Khoa học lớp 4 trang 20, 21 Bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn

3 K

Tailieumoi.vn giới thiệu Giải bài tập Khoa học lớp 4 Khoa học lớp 4 trang 20, 21 Bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn chi tiết giúp học sinh xem và so sánh lời giải từ đó biết cách trả lời các câu hỏi trong SGK Khoa học 4.  Mời các bạn đón xem:

Giải bài tập Khoa học lớp 4 trang 20, 21 Bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn

Khoa học lớp 4 trang 20 Câu hỏi 1: Khi chế biến các món chiên rán, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật hay mỡ động vật

Khoa học lớp 4 Bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn (ảnh 1)

Phương pháp giải:

Hàng ngày, em quan sát bố mẹ nấu ăn ở nhà thì thường các món chiên ( rán), xào bố mẹ em thường sử dụng dầu ăn hay mỡ động vật. Khi được ăn những món được chiên, rán, xào bằng mỡ hay dầu ăn em thấy món ăn như thế nào?

Trả lời:

Khi chế biến các món chiên rán, gia đình bạn thường sử dụng dầu thực vật như dầu đậu lành, dầu hạt điều,..

Khoa học lớp 4 trang 20 Câu hỏi 2: Tại sao cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật?

Trả lời:

Vì trong chất béo động vật có chứa a-xít béo no, khó tiêu, trong chất béo thực vật có chứa nhiều a-xít béo không no, dễ tiêu. Vậy ta nên ăn phối hợp chúng để đảm bảo đủ dinh dưỡng và tránh được các bệnh về tim mạch.

Khoa học lớp 4 trang 21 Câu hỏi 3: Tại sao chúng ta không nên ăn mặn?

Khoa học lớp 4 Bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn (ảnh 2)

Phương pháp giải:

Tại sao chúng ta không nên ăn mặn? Ăn mặn sẽ gây nên căn bệnh gì?

Trả lời:

Vì:

+ Ăn mặn rất khát nước.

+ Ăn mặn sẽ bị áp huyết cao.

Khoa học lớp 4 trang 21 Câu hỏi 4: Tại sao chúng ta nên sử dụng muối i-ốt?

Trả lời:

Vì:

+ Ăn muối i-ốt để tránh bệnh bướu cổ.

+ Ăn muối i-ốt để phát triển cả về thị lực và trí lực.

Lý thuyết Bài 9: Sử dụng hợp lý các chất béo và muối ăn

Cần ăn phối hợp chất béo có nguồn gốc động vật và chất béo có nguồn gốc thực vật để đảm bảo cung cấp các loại chất béo cho cơ thể. Nên ăn ít thức ăn chứa nhiều chất béo động vật để phòng tránh các bệnh như huyết áp cao, tim mạch….

Cơ thể chỉ cần một lượng i - ốt rất nhỏ. Nếu thiếu  i- ốt cơ thể sẽ kém phát triển cả về thể lực và trí tuệ. Vì vậy, nên dùng muối có bổ sung i - ốt. Cần hạn chế ăn mặn để tránh bị huyết áp cao.

Trong chất béo động vật như mỡ, bơ có chứa nhiều a-xít béo no. Trong chất béo thực vật như dầu vừng, dầu lạc, đậu tương có nhiều a-xít béo không no. Vì vậy sử dụng cả mỡ và dầu ăn để khẩu phần ăn có đủ loại a-xít. Ngoài thịt mỡ, trong óc và phủ tạng động vật có chứa nhiều chất làm tăng huyết áp và các bệnh về tim mạch nên cần hạn chế ăn những thức ăn này. Chúng ta cần hạn chế ăn mặn để tránh bị bệnh áp huyết cao.

 

 

Đánh giá

0

0 đánh giá