng làm bài tập Sắp xếp và trang trí nhà bếp lớp 9.
Giải bài tập Công Nghệ lớp 9 Bài 3: Sắp xếp và trang trí nhà bếp
Trả lời câu hỏi giữa bài
Nhà bếp là nơi người nội trợ tốn nhiều thời gian và công sức cho việc nấu ăn hàng ngày, do đó cần phải sắp xếp đồ đạc hợp lí và trang trí vui tươi, sáng sủa để góp phần làm giảm bớt sự mệt nhọc, đồng thời tạo không khí ấm cúng và thoải mái cho gia đình trong sinh hoạt thường ngày.
Cách sắp xếp thích hợp:
+ Tủ cất giữ thực phẩm (hoặc tủ lạnh) nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp;
+ Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm;
+ Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp;
+ Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùng cho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.
- Số 1: tủ lạnh cất giữ thực phẩm ở gần cửa ra vào
- Số 2: Bồn rửa bát ở giữa tủ lạnh và bếp đun.
- Số 3: Bếp đun
- Số 4: Tủ đựng đồ
- Số 5: Tủ đựng gia vị trên bếp đun.
- Cách sắp xếp chữ U là sự kếp hợp của cả 2 cách là dạng chữ I và dạng song song nên có được sự ưu điểm cả 2. Cách sắp như trên đã tạo được sự hợp lí khi tạo được sự thuận tiện lẫn nhau trong quá trình nấu nướng.
Trả lời:
* Tên gọi các khu vực làm việc (có ghi số) trong sơ đồ nhà bếp dạng chữ L
- Số 1: Tủ lạnh cất chứa thực phẩm chưa dùng.
- Số 2: Nơi rửa bát.
- Số 3: Bếp đun
- Số 4: Nơi chứa thực phẩm chín.
- Số 5: Nơi chế biến.
- Số 6: Rác
- Số 7: Thùng rác.
* Cách sắp xếp trên chưa hợp lí do:
+ Nơi để đồ chín lại ở giữa nơi chế biến và bếp đun. Trong quá trình nấu nướng có thể để dây đồ sống vào đồ chín.
+ Bồn rửa bát cách xa nơi chế biến, làm vung vãi nước khi di chuyển.
+ Tủ lạnh gần bếp đun không an toàn.
Câu hỏi và bài tập (trang 20 sgk Công nghệ 9)
- Cất giữ thực phẩm.
- Cất giữ dụng cụ làm bếp.
- Chuẩn bị sơ chế thực phẩm.
- Nấu nướng, thực hiện món ăn.
- Bày dọn thức ăn và bàn ăn.
* Có 5 khu vực:
+ Cất, giữ thực phẩm;
+ Sửa soạn thực phẩm;
+ Thái, rửa thực phẩm;
+ Nấu nướng;
+ Bày, dọn thức ăn.
* Sắp xếp nhà bếp hợp lý là: bố trí các khu vực làm việc trong bếp thuận lợi cho người nội trợ để công việc được triển khai gọn gàng và khoa học.
+ Tủ cất giữ thực phẩm nên đặt gần cửa ra vào nhà bếp.
+ Bàn sơ chế nguyên liệu đặt ở khoảng giữa tủ cất thực phẩm và chỗ rửa thực phẩm.
+ Bếp đun đặt vào một góc của nhà bếp.
+ Cạnh bếp đun nên đặt kệ nhỏ để các loại gia vị dùng cho việc nấu nướng và bàn để thức ăn vừa chế biến xong.